Kim Đồng là ai? Đội trưởng đầu tiên của Đội TNNĐ cứu quốc

Kim Đồng tham gia cách mạng từ khi còn nhỏ. Với lòng dũng cảm, tấm gương hy sinh anh dũng của Kim Đồng đã được ghi vào lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu thêm về Kim Đồng nhé!

Đội viên trẻ Kim Đồng luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để tưởng nhớ vị anh hùng nhiều tỉnh, thành phố đã lấy tên ông đặt cho các trường học, đường phố. Hãy cùng Giai Ngọ tìm hiểu thêm về người anh hùng nhỏ tuổi nhé Kim Đồng là ai? Xin vui lòng!

Kim Đồng là ai?

Kim Đồng là Đội trưởng Đội thiếu niên cứu quốc đầu tiên của thôn Nà Mạ, được thành lập ngày 15 tháng 5 năm 1941. Đây cũng là Đội thiếu nhi đầu tiên của cả nước.

Kim Đồng là ai?

Kim Đồng và các bạn Đội viên Thiếu nhi Cứu quốc thôn Nà Mạ tuy còn nhỏ tuổi nhưng rất dũng cảm, dũng cảm. Đồng chí luôn đi đầu trong các hoạt động cách mạng như bắt liên lạc, chuyển tài liệu mật. Chở cán bộ cách mạng, theo dõi mật thám, canh gác các cuộc họp bí mật.

Tiểu sử Ông Kim Đồng

Ông Kim Đồng tên thật là gì?

Ông Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền. Kim Đồng, tên thật là Nông Văn Dền. Den trong tiếng Tày, Nùng có nghĩa là Tiền. Một số sách báo ngả mũ từ “Den” thành “Den”, tuy nhiên, “Den” chẳng có nghĩa gì cả.

Kim Đồng sinh năm nào?

Kim Đồng sinh năm 1928 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Khi mất, Kim Đồng là Đội trưởng Đội Thiếu nhi Cứu quốc (Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh ngày nay).

Kim Đồng là ai?

Kim Đồng là dân tộc nào?

Kim Đồng của dân tộc Nùng. Sinh ra và lớn lên trong cái nôi của chiến khu cách mạng, ngay từ nhỏ, Kim Đồng đã sớm được các cán bộ Việt Minh giáo dục và giác ngộ.

Kim Đồng là ai?

Anh vận động các đồng chí trong thôn liên lạc, chuyển phát tài liệu, đưa đón cán bộ, trinh sát nắm tình hình địch để cung cấp cho cán bộ.

Kim Đồng ở đâu?

Kim Động ở Cao Bằng. Bố của Kim Đồng tên là Nông Văn Y. tử vong khi về quê vợ chưa rõ nguyên nhân. Mẹ Kim Đồng là bà Lan Thị Hệ, giỏi dệt vải, làm giấy, là hội viên Phụ nữ Cứu quốc.

Kim Đồng là ai?

Kim Đồng – người thiếu niên dũng cảm của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh

Tháng 5-1941, Trung ương Đảng quyết định thành lập Đội Thiếu nhi Cứu quốc. Kim Đồng là một trong 5 đội viên đầu tiên được bầu làm Đội trưởng Đội Thiếu nhi Cứu quốc. Được rèn luyện thử thách, Kim Đồng luôn thể hiện sự thông minh, dũng cảm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Rạng sáng ngày 15 tháng 2 năm 1943, Kim Đồng được giao nhiệm vụ canh gác, bảo vệ Hội nghị bí mật của Trung ương Đảng. Địch phát hiện và bao vây một lực lượng khá lớn bắt sống các đồng chí lãnh đạo của Đảng.

Trước tình thế hiểm nghèo, Kim Đồng đã khôn khéo đánh lừa, lừa địch tập trung binh lực, hỏa lực về phía mình. Đồng thời ra hiệu cho đồng chí cán bộ chiến sĩ rút lui an toàn.

Kim Đồng là ai?

Kim Đồng chạy qua suối, quân Pháp chạy không kịp, nổ súng vào anh. Kim Đồng ngã xuống ngay bên bờ suối Lê Nin (Cao Bằng) ngày 15-2-1943, khi vừa tròn 14 tuổi. Người đã nêu tấm gương sáng cho các thế hệ thanh niên, thiếu niên và mọi người Việt Nam noi theo.

Ngày 23 tháng 9 năm 1997, Nông Văn Dền (tức Kim Đồng) được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Những bài thơ về anh Kim Đồng

Kim Đồng

Tác giả: Phong Nha

Căm thù rất nhiều phát xít tham lam
Bước ra Kim Đồng ra chiến trường
Kim Đồng quê hương việt bắc xa
Kim Đồng, thay cha rửa hận cho Tổ quốc.
Anh Kim Đồng! Anh Kim Đồng!
Dù bạn ở xa, dù bạn đang ở rất xa
Gương của bạn đang sáng, gương của bạn đang sáng
Nhóm của chúng tôi cố gắng nói chuyện.
Bao nhiêu giao thông trong rừng
Khó khăn và nguy hiểm bất tận
Tình nguyện noi gương anh hùng
Bánh bao
Anh ấy vẫn đi.
Anh ấy luôn tiến về phía trước
Theo chân những kẻ xâm lược
Anh ấy lao đi khắp nơi
Tuyên truyền trong nhân dân
Kim Đồng – Tên anh mãi không phai
Kim Đồng – Tên tuổi của anh nổi tiếng chiến khu.

Tôi là anh Kim Đồng
Anh hùng thời thơ ấu
Anh dũng hy sinh
Cho quê hương
Nhưng Kim Đồng sống mãi
Mãi mãi là tấm gương sáng
Vì tuổi thơ Việt Nam
Hãy luôn chăm ngoan, học giỏi!Kim Đồng là ai?

Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ Anh hùng Kim Đồng là ai và những đóng góp của anh cho đất nước. Hãy theo dõi Mang Tận Nhà để nhận được những bài viết hay nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.