Mối quan hệ giữa CRM, Marketing và bán hàng

CRM được biết đến là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đối với hoạt động marketing cũng như quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Vậy trên thực tế, mối quan hệ giữa CRM, Marketing và các hoạt động bán hàng là gì? Và làm thế nào để vận hành CRM hiệu quả nhất? Hãy cùng Sapo.vn tìm hiểu trong bài chia sẻ dưới đây.

1. Mối quan hệ giữa CRM và Marketing

Trên thực tế, CRM là một giải pháp quản lý và chăm sóc khách hàng được sử dụng trong nhiều loại hình doanh nghiệp nhằm đảm bảo duy trì và quản lý khách hàng. Cùng với đó là khả năng chăm sóc khách hàng giúp chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thân thiết.

Có một mối quan hệ giữa CRM và tiếp thị

Trong khi đó, hoạt động Marketing tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, xây dựng kênh giao tiếp và chăm sóc khách hàng mới hoặc cũ được lưu trữ từ hoạt động CRM.

Có thể nói, CRM và Marketing là hai hoạt động song song bổ sung cho nhau và sự đồng bộ của hai hoạt động này trở nên vô cùng quan trọng để đảm bảo khả năng vận hành, chăm sóc khách hàng cũng như giao tiếp đúng đắn. một cách hiệu quả và hiệu quả nhất.

1.1 Theo dõi hành vi của khách hàng

crm

1.2 Phân loại khách hàng tiềm năng

Nhiều phần mềm CRM cho phép phân loại khách hàng tự động thành các nhóm dựa trên các điều kiện cụ thể mà chủ doanh nghiệp mong muốn. Điều này sẽ giúp các kế hoạch marketing đảm bảo hiệu quả, hướng đến chính xác khách hàng mục tiêu và tối ưu hóa chi phí một cách tốt nhất.

1.3 Đảm bảo giao tiếp hiệu quả

Việc xây dựng các chiến dịch marketing phụ thuộc rất nhiều vào việc phân loại khách hàng. Một trong những ví dụ thất bại trong marketing mà bạn có thể thấy rõ là không thể gửi tin nhắn Gift Voucher cho khách hàng mới để kích cầu khách hàng VIP có tổng chi tiêu lớn và điểm tích lũy cao.

Điều này không chỉ khiến chi phí marketing không được tối ưu hóa, giảm tỷ lệ chuyển đổi mà còn khiến trải nghiệm của nhóm khách hàng cụ thể này trở nên tồi tệ hơn. Do đó, hãy đảm bảo rằng thông điệp bạn muốn truyền tải sẽ đến được đúng đối tượng mà bạn hướng đến.

Xem thêm: 7 bí quyết thành công cho chiến dịch SMS Marketing

2. Mối quan hệ giữa CRM và các hoạt động bán hàng

Thực tế, phần mềm quản lý bán hàng kết hợp với CRM không chỉ giúp lưu trữ thông tin khách hàng mà còn đánh giá được hành vi, thói quen tiêu dùng của từng đối tượng khách hàng cụ thể. Đây được coi là một trong những yếu tố hàng đầu giúp chủ doanh nghiệp đưa ra những phương án kích cầu, tăng doanh thu hiệu quả.

crm tiếp thị

Để tránh lãng phí trong hoạt động bán hàng, hệ thống CRM sẽ phân loại khách hàng, giúp chủ doanh nghiệp đưa ra các kịch bản chăm sóc khách hàng cũng như chương trình ưu đãi phù hợp dựa trên các yếu tố như độ tuổi, hành vi mua sắm, khả năng chi tiêu hay tích lũy điểm, … được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp đảm bảo việc chuyển đổi và tăng doanh thu hiệu quả nhất.

3. Những lưu ý khi kết hợp CRM với Marketing để thúc đẩy bán hàng

CRM và Marketing đóng một vai trò rất lớn trong hoạt động kinh doanh. Vì vậy, sự kết hợp phù hợp không chỉ giúp tối ưu hóa chi phí, đảm bảo quá trình hoạt động mà còn mang lại hiệu quả truyền thông và tăng doanh thu.

Khi kết hợp CRM và Marketing, bạn cần hiểu rõ mục tiêu của chiến dịch bạn sắp triển khai là gì? Tiêu chí đánh giá chiến dịch hiệu quả nhất là gì? Hay mục tiêu cụ thể của bạn cho chiến dịch này là gì? Có một định nghĩa rõ ràng sẽ giúp bạn đánh giá hiệu quả của từng chiến dịch.

Hãy bắt đầu từ việc phân loại khách hàng theo chiến dịch mà bạn sẽ triển khai, xác định rõ nhu cầu cũng như các bước chăm sóc khách hàng cụ thể, sau đó triển khai thông điệp để tăng hiệu quả chuyển đổi một cách tốt nhất. .

Tùy vào từng kế hoạch marketing mà cách thực hiện sẽ khác nhau, từ đó mang lại những hiệu quả khác nhau mà bạn hướng tới. Cố gắng hiểu rõ khách hàng của bạn và hiểu những gì bạn muốn làm để đảm bảo giao tiếp và thúc đẩy doanh số bán hàng tốt nhất.

Với Sapo Hub, mối quan hệ giữa 3 yếu tố này liên quan trực tiếp và tác động qua lại lẫn nhau. Điều này được thể hiện rất rõ trong quá trình triển khai CRM 4.0 và Marketing trên hệ thống phần mềm Sapo Hub.

trung tâm sapo

Bắt đầu từ quá trình ghi nhận thông tin khách hàng sau khi mua hàng, đến việc tự động phân nhóm khách hàng theo điều kiện sẵn có, từ đó đưa ra các phương án chăm sóc khách hàng, marketing phù hợp với từng nhóm khách hàng.

Đây được coi là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả tiếp thị cũng như nâng cao tỷ lệ chuyển đổi cho chiến dịch tiếp thị lại đến khách hàng cũ tiềm năng. Từ đó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi với các chương trình ưu đãi đặc biệt, gia tăng nhanh chóng doanh số cho hoạt động bán hàng.

7 ngày dùng thử miễn phí phần mềm CRM và Marketing Automation Sapo Hub

mũi tên
Bản dùng thử miễn phí

Trên đây là mối quan hệ giữa CRM, Marketing và bán hàng mà Sapo.vn muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp các chủ doanh nghiệp hiểu được vai trò của CRM trong hoạt động marketing cũng như trong hoạt động bán hàng. Từ đó có phương án quản lý, chăm sóc khách hàng và truyền thông để nhanh chóng tăng doanh thu một cách hiệu quả nhất.


Source link

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.