Khi cây cỏ trở thành thuốc chữa bệnh

Một phòng khám đã hoạt động hơn 2 tháng nay trên đường Ngô Quyền – Đà Lạt với mục tiêu sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên quanh Đà Lạt để chữa bệnh cho người dân. Đó là phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường tại chùa Linh Quang do Ban từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng thành lập.

Bác sĩ cấp phát thuốc cho bệnh nhân tại phòng khám Tuệ Tĩnh Đường
Bác sĩ cấp phát thuốc cho bệnh nhân tại phòng khám Tuệ Tĩnh Đường

Thuốc nam

Đến nơi thì đã hơn 9h, phòng khám đã đông nghịt. Nhiều cụ già đã ngồi kín các hàng ghế trong nhà chờ đến lượt. Xung quanh phòng, tràn ra sân, những giỏ lớn trồng đầy cây đang phơi, tranh thủ nắng sớm, mùi thuốc bắc tỏa ra thơm dễ chịu.

Bà Đặng Thị Thuận, 63 tuổi, người Đà Lạt vừa bốc thuốc xong trên tay xách những gói thuốc được bọc trong túi giấy, tươi cười nói với chúng tôi: “Tôi bị viêm loét dạ dày và men gan cao, đã uống thuốc Tây và khám chữa nhiều nơi nhưng không khỏi, bệnh kéo dài dai dẳng. Đến đây được gần 2 tháng, uống thuốc nam kết hợp châm cứu, giờ bệnh thuyên giảm, đỡ nhiều ”.

Một bệnh nhân khác là bà Trương Thị Sương Mai, 70 tuổi, cũng ở Đà Lạt cho biết: “Nhà tôi ở gần đây, cách đây mấy tháng tôi bị đau thần kinh tọa, có đi khám và uống thuốc tây nhưng không khỏi. . Hơn 3 tuần nay, sau khi đến đây châm cứu, tôi thấy đã đỡ được 6, 7 phần ”- chị cười.

Và không chỉ người Đà Lạt đến đây, nhiều bệnh nhân ở xa nghe tiếng lành đồn xa của phòng khám cũng có mặt. Như anh Lê Văn Quyết, 48 tuổi, ngụ tại Lâm Hà lên đây chia sẻ: “Trước đây, tôi được một người quen giới thiệu đến đây chữa bệnh, thấy đỡ nhiều. Sau đó, lương y ở đây động viên tôi về nhà tìm thuốc trong vùng, nếu có cây thuốc nào giúp đỡ thì lần này tôi mang thuốc đến, không vất vả gì cả ”- anh vui vẻ.

“Đây là cây thuốc nam, cây cỏ trong vùng nhưng rất hiệu nghiệm, là cây thuốc nam chữa bệnh cho nam giới” – Lương y Nguyễn Chánh Toa, người từng công tác trong ngành y tế Lâm Đồng, nay đã nghỉ hưu cho biết. người phụ trách khám bệnh, kê đơn và cấp phát thuốc tại phòng khám cho biết. Theo ông: “Chữa bệnh bằng thuốc nam dựa trên nguyên lý âm dương – ngũ hành để điều trị là tìm ra nguồn gốc của bệnh và chữa từ bên trong”.

Thuốc Nam, theo bác sĩ Tòa là một loại thuốc dân gian, lành tính, phù hợp với cơ địa của nam giới, nhất là những người mắc bệnh mãn tính. Đây là những cây thuốc quen thuộc với bao thế hệ người Việt Nam như bồ công anh, nghệ đen, gừng, cỏ mực, lá gai, cây TNHC,… Là vùng đất được thiên nhiên ban tặng nhiều loại thuốc quý. Điểm mặt những loại ma túy này trên địa bàn TP Đà Lạt và các huyện lân cận không khó để tìm thấy. Phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh được thành lập nhằm sử dụng nguồn dược liệu quý này để chữa bệnh cho bà con nhân dân trong vùng. Ông nói: “Chúng ta đang sống bằng một đống thuốc rẻ, an toàn, không tốn kém, không có tác dụng phụ mà lâu nay chúng ta không tận dụng được.

Phòng khám “xanh”

Theo Đại đức Thích Linh Toàn, Trưởng ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, phụ trách phòng khám, Tuệ Tĩnh Đường được thành lập vào giữa tháng 5/2016 là kế thừa nghề bào chế thuốc nam lâu đời của Hòa thượng Thích. Nhân Thủ – Trụ trì chùa Linh Quang, người sáng lập Phật giáo Đà Lạt. Làm việc tại đây có gần 10 người gồm bác sĩ, y tá, nhân viên y tế cả Đông lẫn Tây y, tất cả đều làm việc với tinh thần bác ái, không lương.

Sau hơn 2 tháng hoạt động, Tuệ Tĩnh Đường ngày càng thu hút đông đảo người dân trong vùng và cả các huyện vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Chỉ trong tháng 6/2016, đã có trên 900 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại đây, trong đó số bệnh nhân tái khám chiếm hơn một nửa.

Là một phòng khám từ thiện, khám chữa bệnh miễn phí nhưng phòng khám không chỉ dành cho người nghèo mà dành cho tất cả những ai có nhu cầu chữa bệnh bằng thuốc nam. Đa số bệnh nhân đến đây đều là những người đã từng điều trị bằng thuốc Tây y nhưng không đạt kết quả tốt.

Theo bác sĩ Tòa, việc điều trị Tây y và Nam y vốn dĩ không khác nhau, chỉ khác nhau về hướng điều trị. Nếu Tây y sử dụng các loại thuốc đặc trị, giảm đau để chữa bệnh nhanh chóng thì Đông y lại điều trị bằng cách tìm ra gốc rễ của bệnh. Vì vậy, thời gian điều trị bệnh bằng thuốc nam không nhanh bằng thuốc Tây nhưng lại cho hiệu quả lâu dài.

Theo Thượng tọa Thích Linh Toàn, đội ngũ y, bác sĩ ở đây đang xây dựng phòng khám “xanh, sạch” với các vị thuốc là cây cỏ tự nhiên trên địa bàn. Không hóa chất, không độc hại, nó có thể là một loại rau để ăn nhưng sử dụng nó như thế nào thì nó sẽ trở thành một loại thuốc.

Và không chỉ khám chữa bệnh, phòng khám còn trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh như: máy châm cứu, điện xung, siêu âm trị liệu, tia hồng ngoại … Phòng khám còn có xe cấp cứu đang hoạt động. hơn 2 năm giúp đỡ những bệnh nhân nghèo cần chuyển viện từ Đà Lạt vào TP.

Có một điều độc đáo ở đây là nguồn thuốc Nam mà bệnh nhân sử dụng hàng ngày đều do chính người bệnh cung cấp. Nhiều người dân khi đến đây hái thuốc, được các lương y, y tá giới thiệu, hướng dẫn về các loại cây thuốc quanh vườn rồi tự nguyện thu hoạch, mang về trồng tại vườn. phòng khám chế biến và bào chế thuốc cho mọi người. Khi bệnh thuyên giảm, họ chính là cộng tác viên đắc lực nhất của phòng khám trong việc tìm kiếm và sử dụng cây thuốc.

Không khang trang, hiện đại, phòng khám từ thiện Tuệ Tĩnh Đường Linh Quang được xây dựng bằng cái “tâm”, không còn đơn thuần là một phòng khám và chữa bệnh, mà quan trọng hơn ở đây mọi người có thể tìm thấy niềm vui trong công việc mình làm, tìm thấy chút bình yên trong Giữa cuộc sống ồn ào, như Đại đức Thích Linh Toàn đã nói: “Trong xã hội này, kẻ có của cải, kẻ có công, chung lòng làm việc thiện thì mọi việc sẽ ngày càng tốt đẹp hơn”.

HUYỀN LOAN – CÔNG CHÁNH

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.