Lê Thái Tổ là ai? Những chiến lược biên cương của Lê Thái Tổ

Chắc hẳn chúng ta ai cũng biết về vua Lê Thái Tổ rồi đúng không? sau đó Lê Thái Tổ là ai?? Còn chần chừ gì nữa, hãy kéo xuống bài viết dưới đây để cùng Giai Ngô tìm hiểu thêm những điều thú vị về vị vua này nhé!

Lê Thái Tổ là ai?

Lê Thái Tổ là nhà chính trị, nhà cầm quân. Ông là người đã thành lập và lãnh đạo đội quân Lam Sơn hùng mạnh chống lại sự chiếm đóng của quân Minh. Năm 1428, nghĩa quân đã đánh đuổi hoàn toàn quân Minh ra khỏi Đại Việt và khởi công xây dựng lại đất nước.

Lê Thái Tổ được coi là vị vua huyền thoại của Đại Việt với tài năng quân sự, nhân cách lớn, tài trị nước và lòng yêu nước thương dân. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn từ đầu đến cuối thành công đã chứng tỏ Lê Thái Tổ là một con người có tầm vóc thiên tài, chỉ thấy ở những thủ lĩnh mở đường.

Lê Thái Tổ là ai?

Tiểu sử Lê Thái Tổ

Cùng tìm hiểu thêm về tiểu sử của vua Lê Thái Tổ nhé!

Lê Thái Tổ sinh năm nào?

Lê Thái Tổ sinh năm 1385, cụ thể là ngày 10 tháng 9 năm 1385 (tức 6/8 năm Ất Sửu). Ông sinh ra trong một gia đình giàu có ở Lam Sơn, Thanh Hóa và lớn lên trong thời kỳ nhà Minh đô hộ Việt Nam.

Lê Thái Tổ mất năm nào?

Lê Thái Tổ mất năm 1433 tại Hà Nội. Ông làm vua được 5 năm thì mất, táng ở Vĩnh Lăng, Lam Sơn, miếu hiệu là Thái Tổ.

Lê Thái Tổ tên khai sinh là gì?

Lê Thái Tổ tên khai sinh là Lê Lợi. Ông là vị hoàng đế đầu tiên của nhà Hậu Lê – triều đại lâu đời nhất trong lịch sử Việt Nam. Vua Lê Lợi trị vì từ năm 1428 đến khi mất, lấy niên hiệu là Thuận Thiên.

Lê Thái Tổ là ai?

Vợ của Lê Thái Tổ là ai?

Vua Lê Thái Tổ có tất cả bốn bà vợ, được sử sách ghi lại gồm:

  • Cung phi Trịnh Thị Ngọc Lữ, người làng Bãi Đỏ, huyện Lôi Dương, phủ Thuận Thiên, trấn Thanh Hóa, là vợ cả của Thái Tổ.
  • Cung của Từ Cao hoàng hậu Phạm Thị Ngọc Trân.
  • Huệ phi Phạm Thị Nghiêu, bà không có con.
  • Trịnh Thục phối Trần Thị Ngọc Hiền, là Huy Chân công chúa nhà Trần, con gái vua Trần Duệ Tông.

Cha mẹ của Lê Thái Tổ là ai?

Cha của Lê Thái Tổ là Lê Khoang và mẹ là Trịnh Thị Thường. Họ đều quê ở làng Lam Sơn, huyện Lương Giang, thị xã Thanh Hóa.

Lê Thái Tổ là con của ai?

Vua Lê Thái Tổ có bốn người con:

  • Quận Ai vương Lê Tư Tề, con của chúa Trịnh Thân.
  • Lê Thái Tông, con của Hoàng hậu Cung Từ Cao.
  • Công chúa Lê Thị Đào Nữ, con gái chúa Trịnh Thân.
  • Trang Tử công chúa Lê Thị Ngọc Châu, con của phụ chính Trần Trinh Thục.

Lê Thái Tổ là ai?

Thời thơ ấu của Lê Thái Tổ

Tuổi thơ của Lê Thái Tổ gắn liền với thời kỳ đầy biến động của Đại Việt. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã tỏ ra là một người thông minh, dũng cảm và đức độ. Vua Lê Thái Tổ có dáng người uy nghiêm, mắt sáng, miệng rộng, mũi cao, trên vai phải có nốt ruồi lớn màu đỏ, giọng nói như chuông.

Lớn lên, ông làm gia sư cho Khả Lâm. Anh luôn siêng năng đọc sách và chiến thuật, nghiền ngẫm và lập chiến lược. Lê Thái Tổ đã hết sức chiêu dụ những người sáng suốt, tâm huyết dấy binh khởi nghĩa với mong muốn dẹp yên đại loạn.

Lê Thái Tổ và khởi nghĩa Lam Sơn

Lê Thái Tổ (Lê Lợi) và cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vẫn khiến chúng ta nhớ mãi. Dưới đây là một số mốc lịch sử về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn:

Tháng 2 năm 1418, Lê Lợi xưng là Bình Định Vương, phất cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn. Giữa năm 1418, quân Minh tập hợp lực lượng hùng hậu, quyết tâm bắt và giết Lê Lợi. Trước tình thế nguy cấp, Lê Lai đã cải trang thành Lê Lợi và anh dũng hy sinh.

Cuối năm 1421, hơn 100.000 quân Minh mở cuộc tấn công vào căn cứ của nghĩa quân. Lê Lợi phải rút quân về núi Chí Linh. Mùa hè năm 1423, Lê Lợi đề nghị tạm hòa và được quân Minh chấp nhận.

Lê Thái Tổ là ai?

Tháng 5 năm 1423, nghĩa quân trở lại căn cứ Lam Sơn. Sau đó, nghĩa quân tấn công Khả Lưu, giải phóng Nghệ An năm 1424.

Từ tháng 10 năm 1424 đến tháng 8 năm 1425, nghĩa quân giải phóng Tân Bình, Thuận Hóa. Tháng 8 năm 1425, Trần Nguyên Hãn và Lê Ngân dẫn quân vào giải phóng Tân Bình, Thuận Hóa.

Cuối năm 1426, nghĩa quân tiến ra Bắc theo ba hướng và đánh thắng nhiều trận lớn. Điều này buộc quân Minh phải rút vào thành Đông Quan cố thủ.

Cuối năm 1426, nghĩa quân thắng trận Tốt Động – Chúc Động cuối năm 1426 và chiến thắng Chi Lăng – Xương Giang tháng 10 năm 1427. Như vậy, dưới sự chỉ huy tài tình của Lê Thái Tổ (Lê Lợi) , cuộc khởi nghĩa Lam Sơn kết thúc thắng lợi vẻ vang.

Lê Thái Tổ cai trị

Lê Thái Tổ trị vì nước Đại Việt từ năm 1428, sau khi lên ngôi. Ông là khai quốc công thần nhà Lê.

Những ngày đầu dựng nước, Lê Lợi đã có nhiều cố gắng về chính trị đối nội và ngoại giao. Ông làm những điều đó với mong muốn khôi phục, củng cố và phát triển đất nước về mọi mặt.

Lê Thái Tổ là ai?

Vua Lê Thái Tổ ra chỉ dụ sắp xếp lại bộ máy chính quyền từ trung ương đến địa phương; ban hành một số chính sách; các biện pháp hữu hiệu để khôi phục sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, Lê Lợi cũng rất chú trọng đến việc phát triển văn hóa, giáo dục và đào tạo nhân tài.

Như vậy qua bài viết trên chắc các bạn đã biết vua Lê Thái Tổ là ai rồi phải không? Còn chần chừ gì nữa, hãy theo dõi Giai Ngọ ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.