Mentor là gì? Những điều cần biết về mentor trong cuộc sống


Người cố vấn là một từ tiếng Anh để chỉ một người có thể giúp ai đó có một cuộc sống tốt hơn, hoặc một công việc kinh doanh có thể thành công hơn. Ngày nay, vai trò của một người cố vấn ngày càng quan trọng khi cuộc sống ngày càng bận rộn và căng thẳng hơn.

Vậy bạn có biết người cố vấn thực sự là gì không? Vai trò thực sự của một người cố vấn và tại sao giới trẻ ngày nay cần có một người cố vấn cho riêng mình. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây của Sen hồ tây. Cùng theo dõi để tìm hiểu nhé.

cố vấn-la-gi

Tổng quan Người cố vấn là gì?

Mentor là một từ tiếng Anh, khi dịch sang tiếng Việt sẽ có nhiều định nghĩa và cách hiểu khác nhau.

Cố vấn Cá nhân là gì?

Đối với một cá nhân, cách dịch mentor chính là người cố vấn hỗ trợ bạn trong công việc, gia đình hay cuộc sống hàng ngày.

Mentor là những người luôn bên cạnh bạn, hướng dẫn và mang đến những thông tin hữu ích để bạn phát triển theo hướng tích cực hơn.

Ví dụ, khi làm CV xin việc, bạn cũng sẽ phải nhờ đến sự tư vấn của người cố vấn để có thể làm được bản CV hoàn hảo nhất, từ đó chạm đến công việc mơ ước một cách dễ dàng nhất.

Vai trò của một người cố vấn cho một cá nhân

Nếu bạn may mắn có được một người cố vấn, hãy trân trọng điều đó, vì một người cố vấn sẽ là một người bạn, một người thầy giúp chúng ta trong nhiều vấn đề khác nhau. Đặc biệt:

Người cố vấn giúp bạn hiểu liệu bạn đang phát triển hay đang tụt hậu

Vì người cố vấn sẽ luôn ở bên cạnh bạn, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được bước đi của mình là tiến hay lùi và có những lời khuyên phù hợp nhất.

Nếu chúng ta gặp phải một vấn đề mới trong công việc, một người cố vấn sẽ nhanh chóng giúp bạn nhìn ra những điểm chưa tốt trong tâm trí và hành động. Bản thân mỗi người thường sẽ có thói quen quá dễ dãi và quá khắt khe với bản thân nên ít khi nhận ra những điểm tiêu cực hay tích cực ở bản thân. Tuy nhiên, nếu có quý nhân phù trợ ở bên, chặng đường của bạn sẽ bớt gian nan hơn.

Mentor là người đi trước với rất nhiều lời khuyên hữu ích

Như đã nói ở trên, mentor là những người đi trước đã tham gia “chinh chiến” nên có nhiều kinh nghiệm, khi đó bạn sẽ học hỏi được những chia sẻ, nguồn kiến ​​thức quý giá. Thay đổi bản thân khi bạn thấy lời khuyên của người cố vấn hợp lý với bạn.

Vị trí của người cố vấn không chỉ là một “chức danh”

Ngoài hai điểm chính trên, người cố vấn có thể giúp bạn rất nhiều vấn đề. Mentor không phải ai xa lạ, đó chính là những người thân thiết với bạn, những người bạn yêu thương, những người sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ những khó khăn của bạn.

Cụ thể, mentor có thể là sếp của bạn, một người mà bạn vô tình gặp ở hội nghị,… Đừng bó buộc mentor vào một chức danh cụ thể mà có thể mentor sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt thời gian qua. Thời gian rất dài.

Đôi khi chúng ta không cần tìm kiếm đâu xa mà có thể có một người cố vấn ở ngay bên cạnh chúng ta. Bạn có thể gặp người cố vấn của mình tại trường học, nơi làm việc, tại một hội nghị hoặc thậm chí tại một quán cà phê.

Nếu trong đời ai cũng gặp được nửa kia của mình để rồi vun vén hạnh phúc gia đình thì cuối cùng ai cũng sẽ có một người cố vấn, có thể lớn tuổi hơn hoặc ít tuổi hơn mình, cùng chung sức với mình. cùng giới hoặc khác giới và đồng hành cùng bạn qua những nấc thang thành công trong công việc và cuộc sống.

Mentor for Business là gì?

Đối với doanh nghiệp, mentor được hiểu là người cố vấn giám sát và hỗ trợ quá trình phát triển kinh doanh / nghề nghiệp của người được cố vấn (mentee) thông qua các hoạt động hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ về mặt tinh thần. quản lý, bảo vệ và đồng thời hỗ trợ hoặc bảo trợ.

Cố vấn liên quan đến việc giúp đỡ và hỗ trợ sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp của một người nào đó. Người cố vấn và người hướng dẫn đạt được điều này bằng cách xây dựng và duy trì mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Ví dụ, một trong những người cố vấn của Steve Jobs (người sáng lập và Giám đốc điều hành Apple) là Thiền sư Kobun Chino Otogowa. Có thể thấy rõ sự liên quan của vị thiền sư này với Steve Jobs qua triết lý tối giản trong các thiết kế của các sản phẩm Apple. Thiền sư Kobun Chino Otogowa đã có mặt tại các sự kiện cá nhân quan trọng trong cuộc đời Steve Jobs. Mối liên hệ giữa hai bên kéo dài hơn 20 năm cho đến khi Thiền sư Kobun Chino Otogowa qua đời.

Cố vấn khác với huấn luyện như thế nào?

Huấn luyện là việc đạt được các kỹ năng hoặc kiến ​​thức cụ thể. Một cá nhân làm việc với một người được đào tạo để cam kết đạt được một kỹ năng hoặc kiến ​​thức nhất định. Trọng tâm chính là hoạt động nghề nghiệp, không phải cá nhân. Về nhiều mặt, người huấn luyện cũng giống như người dạy.

Ví dụ: chủ sở hữu của một công ty thuê một người có chuyên môn để đào tạo anh ta và nhóm cốt lõi của anh ta về cách áp dụng công thức bán hàng vào doanh nghiệp của mình. Kết thúc quá trình đào tạo, chủ công ty và đội ngũ nhân sự của mình hiểu được cách tự vận hành quy trình bán hàng mà không cần sự hướng dẫn, hỗ trợ, cầm tay chỉ việc của chuyên gia này.

Tại sao khởi nghiệp cần Đàn ông?

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, câu hỏi bạn thường đặt ra cho mình là có nên bỏ hoạt động hiện tại để khởi nghiệp hay không?

Làm cách nào để đảm bảo tôi đang đi đúng đường? Bạn cần ai đó để chia sẻ những suy nghĩ của mình.

Bạn không cần một người cố vấn cho bạn biết bạn nên đi hướng nào, nhưng bạn cần một người đặt câu hỏi để giúp bạn tìm ra cho mình hướng đi nào là tốt, đó chính là lúc bạn cần một Mentor.

Trong những bước khởi nghiệp tiếp theo, những vấn đề khó khăn về bán hàng bắt đầu nảy sinh – từ năng lực bán hàng, xử lý khiếu nại khi bán hàng, vốn, xung đột nhóm… – cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. khởi nghiệp của bạn, đó cũng là lúc bạn cần một Cố vấn.

Ngay cả khi công việc kinh doanh của bạn đã phát đạt, câu hỏi thường nảy sinh trong bạn có thể là làm thế nào để tiến lên phía trước để phát triển mạnh mẽ hơn, lâu dài hơn hoặc hiệu quả hơn trong cuộc sống. Mỗi lần mất phương hướng như vậy là lúc bạn cần một Người cố vấn.

Start-up cần Mentor vì bạn thực sự cần người dìu dắt, duy trì ngọn lửa nhiệt huyết, một người bạn không bao giờ phán xét khi bạn làm sai, một người chỉ biết đặt câu hỏi để hướng dẫn bạn. cuộc đời của anh ấy, sự nghiệp của anh ấy.

Phần kết

Như vậy, bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về mentor là gì. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ là hành trang giúp bạn đọc tiến xa hơn trong tương lai.

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.