Một số cây thuốc chữa bệnh kinh nguyệt ở chị em phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, tiết dịch âm đạo… là những bệnh lý thường gặp ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của chị em. Tôi xin giới thiệu một cây thuốc quý chữa căn bệnh này rất hiệu quả, đó là cây đương quy trắng.

Bạch đồng hay còn gọi là bạch đồng, bạch hoa xà thiệt thảo, bạch đồng.

Là cây gỗ nhỏ, cao khoảng 1m, lá mọc đối, hình tim, mép khía răng nhỏ, màu lục nhạt, mặt trên đậm hơn, mặt dưới nhạt hơn, hai mặt lá có lông, cuống dài. , vảy tròn.

Cuống lá dài khoảng 8cm. Khi vò nát lá có mùi hôi. Hoa màu trắng ngà, mọc thành xim, có nhị dài thò ra ngoài bao hoa. Quả mọng hình cầu.
Hình minh họa

Cây mọc hoang khắp nơi trên đất nước ta. Bộ phận được dùng làm thuốc là rễ và lá. Thu hái quanh năm, tốt nhất khi cây sắp ra hoa và phơi khô, sấy khô. Hoặc bạn có thể rửa sạch rễ đinh lăng, phơi khô dùng dần.

Theo y học cổ truyền, đương quy trắng có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, thông huyết, giải độc, khu phong, trừ thấp, tiêu viêm …

Thường dùng chữa tiết dịch trắng, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, mụn nhọt …

Cách sử dụng như sau:

Chữa chảy mủ trắng (biểu hiện là dịch trắng, có khi vàng, vàng xanh, có khi có mùi hôi … kèm theo các triệu chứng mỏi lưng, hông lưng, cơ thể mệt mỏi): Bạch đồng nữ, ích mẫu, ngải cứu, hương phụ, trần bì, Mỗi vị 10g.

Sắc uống ngày 1 thang. Uống 3 – 4 tuần sau chu kỳ kinh nguyệt. Lặp lại đợt điều trị thứ hai sau khoảng thời gian của tháng tiếp theo.

Hoặc: Bạch truật 16g, dừa cạn 12g, biển đậu 16g, huyền sâm 16g, cây chó đẻ 16g, lá bạc sau 16g. Sắc uống ngày 1 thang. 10 ngày là một liệu trình.

Rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, bế kinh: (do khí huyết không lưu thông, khí trệ, huyết ứ gây đau, tức bụng vùng bụng dưới, thường xuất hiện trước, trong hoặc sau khi hành kinh): Lá nhàu trắng, phụ tử. hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, mỗi vị 6g; 300ml nước

Sắc trong nửa giờ, chia 2-3 lần uống trong ngày, khi uống có thể cho thêm chút đường cho dễ uống. Uống trước kỳ kinh 10 ngày, sau đó có thể uống trong 2-3 tháng, giúp khí huyết lưu thông.

Bạch Dương (t / h)


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.