Lê Cung Hoàng là ai? Tiểu sử của hoàng đế Lê Cung Hoàng

Vua Lê Cung Hoàng là ai? Thân thế của Lê Cung Hoàng có gì nổi bật? Hãy cùng Mang Tận Nhà đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lê Cung Hoàng là ai? Thân thế của Hoàng đế Lê Cung Hoàng có gì nổi bật? Hãy cùng Mang Tận Nhà tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Lê Cung Hoàng là ai?

Lê Cung Hoàng là vị hoàng đế thứ 11 c

của nhà Hậu Lê. Ông lên ngôi từ năm 1522 đến năm 1527. Ông là hoàng đế và hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Lê. Ông lên ngôi nhưng trở thành bù nhìn. Đồng thời bị Mạc Đăng Dung khống chế, không có quyền hành gì.

Tiểu sử Hoàng Cung

Lê Cung Hoàng sinh năm nào?

Lê Cung Hoàng sinh ngày 26 tháng 7 năm 1507. Tính đến thời điểm hiện tại là 514 tuổi. Đây được coi là vị hoàng đế trẻ nhất thời bấy giờ.

Lê Cung Hoàng bao nhiêu tuổi?

Lê Cung Hoàng mất ngày 15 tháng 6 năm 1527, lúc đó mới 19 tuổi. Cái chết đột ngột của anh khi còn trẻ cũng khiến nhiều người xót xa.

Lê Cung Hoàng là ai?

Thân thế của Hoàng đế Lê Cung Hoàng

Lê Cung Hoàng tên thật là Lệ Xuân. Ông là chắt của Lê Thánh Tông, cháu của vua Kiên Lê Tần. Được biết, anh còn là con trai thứ của Cẩm Giàng Vương Lê Sùng. Đồng thời, ông cũng là em của vua Lê Chiêu Tông.

Ngày 22 tháng 7 năm 1522, Chiêu Tông chạy lên Sơn Tây gọi quân Cần Vương. Khi Chiêu Tông đi đánh lén, mẹ con Lệ Xuân không biết.

Lúc đó Mạc Đăng Dung sai Hoàng Duy Nhạc đuổi theo nhưng Chiêu Tông dùng quân đánh chết. Thiên sơn thoát tục, Đăng Dung thất chính. Sau đó lập ông lên ngôi, lấy niên hiệu là Thông Nguyên.

Lê Cung Hoàng là ai?

Lê Cung Hoàng là con của Mạc Đăng Dung

Mộ Đăng Dung lấy hiệu là Thông Nguyên đánh nhau với phe của Chiêu Tông. Mọi việc trong triều đình Thăng Long đều do Đăng Dung quyết định.

Tuy nhiên, uy tín của Chiêu Tông rất lớn. Mạc Đăng Dung yếu thế hơn, phải rút về Hải Dương.

Năm 1522, Vĩnh Hưng trị vì ở Thanh Hóa, mâu thuẫn với các tướng ở phương Bắc. Trịnh Tuy đưa Chiêu Tông vào Thanh Hóa, hạ lệnh bãi binh.

Tình thế thay đổi, Đăng Dung lấy hiệu là Thông Nguyên. Ông ta làm vậy nhằm phế truất Chiêu Tông lên làm vua Đa Đường. Đồng thời đem quân đánh Chiêu Tông và giành được thắng lợi.

Lê Cung Hoàng là ai?

Năm 1524, Hoàng cung ở trong cung Bồ Đề. Tiên phong Mạc Đăng Dung làm Quốc công Tiết chế, Thái phó Quốc công.

Đặng Dung thua trận ở Thanh Hóa, thua trận bỏ chạy rồi chết. Tháng 12 năm 1526, Mạc Đăng Dung sai Bái Khê sát Chiêu Tông.

Bị loại bỏ

Chiêu Tông bị giết, Cung Hoàng hậu cũng nguy cấp hơn. Đăng Dung còn đòi cướp nhà họ Lê.

Tháng 4 năm 1527, Hoàng cung sai Trùng Dương hầu Vũ Hựu và Lan Xuyên đem cờ hiệu đến Cổ Trai phong Đăng Dung làm An Hưng vương.

Ngày 15 tháng 6 năm 1527, Mạc Đăng Dung từ Cổ Trai vào Kinh, ép Cung Hoàng phải nhường ngôi. Nhân dân kinh thành đón Mạc Đăng Dung vào kinh.

Lê Cung Hoàng là ai?

Lúc này, Triệu Thần lúc đó phần lớn là người của Đặng Dung. Họ đã soạn thảo sắc lệnh để tự mình nhường ngôi. Mạc Đăng Dung xưng là Hoàng đế, lập ra nhà Mạc. Cung Hoàng hậu bị giáng xuống Cung Vương, sau đó bị giam cùng Từ Hi Thái hậu ở Tây Cung.

Mạc Đăng Dung ép mẹ con Cung Hoàng phải tự sát. Hai mẹ con tự tử, lúc đó Lê Cung Hoàng mới 21 tuổi. Đăng Dũng đem xác hai người đi phơi ở ngoài quán Bắc Sứ. Sau đó đem về chôn ở lăng Hoa Đường.

Gia đình Hoàng đế Lê Cung Hoàng

Gia đình Hoàng Cung được đánh giá là khá đông. Đặc biệt:

  • Tổ: Kiên vương Lê Tần. Đó là hoàng đế Tống Kiên.
  • Tổ phụ: Trịnh Thị Tuyên, tôn là Huy Từ Kiên Thái hậu.
  • Cha: Cẩm Giàng vua Lê Sùng, sắc phong là Minh Tông Triết Hoàng đế.
  • Thân mẫu: Trịnh Thị Loan, được tôn làm Từ Hi thái hậu.
  • Phu nhân: Hậu phi Nguyễn Thi và Phu nhân Đào Thị.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Lê Cung Hoàng là ai. Nếu thấy bài viết của Mang Tận Nhà hữu ích, hãy nhanh tay chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.