Ký ức cây gạo cổng làng


Nó được trồng hay mọc tự nhiên thì không ai có thể trả lời được. Chỉ biết rằng, từ thời chống Pháp, cây gạo đã biến thành chòi canh, giúp làng tôi tránh được rất nhiều cuộc đánh phá của giặc. Khi đó, thân cây gạo tuy có lỗ chỗ vết đạn nhưng vẫn hiên ngang, kiêu hãnh, lần lượt thay nhiều lớp da mới xung quanh cái thân xù xì vốn có của loài cây này. Sau đó, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cây gạo là nơi treo loa, còi thông báo báo động khi máy bay Mỹ bắn phá. Những năm tháng ác liệt ấy, cây gạo cũng suýt bị trúng bom. Một vệt hố sâu do bom Mỹ thả xuống chỉ cách gốc cây vài trăm mét.

Mùa Đông qua đi, Mùa Hè đến, vòng quay của thời gian trôi theo năm tháng. Cây gạo đã chứng kiến ​​bao trai làng lên đường nhập ngũ, chứng kiến ​​giọt nước mắt của bao người mẹ khi con ra đi không trở về, chứng kiến ​​những cái ôm, niềm vui mừng của bao lứa đôi hạnh phúc khi ra đi. ít gặp trong chiến tranh. Khi đất nước giải phóng, cây gạo làng tôi chứng kiến ​​lá cờ đỏ rực cả một góc trời, cờ rủ khắp ngọn cây. Tiếng loa mỗi sáng cất lên bài hát “Mùa xuân trên Thành phố Hồ Chí Minh” khiến lòng ai cũng rộn ràng một niềm vui mới.

Bạn đang xem: cây gạo

Xem thêm: Bảng xếp hạng bóng bàn thế giới mới nhất – Thư viện Khoa học

Dưới bóng cây gạo cũng là nơi hẹn hò của các cặp đôi. Màu hoa “bừng sáng” cả một góc trời như tâm trạng rạo rực của đôi lứa yêu nhau. Với tôi, cây gạo đầu làng là nơi lưu giữ cả một trời ký ức tuổi thơ.

Xem thêm: Miếng dán chống thấm giá rẻ, nhanh chóng, tiện lợi – hiệu quả

Mùa đông đến là lúc cây gạo rụng lá, trơ trọi sừng sững trên những cây cao nhất làng, lặng lẽ chống chọi trong giá lạnh. Đó cũng là lúc cây lúa tích tụ, chờ chuẩn bị cho mùa trỗ. Mùa xuân – trăm hoa đua nở, cây cối xanh tươi đâm chồi nảy lộc, nhưng cây gạo làng tôi vẫn xù xì, xám xịt, đứng lặng nhìn những bông hoa khác nở. Chỉ khi bước sang tháng 3, hoa gạo mới bắt đầu nở, không nở lác đác mà khoác lên mình chiếc áo rực lửa, đỏ rực cả một góc làng. Chiếc áo ấy như tạm biệt những đợt rét cuối cùng của mùa đông lạnh giá, báo hiệu đất trời, thiên nhiên sắp bước sang một mùa mới.

Mùa hoa gạo rụng cũng là mùa trai tráng làng tôi lên đường nhập ngũ. Cây gạo đã chứng kiến ​​những giây phút chia tay dài nhưng đầy tự hào của những người cha mẹ tiễn con lên đường. Vào dịp này năm nào, bà tôi cũng ra gốc cây gạo đầu làng, nhẹ nhàng quét những bông hoa rồi hái về một góc nhỏ. Nhìn lũ trẻ lưu luyến, mắt bà tôi ánh lên niềm vui, trông bà như trẻ lại đôi mươi. Bởi nơi đây, bà đã tiễn ông tôi lên đường tranh thủ vào mùa hoa gạo đỏ bất tận cả một góc trời.

Thu Hien

Xem thêm: Top 27 món quà sinh nhật hấp dẫn cho bé trai chắc chắn các bé sẽ thích thú

Làm thế nào bạn tìm thấy bài báo?

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.