Minh Mạng là ai? Vị vua có 43 người vợ và 142 người con

Thời Nguyễn, Minh Mạng là một trong những vị vua lỗi lạc. Cho nên Minh Mạng là ai?? Những câu chuyện ít người biết về vị vua này là gì? Giai Ngô sẽ chia sẻ thông tin về vua Minh Mạng là ai nhé!

Minh Mạng là ai?

Minh Mạng là vị vua có nhiều vợ nhất được cả nước biết đến. Sau khi lên ngôi, Minh Mạng bên cạnh những sứ mệnh lớn lao cho đất nước. Ông cũng như các vị hoàng đế tiền nhiệm, không bao giờ quên “bổn phận” đối với tam cung lục viện với hàng ngàn phi tần xinh đẹp trẻ trung.

Minh Mạng từng có 43 bà vợ. Câu chuyện chốn hậu cung của vị vua này cũng có nhiều điều bất thường vẫn còn nhiều bí mật khác nhau. Có những đêm, vua Minh Mạng có thể ân sủng đến 4 người thiếp. Nhờ đó, bài thuốc mới ra đời, đến nay rượu Minh Mạng giúp giải oan.

Minh Mạng là ai?

Tiểu sử Vua Minh Mạng

Vua Minh Mạng sinh ra ở đâu?

Vua Minh Mạng sinh ra tại làng Tân Lộc, gần Gia Định, trong cuộc chiến Tây Sơn – Chúa Nguyễn (1787 – 1802). Tên hiệu của ông là Nguyễn Phúc Đảm, còn được gọi là Nguyễn Phúc Kiều. Ông là con trai thứ tư của Vua Gia Long và Hoàng hậu Thuận Thiên Cao Tổ Trần Thị Đang.

Minh Mạng là ai?

Vua Minh Mạng sinh năm nào?

Vua Minh Mạng sinh ngày 23 tháng 4 năm Tân Hợi (25 tháng 5 năm 1791), là con thứ tư của vua Gia Long. Tháng giêng năm Canh Thìn (1820), Thái tử Đảm lên ngôi, niên hiệu là Minh Mạng.

Vua Minh Mạng mất năm nào?

Vua Minh Mạng mất ngày 12 tháng 12 năm 1840. Minh Mạng vì bệnh nặng mà mất ngày 20 tháng 1 năm 1841, trị vì 20 năm, thọ 51 tuổi. Minh Mạng là người thông minh, hiếu học, giàu nghị lực và quyết đoán.

Nơi chôn cất vua Minh Mạng?

Vua Minh Mạng được an táng trên núi Cẩm Kê, thôn An Bang, xã Hương Thọ, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Gần ngã ba Bằng Lãng là nơi hợp lưu của hai con suối Hữu Trạch và Tả Trạch tạo thành sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế 12 km.

Vợ vua Minh Mạng là ai?

Vua Minh Mạng có 43 bà vợ. Về đời tư, mọi người đều ngạc nhiên về sức chịu đựng của anh. Trong tài liệu không thấy nói về Minh Mạng, chỉ biết rằng ông có rất nhiều thê thiếp. Có một bài thuốc bổ mang tên Minh Mạng thang do Thái y thái y bổ dưỡng thể lực; và các hoạt động của mình để thiết lập một thang thuốc.

Hai công chúa được Minh Mạng sủng ái nhất là Hiền phi Ngô Thì Chính và Lê Tần Nguyễn Gia Thị. Hiền phi Ngô Thì Chính sinh được 4 hoàng tử và 2 công chúa, còn Lê Tần Nguyễn Gia Thị sinh được 7 hoàng tử và 3 công chúa.

Con vua Minh Mạng là ai?

Vua Minh Mạng có 142 người con: 78 hoàng tử và 64 công chúa. Minh Mạng là vị vua có nhiều vợ con nhất trong số 13 vị vua triều Nguyễn.

Cháu nội / ngoại của vua Minh Mạng là ai?

Theo tài liệu thì cháu nội / ngoại không có thông tin gì. Thông tin duy nhất là ông có tới 142 người con và 43 người vợ, hiện chưa rõ dòng dõi.

Vua Minh Mạng trị nước như thế nào?

Vua Minh Mạng trị vì được 21 năm, ông đã ban bố một loạt cải cách trong nước. Ông đổi quốc hiệu Việt Nam là Đại Nam, lập Nội các, Tiết chế ở Huế. Bãi bỏ chức Tổng trấn Bắc thành và Gia Định thành, đổi trấn thành tỉnh; củng cố chế độ thăm quan ở miền núi.

Quân đội cũng được xây dựng mạnh mẽ. Minh Mạng cũng cử các sĩ phu đi khai hoang ở ven biển Bắc Kỳ và Nam Kỳ. Ngoài ra, Minh Mạng rất quan tâm đến việc duy trì nền tảng khoa bảng Nho học; Năm 1822, ông lại mở các kỳ thi Hội, thi Đình ở kinh đô để tuyển chọn nhân tài. Ông ngăn cấm việc truyền bá đạo Thiên chúa vì coi đây là tà đạo làm băng hoại truyền thống dân tộc.

Chính sách đối ngoại của vua Minh Mạng

Trong chính sách đối ngoại, Minh Mạng không đưa ra bất kỳ cải cách nào. Ông tiếp tục duy trì chính sách của Gia Long: Đóng cửa, từ chối mọi giao lưu với phương Tây, cấm dân buôn bán với nước ngoài. Từ đó, Đại Nam dần bị tụt hậu do không tiếp thu được những thành tựu mới về khoa học công nghệ.

Minh Mạng đặc biệt quan tâm đến việc phục tùng nhà Thanh, nhưng lại tỏ ra lạnh nhạt và nghi ngờ các nước phương Tây nên đã kìm hãm quan hệ buôn bán của đất nước. Nhưng nó cho thấy ông cũng đã mang đến cho Việt Nam một bước ngoặt mới.

Truyện vua Minh Mạng

Vua Minh Mạng đã để lại nhiều câu chuyện kỳ ​​bí, câu chuyện của ông ít người biết. Câu chuyện như sau:

“Chết cha vợ, hàng loạt quan chức tham nhũng”

Minh Mạng được coi là vị vua nghiêm khắc nhất triều Nguyễn. Ông thường nghiêm trị những kẻ tham nhũng, kể cả hoàng tộc.

Theo sách Đại Nam Thực Lục, vào tháng 5 năm 1823, Lý Hữu Điềm khi làm quan đến chức Nội vụ đã lấy trộm hơn một lượng vàng. Việc phát hiện, Bộ Tư pháp đưa ông Điềm ra xét xử. Theo quy định của Luật Gia Long, tội trộm kho bạc dù ít hay nhiều cũng sẽ bị xử trảm.

Nhưng xét thấy Lý Hữu Điềm có nhiều công lao, Bộ Hình ân xá tội chết, chỉ đày đi đày. Khi bản án được báo, vua Minh Mạng không đồng ý với đề nghị của Bộ Tư pháp. Minh Mạng nhất quyết sai Bộ Hình đem thủ phạm đến chợ Đông Ba chém đầu để mọi người thấy mà sửa mình.

Minh Mạng là ai?

Năm 1834, đến lượt Trịnh Dục bị thắt cổ chết vì tham ô một ngàn denarii, nhưng nói dối là bị giặc cướp. Cũng trong năm này, ông thợ mộc Hồ Văn Hà cũng mất đầu vì tham nhũng.

Theo Đại Nam Thực Lục, thời Lê Văn Duyệt vào Huế (1816-1820), Huỳnh Công Lý (thân phụ Huệ Phi – vợ vua Minh Mạng) được cử giữ chức Phó Đề đốc. Lợi dụng chức vụ quyền hạn và cấp trên đi vắng, Huỳnh Công Lý đã lợi dụng cơ hội để cướp bóc của cải của nhân dân và quân lính.

Sau khi kết thúc điều tra, tội danh của Huỳnh Công Lý đã được làm rõ, sau một thời gian nghị án. Vua Minh Mạng sai Lê Văn Duyệt đòi lại tiền cho dân.

Khi tuyên án xong, Minh Mạng ra lệnh giao toàn bộ hồ sơ cho triều đình xem xét, triều đình kết luận họ đáng chết. Năm 1821, Huỳnh Công Lý bị Tổng đốc Lê Văn Duyệt xử tử ở Gia Định, tài sản bị tịch thu trả lại cho quân và dân.

“Nhất Lực Giáo tiên sinh Ngũ Tử”

Theo một số sử sách, khi lên ngôi năm 29 tuổi, vua Minh Mạng bị yếu đường sinh dục do hưởng thụ sớm. Sau đó anh ta ra lệnh cho các quan chức y tế giúp anh ta lấy lại sức khỏe của mình. Trong đó, hai bài nổi tiếng nhất là “Nhất Dạ Lục Giao sinh tứ tử” (một đêm làm tình 6 lần, sinh được 5 con trai) và “Nhất Dạ Lục Giao sinh tứ tử” (một đêm có sinh dục 5 lần, sinh được bốn con trai) 4 con trai).

Thuốc có tác dụng rõ ràng, vua Minh Mạng vì thế mà có hơn trăm người con. Ngoài ra, bài thuốc còn giúp nhà vua thêm trí tuệ, minh mẫn để giải quyết các công việc chính sự hàng ngày.

Ý nghĩa của cuộc cải cách hành chính của vua Minh Mạng đối với nước ta ngày nay

Ý nghĩa của cuộc cải cách hành chính của vua Minh Mạng đối với nước ta hiện nay:

  • Hệ thống cơ quan hành pháp được tổ chức chặt chẽ, gọn nhẹ chưa từng có.
  • Thống nhất hệ thống đơn vị hành chính trong cả nước, làm cơ sở cho việc chia tỉnh, huyện ngày nay.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương.

Vua Minh Mạng là một vị vua tài ba, giúp nước tiến thêm một bước dưới triều Nguyễn; ông đã để lại nhiều dấu ấn khi trị vì. Minh Mạng là ai? Bạn cảm thấy thế nào về vị vua này? Hãy comment bên dưới nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.