Loại đậu giàu protein mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháLoại đậu giàu protein mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Trong vài năm qua, các nhà khoa học tại Kew đã nghiên cứu nhiều khía cạnh của cây họ đậu (Lablab purpureus), còn được gọi là đậu lục bình.

sự thông báo

Thân cây xinh xắn với hoa màu hồng này thường được trồng để trang trí ở những vùng có khí hậu lạnh hơn, nhưng được trồng để làm thực phẩm trong môi trường sống bản địa của nó, Châu Phi.

Các ghi chép cho thấy nó đã được trồng ở Ấn Độ từ năm 2500 trước Công nguyên.

sự thông báo

Nhiều chất dinh dưỡng

Là một loại cây lương thực, lablab là một loại cây cực kỳ linh hoạt, vì lá, rễ, hoa, vỏ và đậu đều có thể ăn được. Đậu sống có tính độc nên cần luộc chín trước khi ăn.

sự thông báo

Lá rất giàu protein và sắt nên cũng là một thực phẩm thay thế tuyệt vời cho rau chân vịt, chúng cũng được dùng phổ biến làm thức ăn cho gia súc.

Đậu cũng chứa gần một phần tư protein, khiến chúng trở nên vô cùng hữu ích trong các chế độ ăn kiêng mà khó có thể kiếm được protein.

Đậu có thể được làm thành đậu phụ hoặc lên men thành tempeh, và vỏ thường được tìm thấy như một thành phần trong món cà ri.

Sinh ra trong khí hậu khô nóng, đậu lablab có thể chống chọi với điều kiện khô cằn, khiến chúng trở thành một loại cây hữu ích trong mùa hè ngày càng nóng nực của Vương quốc Anh.

Nó hiện là một loại cây ngắn ngày, có nghĩa là nó không ra hoa cho đến khi ngày ngắn hơn đêm, vào khoảng tháng 9 ở Anh, nhưng nó đang được lai tạo để tạo ra nhiều loại cây đầu mùa.

Ở Úc, một loại cây trồng phổ biến là ‘koala’ và ở Anh ‘Ruby Moon’ đang tỏ ra rất thành công.

Cây mồ côi

Cây mồ côi được cây trồng không có đặc tính thương mại thực sự và không được trồng rộng rãi ở nước xuất xứ của chúng.

Trong trường hợp của lablab, ban đầu nó là một loại cây trồng ở châu Phi, nhưng hiện nay đã được trồng rộng rãi hơn ở Ấn Độ. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cây mồ côi như hiện nay là do thay đổi tập quán nông nghiệp, hiện tập trung chủ yếu vào cây hoa màu.

Nhà thực vật học kinh tế Philippa Ryan đã đến phòng thí nghiệm khi đang nghiên cứu các loại cây mồ côi ở Sudan. Anh bắt gặp một món ăn ngon của người Nubian gồm đậu luộc với bí ngô non rang (Lagenaria siceraria).

Trong chuyến đi của mình, anh đã phỏng vấn những người nông dân từ các làng Nubian về nông nghiệp truyền thống và nó đã thay đổi như thế nào.

Các cuộc thảo luận cho thấy rằng ngày nay, lablab chỉ được trồng và ăn bởi các thế hệ cũ, và thường được trồng làm thức ăn gia súc cho những người nông dân trẻ hơn.

#Loại #đậu #giàu #protein #mà #bạn #có #thể #chưa #bao #giờ #nghe #nói #đến

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.