Lập trình hướng đối tượng là gì? Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần sử dụng lập trình hướng đối tượng đúng cách. Thuật ngữ này cũng mang lại rất nhiều lợi ích.

Đối với những ai hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ lập trình hướng đối tượng. Đây là một kiểu lập trình mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Vì vậy, để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn cần hiểu lập trình hướng đối tượng là gì và sử dụng nó như thế nào cho hợp lý.

Lập trình hướng đối tượng là gì?

Đối với những bạn mới bắt đầu làm quen với công nghệ thông tin chưa hiểu rõ lập trình hướng đối tượng là gì? Về bản chất, lập trình hướng đối tượng (viết tắt là OOP) có nghĩa là một kỹ thuật lập trình công nghệ hướng đối tượng. Loại hình lập trình này ra đời từ năm 2000 và ngày càng phát triển và khẳng định vị thế của mình từ đó đến nay. OOP đang dần được sử dụng như một giải pháp thay thế cho các thủ tục rườm rà và phức tạp như modularity. Từ đó giúp tạo điều kiện cho các lập trình viên quản lý và phát triển code của mình dễ dàng hơn.

Nếu như trước đây sử dụng các phong cách lập trình hướng theo thủ tục, mô-đun, .. thì hiện nay OOP đang rất chiếm ưu thế. Nếu làm như các hướng trước thì phải chia ra nhiều chức năng để xử lý, nhưng với hướng đối tượng OOP hiện nay thì chỉ cần chia nhỏ các đối tượng để xử lý sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Nguồn gốc của lập trình hướng đối tượng là gì?

So với các hướng lập trình trước đây vẫn còn nhiều nhược điểm trong quá trình sử dụng. Vì vậy, xuất phát từ những hạn chế của các hình thức lập trình trước đây, lập trình hướng đối tượng đã ra đời để khắc phục những vấn đề đó. Cụ thể, những hạn chế của các hình thức lập trình phổ biến trước đây như sau:

  • Form cũ không quản lý được các dòng code, mỗi chương trình lại thay đổi, có nhiều chương trình sử dụng chung một biến nên khá nguy hiểm. Vì ngày càng có nhiều chương trình.
  • Dữ liệu của nó không được bảo mật nên rất dễ bị mất dữ liệu
  • Cần rất nhiều người để xử lý các biểu mẫu lập trình nên không tiết kiệm được nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, dữ liệu gắn liền với thuật toán nên mỗi khi dữ liệu thay đổi thì thuật toán cũng phải thay đổi theo.

Theo đó, với những hạn chế của các hình thức lập trình này cần phải có một phương pháp mới để thay thế. Như vậy, lập trình hướng đối tượng đã ra đời.

Ưu điểm của lập trình hướng đối tượng là gì?

Dựa trên những nhược điểm của các hình thức lập trình trên, lập trình hướng đối tượng ra đời nhằm thay thế các hình thức cũ. Theo đó, với hình thức lập trình này được đánh giá là có thể khắc phục được những nhược điểm của phương pháp truyền thống. Theo đó, kiểu lập trình mới này mang lại những ưu điểm vượt trội sau:

  • Hình thức lập trình hướng đối tượng này ra đời dựa trên nguyên tắc kế thừa, giúp loại bỏ những chương trình thừa và lặp đi lặp lại. Cũng có thể mở rộng việc sử dụng các lớp mà không cần phải thực hiện lại chúng. Từ đó mang đến khả năng tối ưu hóa, khả năng tái sử dụng và quản lý mã hiệu quả.
  • Có thể mở rộng quy mô dự án một cách dễ dàng
  • Giúp rút ngắn thời gian tạo hệ thống và mang lại hiệu suất cao
  • Nhờ hai khái niệm đặc trưng là đối tượng và lớp của lập trình OPP đã khắc phục được những khuyết điểm của hình thức lập trình hướng cấu trúc cũ.
  • Giúp tiết kiệm tài nguyên khi triển khai
  • Cung cấp bảo mật cao

Thông tin bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lập trình hướng đối tượng là gì? Đặc biệt, bạn có thể nắm được ưu điểm của loại hình này so với các loại hình truyền thống trước đây. Đây sẽ là những kiến ​​thức hữu ích mà các lập trình viên nên học để làm việc hiệu quả nhất.

Tin tức –