Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Nghệ sĩ gạo cội qua đời vì COVID-19

Tối 25/8, vụ việc khiến dư luận bàng hoàng khi nghệ sĩ Bạch Mai qua đời cách đó 1 tháng tại bệnh viện. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu thêm về tiểu sử, sự nghiệp và đời tư của Nghệ sĩ Bạch Mai là ai? Xin vui lòng!

Nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Nghệ sĩ Bạch Mai là một nghệ sĩ cải lương và soạn nhạc nổi tiếng của Việt Nam. Bạch Mai còn là đạo diễn, thầy dạy hát tuồng và là người sáng tác hàng loạt vở tuồng nổi tiếng.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, có tới 2/3 số huy chương Vàng của Trần Hữu Trang là do cô luyện. Họ học hỏi kinh nghiệm diễn trên sân khấu tuồng và biểu diễn các sáng tác của nghệ sĩ Bạch Mai.

Nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Tiểu sử nghệ sĩ Bạch Mai

Nghệ sĩ Bạch Mai sinh năm nào?

Nghệ sĩ Bạch Mai sinh năm 1948 trong một gia đình có truyền thống cải lương. Bạch Mai là ai tên thật là Nguyễn Ngọc Mai. Thuở mới vào nghề, bà theo học nữ nghệ sĩ Năm Thái, gánh hát Chánh Thanh.

Nghệ sĩ Bạch Mai quê ở đâu?

Nghệ sĩ Bạch Mai quê ở đâu? Thông tin đang được Giai Ngô cập nhật. Xuất thân trong gia đình nền nếp, nghệ sĩ Bạch Mai luôn ý thức trách nhiệm truyền nghề cho thế hệ nghệ sĩ trẻ.

Cha mẹ cô là song ca Bảy Huỳnh và Ngọc Hương. Bầu gánh hát Thanh Bình – Kim Mai sau này đổi tên bảng hiệu là đoàn tuồng cổ Huỳnh Long.

Nghệ sĩ Bạch Mai mất năm nào?

Nghệ sĩ Bạch Mai qua đời lúc 23h10 ngày 25/8 sau khi điều trị bằng thuốc COVID-19 ở tuổi 73. Bạch Nga, em gái nghệ sĩ Bạch Mai cho biết, bà mắc các bệnh tiềm ẩn về huyết áp và tim mạch.

Từ cuối tháng 7, tinh thần và sức khỏe của chị sa sút vì hai người em lần lượt qua đời. Em gái bà, nghệ sĩ hóa trang Kim Phượng, qua đời ngày 25/7, cũng từ COVID-19. Ngày 8/8, em trai bà là nhạc sĩ Thanh Châu qua đời vì suy hô hấp.

Nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Sự nghiệp của nghệ sĩ cải lương Bạch Mai

Thuở mới vào nghề, bà theo học nữ nghệ sĩ Năm Thái, gánh hát Chánh Thanh. Từ năm 13 tuổi, nghệ sĩ Cải lương Bạch Mai đã bắt đầu diễn các vai đào nương. Năm 15 tuổi, nghệ sĩ Bạch Mai được chọn làm giọng ca chính.

Cô được khán giả yêu mến qua hàng trăm vai diễn như Lưu Kim Đính thuyết minh Thổ Châu, Lá chắn biên giới, Tấm Cám, Đường lên núi Lam, Người đẹp trong tranh… Cô thường hát chung với nghệ sĩ Đức. Lợi, rồi nên duyên vợ chồng với anh.

Nghệ sĩ Bạch Mai đã góp phần xây dựng nên đoàn cải lương Huỳnh Long – bệ đỡ của nhiều nghệ sĩ tuồng cổ. Nghệ sĩ Bạch Mai được biết đến với nhiều vở tuồng nổi tiếng.

Một số vở tuồng nổi tiếng như Xử án Phi Giao, Vẻ đẹp giang sơn, Ngọc Kỳ Lân, Thập tứ nữ anh hùng, Ngũ biến Bảo phụ cừu, Mặt trời đêm thế kỷ, Trưng nữ vương, Mai trắng quyến rũ…

Những năm cuối đời, bà cũng ít đi diễn. Nhưng bà đã hết lòng ủng hộ con gái nghệ sĩ Bình Tinh gây dựng lại đoàn cải lương Huỳnh Long. Cô vừa làm đạo diễn, vừa cố vấn nghệ thuật, vừa hỗ trợ Bình Tinh đào tạo thế hệ trẻ.

Nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Một số vở kịch ấn tượng do nghệ sĩ Bạch Mai biểu diễn

 • Lưu Kim Đính tán thưởng Thổ Châu.
 • Lá chắn biên giới.
 • Tấm Cám.
 • Đường lên núi Lam.
 • Người đẹp trong tranh.

Một số vở kịch ấn tượng do nghệ sĩ Bạch Mai sáng tác

 • Xử án Phi Giao.
 • Giang sơn mỹ nhân.
 • Ngọc Kỳ Lân.
 • Mười bốn nữ anh hùng.
 • Ngũ biến báo cừu.
 • Mạnh Lệ Quân.
 • Đêm mặt trời thế kỷ.
 • Nữ hoàng hiển thị.
 • Hoa mai trắng quyến rũ.

Trong làng sân khấu Nam Bộ, người hâm mộ từng ví nghệ sĩ Bạch Mai như cành mai trắng mang hương sắc thanh tao. Vì cống hiến cho tuồng cổ cải lương nên cô rất tâm huyết.

Đời tư của nghệ sĩ Bạch Mai

Vì sao nghệ sĩ Bạch Mai qua đời?

Nghệ sĩ Bạch Mai qua đời vì COVID-19 tại bệnh viện An Bình. Thông tin cô qua đời khiến làng giải trí không khỏi xót xa. Nhiều nghệ sĩ nghẹn ngào khi tiễn biệt ngôi sao gạo cội của làng cải lương Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều khán giả cũng gửi lời chia buồn, mong Bình Tinh và gia đình sớm vượt qua nỗi đau mất người thân.

Nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Chồng của nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Chồng của nghệ sĩ Bạch Mai là nghệ sĩ Đức Lợi. Cố nghệ sĩ Đức Lợi sinh năm 1948, mất năm 2005. Sinh thời, ông là một ca sĩ đàn anh có giọng hát trầm ấm.

Đức Lợi và Bạch Mai thành một đôi khi cùng nhau đóng hàng trăm vai tuồng trên sân khấu Huỳnh Long. Vợ chồng cô là một cặp trai tài gái sắc, được đông đảo khán giả yêu mến.

Nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Con trai nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Con trai nghệ sĩ Bạch Mai là cố nghệ sĩ Chính Nhân và nghệ sĩ Bình Tinh. Con trai bà đã bỏ bà vì bệnh hiểm nghèo vào năm 2016 (44 tuổi).

Nghệ sĩ Bình Tinh đã nổi tiếng từ nhỏ. Mới 4 tuổi, cô đã bước lên sân khấu và được coi là “thần đồng cải lương” của đoàn hát Bạch Long.

Cô nổi tiếng với những vai trẻ con, thường giả trai trong các vở tuồng cải lương Long Lân Quy Phụng, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Quan Công đánh Bàng Đức, Na Tra, v.v.

Nghệ sĩ Bạch Mai là ai?

Trên đây là một số thông tin về nghệ sĩ Bạch Mai là ai cùng với tiểu sử và sự nghiệp của nhạc sĩ, ca sĩ hát tuồng cổ nổi tiếng. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của Mang Tận Nhà để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.