Lê Thái Tông là ai? Chi tiết cái chết của vua Lê Thái Tông

Lê Thái Tông được biết đến là một trong những vị vua trẻ nhất Việt Nam. Cho nên Lê Thái Tông là ai?? Điều gì khiến một cậu bé 11 tuổi phải gồng gánh cả đất nước trên vai? Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu về vị vua tài giỏi nhưng kém may mắn này qua bài viết dưới đây nhé!

Lê Thái Tông là ai?

Lê Thái Tông là vị hoàng đế thứ hai của triều Lê sơ trong lịch sử Việt Nam. Lê Thái Tông lên ngôi khi mới 11 tuổi. Tuy nhiên, cho đến khi mất, ông chỉ có 9 năm trị vì Đại Việt.

Lê Thái Tông là ai?

Vua Lê Thánh Tông đã kế thừa những thành tựu của vua Lê Thái Tổ đi trước, đưa đất nước ta bước vào thời kỳ cực thịnh. Ông là một vị vua tốt, luôn quan tâm đến chính quyền và rất được lòng dân.

Tiểu sử Lê Thái Tông

Lê Thái Tông tên thật là gì?

Lê Thái Tông tên thật là Lê Nguyên Long. Vua Lê Thái Tông lên ngôi năm 1433. Với sự giúp đỡ của các đại thần, tướng lĩnh như Lê Sát, Lê Ngân, Đinh Liệt,… vua đã ổn định được cuộc sống chính trị khi còn rất trẻ.

Trong suốt 9 năm trị vì, nhà vua và các quan đại thần luôn ổn định xã hội, chống tham nhũng, vạch ra hệ thống lễ nghi rõ ràng. Bên cạnh đó, nó cũng tăng cường chấn chỉnh quân đội đề phòng có phần tử phản bội đất nước.

Lê Thái Tông sinh năm nào?

Lê Thái Tông sinh ngày 20 tháng 11 âm lịch năm 1423. Sau khi Lê Thái Tổ mất ở tuổi 49, Lê Thái Tông lên kế vị ở tuổi 11. Ông luôn quán xuyến mọi công việc chính sự của đất nước. bản thân anh ấy.

Lê Thái Tông là ai?

Lê Thái Tông là một vị vua tài giỏi và ngay thẳng. Ông được phong làm Lương Quận công khi mới 5 tuổi. Sử sách ghi ông là “vị vua tài trí, thông gia hòa bình”.

Lê Thái Tông mất năm nào?

Lê Thái Tông đột ngột qua đời năm 1442 khi đang đi tuần ở phía Đông. Cái chết bí ẩn của nhà vua được coi là vụ án oan và bi thảm nhất trong lịch sử chế độ phong kiến ​​Việt Nam.

Có nhiều lời đồn đại cho rằng Nguyễn Trãi chính là hung thủ ám sát vua Lê Thái Tông ở Lệ Chi Viên. Sau đó, Nguyễn Trãi phải tru di tam tộc. Tuy nhiên, tin đồn vẫn chưa được xác nhận và thủ phạm thực sự vẫn là một bí ẩn.

Lê Thái Tông quê quán ở đâu?

Lê Thái Tông quê ở Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Sinh thời, Lê Thái Tông vẫn không có cha ở bên. Lúc bấy giờ Lê Thái Tổ (Lê Lợi) còn đang bận lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Khi Lê Thái Tông lên 3 tuổi, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vẫn chưa kết thúc. Anh của Lê Thái Tông – Quận Ai vương Lê Tư Tề phải cùng cha xông pha trận mạc.

Mẹ của Lê Thái Tông là ai?

Vua Lê Thái Tông do Hoàng hậu Phạm Thị Ngọc Trân sinh ra. Bà quê ở huyện Lôi Dương (Thọ Xuân ngày nay). Bà không quản ngại gian khổ, luôn theo sát vua Lê Thái Tổ trong những ngày giao tranh với quân Minh.

Lê Thái Tông là ai?

Khi Thái Tổ Cao Hoàng hậu muốn tìm thê thiếp để cầu chiến thắng kẻ thù, nàng đã không ngại xả thân làm vật hy sinh. Ngày 24 tháng 3 năm 1425, bà tự vẫn và để lại cho Lê Thái Tông mới 3 tuổi.

Cha Lê Thái Tông là ai?

Cha Lê Thái Tông là vua Lê Thái Tổ (vua Lê Lợi). Trước khi lên ngôi, Lê Lợi đã nung nấu quyết tâm đẩy lùi quân Minh xâm lược. Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn của Lê Lợi được sự ủng hộ cao và giành được thắng lợi vẻ vang.

Sau đó, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế vào năm 1428, sáng lập ra triều đại nhà Lê. Sau 5 năm trị vì, Lê Lợi mất năm 1433, táng tại Vĩnh Lăng, Lam Sơn, miếu hiệu là Thái Tổ.

Lê Thái Tông có bao nhiêu vợ? Vợ của Lê Thái Tông là ai?

Vua Lê Thái Tông có 5 bà vợ chính thức xuất gia khi mới 16 tuổi. Mỗi người vợ của Lê Thánh Tông đều có một số phận rất đặc biệt. Đó là những người phụ nữ:

  • Nguyên phối Lê Ngọc Dao, con gái Đại tư đồ Lê Sát. Lúc đầu cô ấy đứng đầu cung điện và rất nổi tiếng. Sau khi Lệ Sát qua đời, bà bị bãi chức làm người thứ hai.
  • Huệ phi Lê Nhật Lệ, con gái Tư Khấu Lệ Ngân. Khi bị phát hiện dùng bùa chú để được sủng ái, bà bị giáng xuống làm Tư Dung.
  • Dương Thị Bí Dương Phi. Bà sinh ra Thái tử Lê Nghi Dân nên rất kiêu ngạo. Vua Lê Thái Tông biết chuyện bà ức hiếp người trong cung, xuống làm hầu cận và giam lỏng trong cung.
  • Nữ thần Nguyễn Thị Anh. Bà sinh ra Lê Nhân Tông, được vua lập làm Hoàng Thái Tử. Bà nhiếp chính hơn 10 năm dưới triều Nhân Tông.
  • Bà Ngô Thị Ngọc Dao thân sinh Thái Bảo Trung Mụ vua Đinh Liệt. Bà sinh ra Thái tử Lê Tư Thành (vua Lê Thánh Tông sau này).

Lê Thái Tông là ai?

Lê Thái Tông lên ngôi hoàng đế như thế nào?

Năm 1432, vua Lê Thái Tổ giao việc triều đình cho con trưởng là Lê Tư Tề vì bệnh nặng. Sau một thời gian, sự điên cuồng, giết người bừa bãi của Lê Tư Tề khiến Lê Thái Tổ không hài lòng.

Sau đó, ông cùng tướng quân Lê Khôi bàn bạc và quyết định phong Lê Nguyên Long (Lê Thái Tông) làm thái tử. Năm 1433, Lê Thái Tổ mất, Lê Thái Tông lên ngôi. Ông đại xá thiên hạ và quyết định đổi niên hiệu là Thiệu Bình.

Sự nghiệp của vua Lê Thái Tông

Lê Thái Tông có đầy đủ những phẩm chất của một vị vua tốt. Ông luôn chính trực, yêu thương nhân dân và đưa ra quyết định của mình một cách chính xác.

Chính trị

Với lý do cần phải giúp Lê Thái Tông vì còn quá nhỏ, chưa thể tự mình quyết định mọi việc, Lê Sát bắt đầu lộng hành và muốn nắm chính quyền. Lệ Sát còn bày mưu cho con gái mình làm hoàng hậu để dễ bề hành động.

Tuy nhiên, Lê Thái Tông đã nhìn ra được âm mưu này. Ông ta dần dần loại bỏ Lệ Sát khỏi địa vị của mình và buộc Lệ Sát phải tự sát. Qua làm việc với Lê Sát, ông đã củng cố chính quyền của mình chặt chẽ hơn.

Quân sự

Tuy mới 13 tuổi nhưng Lê Thái Tông đã rất giỏi trong việc điều hành và củng cố quân đội. Ông bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận của 5 đạo quân, bộ binh và thủy chiến trên các sông. Ông còn biết xem và chọn được nhiều tướng giỏi như Lê Bôi, Lê Văn Linh, v.v.

Lê Thái Tông là ai?

Lê Thái Tông nhiều lần tự mình đem quân đi đánh giặc như tộc Chàm khởi nghĩa, quân của Hà Tông Lai ở huyện Thủ Vật v.v … Ông cũng đánh tan cuộc khởi nghĩa của thổ công Nghiêm ở Thuận Châu khi chưa đầy 20 năm. cũ.

Giáo dục

Lê Thái Tông tiếp bước vua cha, bắt đầu khôi phục nền giáo dục ở Đại Việt. Năm 1434, ông tổ chức một cuộc thi học sinh trong nước và số điểm được phân chia cấp bậc rõ ràng. Người tài sẽ học ở Quốc Tử Giám.

Lê Thái Tông là ai?

Lê Thái Tông đặt lệ thi 3 năm một lần. Đối với anh, không có chuyện gian lận trong thi cử. Ông luôn xem xét thành tích thực sự của mỗi cá nhân, từ đó chọn người xứng đáng làm quan.

Ngoại giao

Đến thời Thái Tông, Đại Việt đã tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với nhà Minh. Khi vừa lên ngôi năm 1434, ông đã sai người mang lễ vật sang nhà Minh để cầu tài và kết bạn.

Năm 1437, nhà Minh cử nhiều quan đại thần có ấn vàng phong vua Lê Thái Tông làm An Nam quốc vương. Mới 14 tuổi nhưng vua Lê Thái Tông đã biết nhìn nhận sự việc và hành động quyết đoán.

Đời sống cá nhân của vua Lê Thái Tông như thế nào?

Năm 1433, vua Lê Thái Tổ ốm nặng, quyết định nhường ngôi cho con trưởng là Lê Tư Tề. Tuy nhiên, cháu của vua Lê Thái Tổ là Lê Khôi lại khuyên nên nhường ngôi cho con thứ.

Vua Lê Thái Tông lên ngôi từ đó và bắt đầu điều hành chính sự. Năm 1438, ông phế truất anh trai mình làm thường dân. Ông luôn thể hiện mình là một vị vua mẫu mực, yêu nước, thương dân.

Lê Thái Tông là ai?

Khi lên ngôi, Lê Thái Tông bắt đầu truy phong người mẹ ruột đã khuất của mình là bà Phạm Thị Ngọc Trân làm Cung Từ Quốc Thái Mẫu. Ông cũng cử người đưa tân thần về thờ ở Thái miếu.

Vua Lê Thái Tông có 5 bà vợ. Hầu hết những phi tần này đều hống hách, thậm chí âm mưu lật đổ nhà vua nên không được sủng ái. Tuy nhiên, chỉ có bà Nguyễn Thị Anh được phong là Thần Tổ vì tính tình hiền lành, minh mẫn.

Cái chết của vua Lê Thái Tông

Câu chuyện về cái chết của vua Lê Thái Tông vẫn còn là một bí ẩn. Theo sử sách, ngày 27/7/1442, vua Thái Tông đi duyệt binh ở thành Chí Linh. Lúc này, Nguyễn Trãi đã mời vua ngự tại chùa Côn Sơn, quê hương của Nguyễn Trãi.

Ngày 4 tháng 8 âm lịch, vua Lê Thái Tông băng hà. Trước đó, vua đến chơi ở trại vải thiều (còn gọi là Lệ Chi Viên) với Nguyễn Thị Lộ, vợ của Nguyễn Trãi. Theo lời khai của bà Lộ, đêm đó nhà vua đã ở bên bà, nhưng sau đó ông mắc bệnh sốt rét và chết.

Lê Thái Tông là ai?

Triều đình quy tội cho Nguyễn Thị Lộ và Nguyễn Trãi giết vua, xử án tru di tam tộc. Đây là một vụ án lớn trong lịch sử Việt Nam vì Nguyễn Trãi nổi tiếng trung thành với triều đình.

Lê Thái Tông lên ngôi được 9 năm, hưởng dương 20 tuổi. Triều đình an táng ông tại Hữu Lăng, bên trái Vĩnh Lăng của Lê Thái Tổ ở Lam Sơn.

Trên đây là những điều liên quan đến vị vua Lê Thái Tông tài hoa nhưng kém may mắn. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết Lê Thái Tông là ai và là gì. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Giai Ngô nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.