Lucid dream là gì? Cách vào Lucid dream là gì?

Giấc mơ ai cũng trải qua và điều này không có gì lạ. Tuy nhiên, sau khi tỉnh dậy, những ký ức về giấc mơ cũng biến mất. Những gì bạn đã làm trong giấc mơ hoặc gặp phải một vấn đề chỉ là một lớp mơ hồ mà bạn không nhận thức được. Nhưng một giấc mơ Lucid thì hoàn toàn ngược lại. Có những thứ được nhận thức bằng tri giác và lý trí. Chính xác là hiện tượng Lucid Dream là gì? Hãy cùng Giai Ngọ khám phá hiện tượng kỳ bí này nhé!

Lucid Dream là gì?

Lucid Dream là gì?

Một giấc mơ sáng suốt là một giấc mơ mà bạn nhận thức được rằng bạn đang mơ. Giấc mơ linh thiêng hay nói cách khác là giấc mơ mà bạn có thể kiểm soát được. Lucid dream là một thuật ngữ tiếng Anh, có nghĩa là giấc mơ sáng suốt, giấc mơ sáng suốt.

Được tài trợ bởi

Lucid Dream là gì?

Giấc mơ linh hoạt xảy ra khi bạn nhận thức được rằng bạn đang mơ. Theo đó, bạn có thể kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và hành động của chính mình trong giấc mơ.

Được tài trợ bởi

Nguồn gốc của giấc mơ sáng suốt là gì?

Liệu chúng ta có thể giải mã nguồn gốc của hiện tượng giấc mơ Thần linh? Tại sao lại xảy ra hiện tượng kỳ bí này?

Những giấc mơ linh thiêng đã được đề cập trong bức thư của Thánh Augustinô thành Hippo (nay thuộc Algeria) vào năm 415.

Những giấc mơ linh thiêng cũng đã xuất hiện trong văn hóa phương Đông cổ đại. Các Phật tử Tây Tạng và Bonpo đã thực hành một phương pháp gọi là “yoga giấc mơ”, nhằm mục đích duy trì nhận thức trong khi mơ.

Ngoài ra, hiện tượng Lucid nằm mơ cũng được nhắc đến trong nhiều văn bản Hy Lạp cổ đại và nhật ký cá nhân khác. Vậy là Lucid dream là gì cũng dần được hình thành từ đây.

Lucid Dream là gì?Sau đó, thuật ngữ Lucid dream xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1913 bởi nhà văn kiêm bác sĩ tâm thần người Hà Lan – Frederik Van Eeden trong bài báo “A Study of Dreams”.

Năm 1986, cuốn sách “Nghiên cứu về những giấc mơ tươi sáng” của Celia Green được xuất bản. Đây được coi là cuốn sách đầu tiên công nhận khoa học về giấc mơ Lucid.

Trong hơn 20 năm, nhà tâm sinh lý học Stephen Laberge đã đi đầu trong nghiên cứu về thuật ngữ Lucid dream. Đây cũng chính là người đã phát minh ra kỹ thuật mơ sáng suốt.

Tác dụng của giấc mơ Lucid là gì?

Sau khi bạn đã tìm hiểu sơ qua về khái niệm Lucid dream, tác dụng của Lucid dream là gì? Cùng Mang Tận Nhà tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

 • Truy cập vào tiềm thức: Khi bạn thực hành Giấc mơ linh hoạt, bạn sẽ có thể nhìn thấy và hiểu được thông tin ẩn sau cổng tiềm thức của bạn.
 • Diễn giải giấc mơ: Đôi khi bạn mơ nhưng không thể diễn giải giấc mơ. Giấc mơ linh hoạt sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về giấc mơ và trải nghiệm đó trong thế giới thực.
 • Chinh phục nỗi sợ hãi: Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm và va chạm với nỗi sợ hãi đó trong giai đoạn Lucid dream.
 • Ngừng gặp ác mộng: Cùng với việc chinh phục nỗi sợ hãi, kiểm soát giấc mơ sẽ giúp bạn loại bỏ ác mộng.
 • Tìm thấy niềm vui: Nhiều người đã học cách nhìn thấy những giấc mơ Lucid để thực hiện những hoài bão và ước mơ mà họ chưa hoặc không thể thực hiện được.
 • Thực hành cho thực tế: Bạn có thể tự mình tạo ra bất kỳ tình huống nào và để tiềm thức của bạn tiếp cận chúng theo cách tốt nhất. Thực tế chứng minh rằng nhiều vấn đề đã được giải quyết thông qua những giấc mơ Lucid.

Lucid Dream là gì?

Lucid Dreaming có nguy hiểm không?

Sau khái niệm về giấc mơ Thần linh là gì, nhiều độc giả vẫn còn hoang mang về hiện tượng kỳ lạ này. Ví dụ, Lucid nằm mơ có nguy hiểm không? Ưu điểm và nhược điểm của Lucid Dream là gì? Hãy cùng Mang Tận Nhà cập nhật ngay tại đây!

Ưu điểm của Lucid Dreaming là gì?

 • Giảm ác mộng: Giúp bạn giảm tải những cơn ác mộng khi ngủ, cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ.
 • Giảm lo lắng, căng thẳng: Khi làm chủ được ước mơ, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi có thể kết thúc ước mơ theo cách mình muốn.
 • Tăng khả năng sáng tạo: Khi bước vào giấc mơ sáng suốt, bạn sẽ cảm thấy mình ghi nhớ, khơi gợi hình ảnh, trí tưởng tượng phong phú và tốt hơn.
 • Tăng khả năng vận động: Não bộ được kích thích liên tục giúp thực hiện một số cử động tốt hơn.

Lucid Dream là gì?

Nhược điểm của Lucid Dreaming là gì?

 • Mơ hồ: Những giấc mơ mơ hồ khiến bạn mơ hồ và khó phân biệt đâu là mơ, đâu là thực.
 • Mất kết nối với môi trường: Khi những giấc mơ chồng chéo lên nhau, bạn sẽ mất kết nối với bản thân và môi trường xung quanh.
 • Rối loạn giấc ngủ: Khi bạn làm mộng tinh quá nhiều sẽ dẫn đến mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc. Đây được coi là nguyên nhân dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như gián đoạn giấc ngủ kéo dài, trầm cảm, căng thẳng.
 • Tình trạng tê liệt khi ngủ: Tình trạng này thường xảy ra khi bạn thực hiện quá trình Lucid dream sai cách. Có thể khái quát đây là tình trạng người ngủ tỉnh dậy trong khi cơ thể bị tê liệt.

Lucid Dream là gì?

Làm thế nào để vào Lucid dream?

Hiện tại, Lucid dream có rất nhiều phương pháp để thực hiện. Bạn có thể làm điều đó một cách tự nhiên hoặc thông qua luyện tập.

Thực hành phương pháp MILD (Cảm ứng trí nhớ của những giấc mơ linh hoạt)

 • Phương pháp MILD là một phương pháp quy nạp ghi nhớ.
 • Mục đích: Tạo thói quen, hình thành ý tưởng mơ bằng cách lặp đi lặp lại một cụm từ trong đầu mỗi khi đi ngủ.

MILD là một trong những phương pháp đầu tiên sử dụng nghiên cứu khoa học để tạo ra giấc mơ sáng suốt. Bạn có thể thử thực hành phương pháp MILD sau khi thức dậy giữa giấc mơ để giúp tinh thần sảng khoái hơn.

Thực hành phương pháp WBTB (Thức dậy khi đi ngủ)

WBTB là một cách đơn giản để đi vào giấc mơ Lucid.

 • Phương pháp WBTB như tên cho thấy là Thức dậy và đi ngủ.
 • Thực hiện theo 3 bước: Đi ngủ – Thức dậy – Ngủ tiếp.

Cụ thể, khi bạn trở lại giấc ngủ từ trạng thái thức, bạn dần dần đưa ý thức đang thức của mình vào giấc mơ. Điều này dẫn bạn đến một giấc mơ Lucid thành công.

Thực hành cho bài kiểm tra thực sự

Cần lưu ý rằng trong khi ở trạng thái Lucid dream, những trải nghiệm có thể khá giống với những trải nghiệm trong cuộc sống thực.

Bạn cần kiểm tra xem mình có đang mơ hay không bằng cách tự véo nhẹ mình. Nếu có đau, đó không phải là một giấc mơ.

Bắt đầu viết nhật ký những giấc mơ của bạn

Hoạt động này sẽ giúp bạn nhớ từng chi tiết của giấc mơ của bạn. Ngoài ra, nó cũng là cơ sở để phán đoán bạn có nằm mơ thấy Thần linh hay không.

Bởi vì, khi bạn tập viết những gì xảy ra trong giấc mơ, bạn đã vô tình nhớ lại giấc mơ. Điều này cũng giúp nâng cao nhận thức về giấc mơ của bạn.

Tất cả những gì bạn cần làm là chuẩn bị một cuốn nhật ký bên giường và tập viết chi tiết những giấc mơ của mình ngay khi thức dậy. Đồng thời, bạn cũng nên đọc lại những gì mình viết hàng ngày để hệ thống hóa ước mơ của mình.

Thực hành thiền định và chánh niệm

Dành thời gian mỗi ngày để thiền định và tĩnh tâm sẽ giúp đưa bạn vào trạng thái tinh thần thoải mái và sảng khoái. Bản chất của chánh niệm là giúp bạn nhận thức rõ hơn về môi trường và bản thân, và bạn cũng sẽ biết mình đang mơ hay đang thức.

Lucid Dream là gì?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc kiểm soát giấc mơ sáng suốt?

Lucid dream là gì vẫn đang được giới khoa học cập nhật và nghiên cứu từng ngày. Tuy nhiên, việc kiểm soát ước mơ không hề đơn giản. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc kiểm soát những giấc mơ Lucid là gì? Cùng Giai Ngô khám phá nhé!

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe là yếu tố quan trọng để bạn có một Lucid dream chất lượng. Nếu tình trạng sức khỏe yếu sẽ khiến giấc ngủ trở nên uể oải, mất kiểm soát, từ đó sinh ra stress.

Nghiêm trọng hơn, các rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng có thể gây ra những cơn ác mộng dữ dội. Đôi khi, nó khiến bạn thực sự khó chịu hoặc có những suy nghĩ tiêu cực, ảnh hưởng tiêu cực đến giấc mơ sáng suốt.

Hoạt động ban ngày

Các hoạt động trong ngày cũng là một yếu tố quyết định chất lượng giấc ngủ của bạn. Các nghiên cứu cho thấy việc ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt hàng ngày quyết định đến 80% giấc ngủ của bạn.

Bạn có thể giảm bớt căng thẳng và lo lắng vào ban ngày để giảm thiểu những cơn ác mộng và ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Môi trường ngủ

Lựa chọn phòng ngủ có không gian thoáng, âm thanh yên tĩnh, ánh sáng vừa phải sẽ giúp Lucid dream chất lượng hơn. Trong đó, yếu tố ánh sáng có ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Lucid Dream là gì?

Một số lưu ý khi vào Lucid dream là gì?

Một số lưu ý khi vào giấc mơ sáng suốt bạn nên biết để nâng cao chất lượng giấc mơ sáng suốt:

 • Đừng lạm dụng nó. Bạn nên nhớ cho đến cuối cùng nó chỉ là một giấc mơ.
 • Đừng mở mắt vì bạn sẽ gặp ác mộng hoặc thậm chí là tê liệt toàn bộ cơ thể (tê liệt khi ngủ).
 • Khi nằm ngủ, bạn phải nhắm mắt và nằm yên, tránh trằn trọc.
 • Đừng buồn ngủ. Bạn nên nhớ rằng bạn càng tỉnh táo thì bạn càng dễ dàng kiểm soát giấc mơ của mình.

Nằm mơ thấy linh hồn là một hiện tượng kỳ lạ nhưng không kém phần hấp dẫn. Tuy nhiên, mọi thứ nên được sử dụng hợp lý và không được lạm dụng quá mức.

Chắc hẳn đến đây bạn đọc đã phần nào hiểu được Lucid dream là gì và cách vào Lucid dream. Đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi Mang Tận Nhà để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức thú vị nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.