Mã MD5 là gì? Phần mềm kiểm tra mã MD5 tốt nhất hiện nay


Windows 10


Trong thế giới Internet ngày nay, khi tìm kiếm thông tin trên các diễn đàn và blog, chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến thuật ngữ MD5.

Vậy nó là gì và cách sử dụng nó như thế nào, trong bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết về MD5 là gì và cách kiểm tra mã này ở phần sau nhé!

Bạn đang xem: ma md5

MD5 là gì?

MD5 viết tắt của cụm từ Thuật toán thông báo-thông báo 5 là một thuật toán mã hóa theo tiêu chuẩn RFC 1321 để tạo ra một chuỗi 128 bit từ bất kỳ chuỗi dữ liệu nào.

Mã MD5 có tác dụng kiểm tra tính toàn vẹn của tệp khi tải trên mạng hoặc sao chép. Để so sánh xem hai tệp có hoàn toàn giống nhau hay không (chưa sửa đổi), thay vì kiểm tra tất cả các phần từ của hai tệp, người ta chỉ cần so sánh mã MD5 giữa hai tệp. Nếu chúng khác nhau thì có thể an toàn giả định rằng ít nhất một tệp đã được sửa đổi.

Đối với các tập tin quan trọng (ví dụ: tài liệu, tập tin cài đặt,…) bạn gửi cho ai đó và muốn chắc chắn rằng người đó nhận được đúng tập tin bạn cần gửi thì bạn chỉ cần đính kèm tập tin mã MD5 tương ứng. trả lời nó. Nếu người nhận kiểm tra mã MD5 của tệp đã tải xuống và không khớp với MD5 mà bạn đã cung cấp, thì tệp đó không còn nguyên vẹn.

Xem thêm bài viết về hàng xách tay là gì? mà tôi đã chia sẻ rất chi tiết gần đây.

Về MD5

Năm 1996, mọi người phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật trong MD5, khi vẫn chưa rõ đây có phải là một lỗi nghiêm trọng hay không, vì vậy các chuyên gia đề xuất sử dụng các thuật toán khác như SHA-1… và vì vậy thay vì được áp dụng cho bảo mật, nó được sử dụng nhiều hơn cho kiểm tra tính toàn vẹn của tệp.

Ví dụ: khi máy chủ cung cấp tổng kiểm tra MD5 được tính toán trước cho một tệp, người dùng sau đó có thể sử dụng mã để kiểm tra tính toàn vẹn của tệp sau khi tải xuống.

Xem thêm: 7 cách chỉnh độ sáng màn hình laptop

Hệ điều hành dựa trên Unix thường được trang bị thêm các tính năng, chương trình kiểm tra MD5, trong khi hệ điều hành Windows 10 cần được cài đặt phần mềm thứ ba, chẳng hạn như FFSJ Đẹp Hasher Lite.

Cách xem mã MD5 của bất kỳ tệp nào

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm hỗ trợ xem mã MD5 của file. Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn các bạn sử dụng 2 phần mềm để xem đó là FFSJ (tiện gặp Lê Minh Hoàng – chuyên ĐH Sư phạm HN) và HashCalc.

  • Link tải phần mềm FFSJ: Tại đây.
  • Link tải phần mềm HashCalc: Tại đây.

1. Xem MD5 với FFSJ

Bước 1: Tải xuống tệp và khởi chạy (không cần cài đặt) và chọn tab MD5 Checksum

Md5 là gì?

Bước 2: Chọn tệp để xem và nhấp vào. khuy ao Nhận & Sao chép để nhận thông tin về mã MD5 của tệp.

Md5 là gì?

Khi đó, mã MD5 sẽ hiện ra và được sao chép vào bộ nhớ máy. Bằng cách đó, bạn có thể xem và kiểm tra.

2. Xem MD5 với Hashcalc

Bước 1: Tải file về, cài đặt và khởi chạy, giao diện hiện ra như sau.

Xem thêm: 8 cách quảng cáo Game và ứng dụng di động đến người dùng hiệu quả

Md5 là gì?

Bước 2: Lựa chọn Tập tin trong Định dạng dữ liệu để xem mã MD5 của bất kỳ tệp nào. Sau đó, bạn chọn đường dẫn đến tệp bạn muốn xem.

Md5 là gì?

Bước 3: Chọn Tính toán để xem thông tin về mã MD5 của tệp.

Md5 là gì?

Bên cạnh đó, HashCalc cũng cho phép bạn xem các thông tin khác của tệp (ví dụ: SHA1, CRC32, …).

Xem thêm bài viết hướng dẫn sử dụng cắt và ghép file HJsplit mà mình mới đăng gần đây.

Phần kết

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn về mã MD5 và ứng dụng của nó trong thế giới Internet ngày nay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu cách kiểm tra tính toàn vẹn của bất kỳ tệp nào khi tải tệp xuống từ internet hoặc sao chép tệp từ bất kỳ nguồn nào.

Chúc may mắn!

Xem thêm: Top 15 website tuyển cộng tác viên viết bài online tại nhà uy tín lâu năm

Làm thế nào bạn tìm thấy bài báo?

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.