Mạc Mậu Hợp là ai? Nguyên nhân nhà Mạc sụp đổ

Theo sử sách Việt Nam, nguyên nhân dẫn đến sự suy tàn của nhà Mạc chủ yếu xuất phát từ Mạc Mậu Hợp. Cho nên Mạc Mậu Hợp là ai?? Anh ta đã làm gì để khiến Mac thất thủ? Xung quanh vị vua này, có rất nhiều điều đáng nói. Hãy cùng Mang Tận Nhà tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mạc Mậu Hợp là ai?

Mạc Mậu Hợp là vị hoàng đế thứ năm của nhà Mạc trong thời kỳ Đại Việt còn chia cắt Nam Bắc. Mạc Mậu Hợp là con trưởng của Thượng hoàng Mạc Tuyên Tông. Mạc Tuyên Tông mất sớm nên nhường ngôi cho Mạc Mậu Hợp khi mới 2 tuổi.

Ai là cây bách xù?

Mạc Mậu Hợp lên ngôi năm 1562. Vì còn quá nhỏ nên việc lập chính quyền vẫn do Mạc Kính Điển và Mạc Đôn Nhượng (chú ruột) phò tá. Mậu Hợp lên ngôi, lấy niên hiệu là Thuận Phúc thứ nhất.

Tiểu sử Mạc Mậu Hợp

Mạc Mậu Hợp sinh năm nào?

Mạc Mậu Hợp sinh năm 1560, trị vì thiên hạ trong 30 năm (1562-1592), sau đó truyền ngôi cho con là Mạc Toàn. Ông là người trị vì lâu nhất trong triều đại nhà Mạc.

Trong thời gian trị vì của mình, Hoàng đế Mạc Mậu Hợp muốn thực hiện tâm nguyện của bậc tiền bối. Ngoài ra, ông còn chịu nhiều tổn thất nặng nề do hoàn cảnh gây ra cho nhà Mạc.

Mạc Mậu Hợp bao nhiêu tuổi?

Mạc Mậu Hợp mất năm 1592. Mạc Mậu Hợp bị các triều đại phương Nam đánh bại đến nỗi phải chạy trốn. Ông bị bắt khi giả đi tu và bị Trịnh Tùng xử tử. Sau đó, nhà Mạc suy yếu dần.

Hậu duệ họ Mạc phải bỏ Thăng Long lên chiếm vùng Trung du và Cao Bằng. Tuy nhiên đến năm 1677 thì bị phá hủy hoàn toàn, chấm dứt 65 năm Bắc thuộc.

Mẹ của Mạc Mậu Hợp là ai?

Theo sử sách, mẹ ruột của Mạc Mậu Hợp là bà Bùi Thị Hương. Bà chỉ là vợ thứ của Mạc Tuyên Tông. Bà luôn trung thành và ủng hộ Mạc Tuyên Tông trong các công việc chính sự.

Ai là cây bách xù?

Sau khi Mạc Mậu Hợp mất, bà Bùi Thị Hương luôn có ý muốn khôi phục lại nhà Mạc. Tuy nhiên, đến năm 1600, Bùi Thị Hương bị quân Lê – Trịnh bắt và giết khi ông cùng Mạc Kính Cung đang âm mưu khôi phục nhà Mạc.

Mạc Mậu Hợp lên ngôi như thế nào?

Mạc Mậu Hợp là con vua Mạc Tuyên Tông. Khi Mạc Tuyên Tông bị bệnh đậu mùa, ông không còn cách nào khác là phải truyền ngôi cho Mạc Mậu Hợp. Khi đó, Mạc Mậu Hợp mới 2 tuổi.

Khiêm vương Mạc Kính Điển chính thức đưa Mạc Mậu Hợp lên ngôi vào tháng Giêng năm 1562. Dưới danh nghĩa vua một nước, việc chính sự vẫn do hai người chú là Mạc Kính Điển và Mạc Đôn Nhượng lo liệu.

Ai là cây bách xù?

Các triều Lê – Trịnh nhìn thấy tình hình nhà Mạc là nước không có vua, liên tiếp mở các cuộc chiến tranh với ý đồ tranh giành chính quyền. Mặc dù Mạc Kính Điển là trụ cột của nhà Mạc, nhưng tuổi đã cao, không thể đánh thắng ngay Lê – Trịnh.

Khi Mạc Mậu Hợp trưởng thành hơn thì bị sét đánh vào cung, liệt nửa người. Năm 1580, Mạc Kính Điển mất. Chính phủ từ đó đến nay đã không còn quyết đoán.

Mạc Mậu Hợp đã bỏ bê chính trị, mất Bắc triều như thế nào?

Từ lâu, mọi việc trong triều đều do Mạc Kính Điển quyết định. Vì vậy, Mạc Mậu Hợp nảy sinh thói ỷ lại, không quen quản lý đất nước. Sau khi Mạc Kính Điển mất, quyền lực được giao cho một người chú khác là Mạc Đôn Nhượng.

Tuy nhiên, Mạc Đôn Nhượng vốn nhu nhược, thiếu quyết đoán. Trong ba năm bổ nhiệm (1580 – 1583), ông vẫn không ra quân đánh giặc, quản việc triều chính như thời Mạc Kính Điển.

Ai là cây bách xù?

Mạc Mậu Hợp mang tiếng là vua của một nước, nhưng ông không thể quyết định được điều gì. Ông sống xa hoa, hưởng lạc và hiếm khi nghe theo lời khuyên của các vị thần khác.

Tháng 12 năm 1592, quân đội Nam triều tấn công cả đường biển và đường bộ, tạo nên một trận chiến ác liệt. Do không củng cố quân đội từ trước nên quân Mạc nhanh chóng bị Nam triều đánh bại. Nhà Mạc chính thức mất Triều Tiên từ đó.

Có thật là chín gia tộc bị loại bỏ từ một gia đình thành bốn mươi gia tộc?

Sau khi nhà Mạc bị diệt vong, họ Mạc bị truy lùng đến chín dòng họ. Lúc này, họ Mạc buộc phải ly tán, đổi tên mới có cơ hội tồn tại. Họ Mạc phải ly tán đi các nơi xa xôi như Cao Bằng, Thái Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, v.v.

Quy định đổi họ Mạc rất đặc biệt. Theo đó, Mac có một bộ “tiên thảo” bằng chữ Hán. Từ đó, họ Mạc được đổi thành hàng chục họ khác bằng cách lấy họ Lê, Hoàng, Phạm, Thái, Nguyễn, Doãn, Thạch, Vũ,… và thêm “bản thảo” trên đó làm ký hiệu.

Ai là cây bách xù?

Họ Mạc có một cách đổi họ khác là giữ nguyên chữ Đàng trong tên gọi của Thái thượng hoàng là Mạc Đăng Dung làm chữ đệm. Rồi những họ được hình thành như: Lê Đăng, Hoàng Đăng, Phạm Đăng, Trần Đăng,… đều là họ Mạc.

Các bậc cao niên khi đó cho rằng tai họa sẽ qua đi nên phải cố gắng cứu lấy mạng sống, thay đổi để sau này có thể nhận ra nhau. Chính vì vậy mới có chuyện 1 họ trở thành 40 họ.

Vì sao nhà Mạc sụp đổ?

Kể từ khi nhà Lê chiếm được Tây Đô năm 1543, Thanh Hóa và Nghệ An trở thành đất của vua Lê. Từ đó, hai thế lực Mạc và Lê cạnh tranh lẫn nhau, khiến đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam Bắc.

Năm 1545, nhà Lê sơ Nguyễn Kim bị một tướng nhà Mạc đầu độc. Trịnh Kiểm bắt đầu thay Nguyễn Kim tiếp tục đấu tranh với nhà Mạc. Cuộc nội chiến đất nước kéo dài gần 50 năm.

Ai là cây bách xù?

Cuối năm 1591, Trịnh Tùng đưa 60 vạn quân ra Bắc. Nhà Mạc cũng huy động một lực lượng hơn 100.000 quân để đối phó. Tuy nhiên, nhà Mạc đã đại bại trong trận quyết định này và phải rút về Thăng Long.

Năm 1592, quân Nam chiến thắng mở cuộc tấn công quyết định vào Thăng Long. Trịnh Tùng toàn thắng. Chiến tranh Nam – Bắc triều về cơ bản đã kết thúc.

Một số con cháu họ Mạc trốn chạy lên Cao Bằng nuôi máu trả thù. Năm 1677, nhà Mạc bị tiêu diệt hoàn toàn, nhà Mạc chính thức sụp đổ.

Trên đây là những câu chuyện xoay quanh vua Mạc Mậu Hợp và vương triều Mạc. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết Mạc Mậu Hợp là ai. Đừng quên theo dõi Mang Tận Nhà để luôn được cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.