Ngô Sĩ Liên là ai? Tiểu sử danh nhân văn hóa Ngô Sĩ Liên

Ngô Sĩ Liên được nhắc đến như một người có công lớn với lịch sử văn hóa dân tộc, Vậy Ngô Sĩ Liên là ai? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây của Giai Ngọ.

Tác giả của bộ quốc sử tiêu biểu của Việt Nam thế kỷ 16 – 18 là Ngô Sĩ Liên. Cho nên Ngô Sĩ Liên là ai?? Hãy cùng Giai Ngọ tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết này nhé.

Ngô Sĩ Liên là ai?

Ngô Sĩ Liên là nhà sử học nổi tiếng đầu thời Lê. Ông tên thật là Ngô Quang Hiển, hiệu là Sĩ Liên, hiệu là Chúc Lý Cư Sĩ. Thời Lê Thái Tổ, ông được ban Quốc công nên được gọi là Lê Sĩ Liên.

Danh nhân họ Ngô là người có công lớn trong việc biên soạn bộ Đại Việt sử ký toàn thư. Đây là bộ quốc sử chính thống lâu đời nhất của Việt Nam còn lưu truyền cho đến ngày nay.

Ai là liên kết?

Tiểu sử nhà sử học / danh nhân văn hóa Ngô Sĩ Liên

Nổi tiếng là vậy nhưng cho đến nay, cuộc đời của Ngô Sĩ Liên chỉ được biết đến với vài nét sơ lược. Tiếp nối nội dung bài viết Ngô Sĩ Liên là ai, Giải Ngộ sẽ trình bày nội dung về tiểu sử của vị sử gia này.

Ngô Sĩ Liên quê ở đâu?

Ngô Sĩ Liên quê ở làng Đa Sĩ, Thanh Oai (nay là phường Kiến Hưng, Hà Đông). Năm 1442, ông thi đỗ Tiến sĩ, làm quan dưới các triều Lê như các triều Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông.

Ngô Sĩ Liên sinh năm nào? Nó mất năm nào?

Ngô Sĩ Liên sinh và mất không ai biết. Tấm bia dựng ở đền thờ Ngô Sĩ Liên ghi rằng ông sống đến 99 tuổi. Nhân dân lập đền thờ ở phía Tây trên núi Tích Hoa. Hàng năm, vào mùa xuân hạ vào ngày 20 tháng 8 âm lịch, người dân thường về đây làm lễ.

Vợ của Ngô Sĩ Liên ở đâu?

Vợ Ngô Sĩ Liên quê ở làng Chúc Lý, huyện Chương Đức, phủ Ứng Thiên (nay là thôn Ngọc Giã, xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Thông tin này được ghi trên một văn bia viết năm 1861 ở đình làng Ngọc Giã.

Ai là liên kết?

Sự nghiệp của Ngô Sĩ Liên

Trên đây, bạn đọc đã biết được Ngô Sĩ Liên là ai. Phần nội dung tiếp theo sẽ nói về sự nghiệp của người nổi tiếng này.

Sự nghiệp của danh nhân văn hóa Ngô Sĩ Liên

Ngô Sĩ Liên đỗ Tiến sĩ khoa Nhâm Tuất. Tên ông được khắc trên bia đá, đặt tại Văn Miếu, để ‘gương sáng muôn đời’.

Sau khi thi đỗ, danh nhân họ Ngô từng giữ chức Ngự sử đài dưới triều Lê Nhân Tông. Ngoài ra, ông còn làm Lễ bộ Hữu Thị lang, Hoàng y quốc công kiêm Quốc tử giám Tư nghiệp, Quân sử dưới triều Lê Thánh Tông.

Ngô Sĩ Liên biên soạn bộ Đại Việt sử ký toàn thư

Đóng góp lớn nhất mà Ngô Sĩ Liên để lại cho hậu thế là bộ Đại Việt sử ký toàn thư. Đây là bộ quốc sử do ông biên soạn theo lệnh của vua và hoàn thành vào năm Kỷ Hợi.

Bộ Đại Việt sử ký toàn thư gồm 15 bài quyền, được chia làm hai phần:

Phần một (ngoại ký), gồm 5 quyển, chép từ thời Hồng Bàng đến cuối thời Bắc thuộc năm 938.

Phần hai (phần chép), gồm 10 quyển, chép từ thời Ngô Quyền dựng nước năm 938 đến khi vua Lê Lợi lên ngôi năm 1428.

Ai là liên kết?

Hi vọng những thông tin mà Giai Ngô chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn đọc hiểu thêm về Ngô Sĩ Liên là ai cũng như đôi nét về tiểu sử của vị danh nhân văn hóa họ Ngô này. Hãy theo dõi Giai Ngô mỗi ngày để đón đọc nhiều bài viết hữu ích.

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.