Lòng tự trọng là gì? Nghị luận về lòng tự trọng

Tại sao con người cần phải có tự trọng? Lòng tự trọng là gì?? Nội dung bài viết dưới đây của Giai Ngô sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc về lòng tự trọng. Mời quý độc giả cùng Giai Ngô theo dõi.

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là một phẩm chất tốt của con người. Tự trọng có thể hiểu là sự tôn trọng danh dự, nhân phẩm, nhân cách của chính mình. Mọi người cần phải có tự trọng. Nếu bạn đánh mất lòng tự trọng của mình, bạn sẽ đánh mất chính mình.

Được tài trợ bởi

Lòng tự trọng chính là nội tâm, là lý trí giúp bạn không làm những điều xấu, trái với đạo đức, lương tâm con người. Người có lòng tự trọng biết cách bảo vệ lòng tự trọng của mình.

Thế nào là một người tự trọng?

Người có lòng tự trọng là người có đạo đức, không bao giờ làm điều gì trái với lương tâm của mình. Họ luôn biết giá trị của bản thân. Họ biết mình là ai, mình có điểm tốt gì và không cho phép ai xâm phạm những điều đó.

Được tài trợ bởi

Lòng tự trọng là gì?

Ở đời ai sinh ra cũng có lòng tự trọng để tạo nên giá trị của bản thân. Điều quan trọng là chúng ta phải biết giữ gìn và nâng niu lòng tự trọng của mình.

Trái ngược với lòng tự trọng là gì?

Đối lập với tự tôn là không biết xấu hổ. Người không có tự trọng là người làm những việc trái với luân thường đạo lý. Họ là những người vô lương tâm, sẵn sàng đánh mất nhân cách của mình để có được thứ gì đó.

Những thông tin trên cũng phần nào giải đáp cho bạn đọc biết được lòng tự trọng là gì. Tiếp theo là nội dung tại sao cần có lòng tự trọng. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Tại sao cần có lòng tự trọng?

Bạn cần phải có lòng tự trọng vì đó là cách bạn học cách tôn trọng bản thân cũng như tôn trọng người khác. Lòng tự trọng sẽ giúp bạn gắn kết và giữ gìn các mối quan hệ. Một khi bạn có lòng tự trọng, bạn sẽ nỗ lực để bảo vệ nó.

Khi đó, bạn không cho phép mình làm những điều xấu, những hành động trái với đạo đức và lương tâm. Bạn sẽ không vì lợi ích trước mắt mà bất chấp làm những việc sai trái. Người có tự trọng sẽ được mọi người tôn trọng và yêu mến. Vì vậy, mỗi người hãy tự nuôi dưỡng lòng tự trọng của mình.

Những tấm gương và câu chuyện nổi tiếng về lòng tự trọng

Chắc hẳn qua nội dung trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi lòng tự trọng là gì. Nội dung sau đây của Giai Ngô sẽ tổng hợp cho các bạn những tấm gương và câu chuyện nổi tiếng về lòng tự trọng.

Nhà thơ Đào Uyên Minh

Tao Yuanming là một nhà thơ lớn của Trung Quốc. Ông giữ một chức vụ nhỏ ở huyện. Ông căm ghét thói hách dịch, khinh rẻ dân nghèo của bọn quan lớn.

Vì vậy, anh không phải lom khom, khom lưng hầu hạ những người 5 cân gạo đó. Với tinh thần bất khuất, ông lui về cuộc sống làm ruộng, làm vườn.

Lòng tự trọng là gì?

Chu Tu Thanh

Chu Tử Thanh là một nhà văn nổi tiếng ở Trung Quốc. Ông là một học giả có tinh thần yêu nước mạnh mẽ. Lòng tự trọng của anh ấy được thể hiện khi anh ấy thà chết đói còn hơn ăn thức ăn thực sự từ Mỹ.

Ông là người thanh liêm, chính trực. Chu Tư Thành được nhiều người nhận xét là người có tính cách thẳng thắn, yêu ghét rõ ràng. Khí chất của anh khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Beethoven

Beethoven là một nhà soạn nhạc tài năng người Đức. Ông là một nhân vật nổi tiếng trong quá trình chuyển đổi giữa âm nhạc cổ điển và âm nhạc lãng mạn.

Beethoven được coi là người có lòng tự trọng cao. Anh từ chối chơi piano để phục vụ cho Nam tước kiêu ngạo với những lời lẽ thẳng thừng.

Vừa rồi là 3 tấm gương và câu chuyện nổi tiếng về lòng tự trọng mà Giai Ngọ đã tổng hợp được. Nội dung tiếp theo của bài viết Lòng tự trọng là gì là những câu nói hay về lòng tự trọng. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Những câu nói hay về lòng tự trọng

Bạn đã biết lòng tự trọng là gì, vì vậy bạn không nên bỏ qua những câu nói hay về lòng tự trọng. Cùng tham khảo nội dung dưới đây để biết những câu đó là gì nhé!

  • Mọi người đều có lòng tự trọng và sự tự tin. Không có lòng tự trọng, sự tự tin là vô ích. (Hồ Chí Minh)
  • Đừng lấy những gì không thuộc về mình, nếu đói hãy đòi lấy. Là con người, bạn phải có lòng tự trọng. (Nguyễn Bá Thanh)
  • Ngay cả khi hết tiền trong túi, chiếc mũ trên đầu anh cũng phải đội cho thật gọn gàng. (Tục ngữ Nga)
  • Mọi người đều có tự trọng. Tôi sẵn sàng quên nó đi, nhưng đó là quyết định của tôi, không phải vì ai đó đã nói với tôi. (Denis Diderot)
  • Không có gì xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin tốt hơn thành tích. (Thomas Carlyle)

Lòng tự trọng là gì?

Viết một bài luận về lòng tự trọng

Đây là một đoạn văn nghị luận về lòng tự trọng. Mời quý độc giả cùng theo dõi.

Mỗi chúng ta cần đề cao lòng tự trọng của mình. Vì lòng tự trọng là một phẩm chất cao quý của con người. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù nghèo khó, chúng ta cũng phải giữ được lòng tự trọng của mình.

Tự trọng là tôn trọng và giữ gìn phẩm chất, danh dự và giá trị của bản thân. Người có lòng tự trọng thường là người sống có đạo đức và tôn trọng phép xã giao. Khi xảy ra sự cố, họ sẽ không nhượng bộ và rơi vào bẫy.

Lòng tự trọng là gì?

Người sống có lòng tự trọng sẽ dám chấp nhận rủi ro, trung thực với bản thân cũng như những người xung quanh. Là sinh viên, lòng tự trọng được thể hiện ở chỗ không sao chép, gian lận trong các kỳ thi. Đối với người lớn, người có chức, có quyền không được tham ô, ăn cắp tiền của người dân.

Người không có lòng tự trọng sẽ bị người khác coi thường và cách ly khỏi xã hội. Khi bạn tôn trọng bản thân, người khác sẽ tôn trọng bạn. Vì vậy, bạn nên tu dưỡng, rèn luyện nhân cách, phẩm cách để hoàn thiện bản thân. Từ đó, bạn sẽ bảo vệ được lòng tự trọng của mình và được mọi người yêu quý hơn.

Vừa rồi là tất cả những thông tin liên quan đến lòng tự trọng là gì. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lòng tự trọng. Từ đó rút ra bài học kinh nghiệm về đức tính cao quý này. Đừng quên ghé thăm Mang Tận Nhà thường xuyên nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.