Những cây vừa làm kiểng, thực phẩm và thuốc chữa bệnh

Cây lẻ bạn, cây lộc vừng, cây xương khỉ hay cây đinh lăng là những cây thuốc chữa được nhiều bệnh thông thường như ho, bong gân, đau nhức, lợi tiểu. Loại cây này dễ sống nên có thể trồng đại trà trong vườn nhà.

Những người bạn cây đơn

flick-2370-1437088276.jpg

Cây có tên khoa học là Tradescantia goneor L’Her, thuộc họ hoa nhài Thái Lan. Hình ảnh: Búng nhẹ.

Là loại cây không phân nhánh, cao khoảng 30 – 40 cm, lá có hai màu, mặt trên màu lục, mặt dưới màu tía, hoa có lá đài, có 3 cánh hoa.

Theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Dược liệu TP.HCM, hoa lẻ có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, chữa ho. Cả hoa và lá đều làm thuốc trị ho cho người lớn và đặc biệt là trẻ em. Lấy ba lá hoặc 10 bông nụ. Bổ đôi quả quất nhỏ, nấu với một ít đường phèn hoặc hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút cho có vị ngọt thanh có tác dụng chữa ho, viêm phế quản cấp hiệu quả. Sau khi nấu chín để nguội, uống ngày 2-3 lần cho đến khi hết ho. Trên thực tế, có rất nhiều vị thuốc chữa được ho nhưng nhược điểm là vị đắng nên trẻ không chịu uống sẽ bị sặc, nôn trớ. Ưu điểm của cây lẻ bạn là dễ kiếm, dễ trồng, lá không đắng, dễ sử dụng.

Lá lẻ bạn có thể dùng làm thực phẩm, có thể rửa sạch, xào thịt bò. Bạn có thể bóp gỏi và đó là một món ăn khá ngon.

Cây là loại cây cảnh trồng ở nhiều nơi, trong nhà, công viên, đường phố.

Cây xương khỉ

cay-JPG-8732-1437088276.jpg

Cây xương khỉ có tên khoa học là Clinacanthus nutans B thuộc họ Ô rô. Hình ảnh: Búng nhẹ.

Cây xương khỉ, ở miền Đông Nam Bộ gọi là cây lá kim. Cây bụi có thể cao tới 3 m, toàn bộ lá có cuống ngắn, phiến lá hình mác hoặc thuôn, hoa màu đỏ hồng rất đẹp. Cây lá kim làm cảnh, hoa màu đỏ hồng, rủ xuống ở ngọn; tràng hoa có hai môi, môi dưới có 3 răng; bao phấn màu xanh vàng, quả dài khoảng 1,5cm, cuống ngắn, chứa 4 hạt.

Chữa lở miệng do nhiệt: Lá tươi, rửa sạch, để ráo, thêm ít nước sạch, giã nát, lọc lấy nước, ngậm và nuốt dần trong ngày. Lá rau muống là một vị thuốc khi giã nát, xào với dấm hoặc rượu với chút muối giúp chữa trật khớp, bong gân, giảm đau hiệu quả. Lương y Nghĩa cho biết, liều lượng dùng trong cơ thể: 4 – 12 gam / ngày, dùng bó ngoài, tùy cơ địa mà dùng liều lượng phù hợp.

Có thể dùng lá non để nấu canh. Lá khô có mùi thơm đặc trưng, ​​giống như mùi của gạo nếp nên thường được dùng để ngâm bột nếp, làm bánh. Ngoài ra, lá bóp gỏi, nấu canh với cá hoặc thịt.

Cây thường mọc hoang ở hàng rào, bụi rậm ở nhiều nơi và cũng thường được trồng trong vườn nhà làm vật trang trí vì có hoa đẹp.

Barringtonia acutangula

viet-q-1958-1437088277.jpg

Hạt vừng có tên khoa học là Barringtonia actuangula L, thuộc họ Vừng. Hình ảnh: Flick

Vỏ và hoa nấu nước uống có tác dụng chữa đau bụng, tiêu chảy hiệu quả. Lá lộc vừng thu hái quanh năm, cạo bỏ lớp bần bên ngoài, rửa sạch rồi thái nhỏ phơi khô hoặc dùng làm thuốc chữa đau bụng, tiêu chảy, cảm sốt, vì trong vỏ có chứa nhiều tanin. Liều dùng là 4-12 gam mỗi ngày.

Lá non có thể bóp gỏi hoặc cuốn bánh tráng phơi sương.

Lộc vừng hay còn gọi là lộc vừng, có thân và rễ đẹp, hoa thường có màu đỏ, khi nở có mùi thơm, được dùng làm cây cảnh.

Nhân sâm Panax

flick-1-8421-1437088277.jpg

Cây có tên khoa học là Polyscias fruticosa L, thuộc họ Nhân sâm. Hình ảnh: Búng nhẹ.

Rễ sâm ngọc linh có vị ngọt, hơi đắng, tính mát làm thuốc bổ, lợi tiểu, chữa suy nhược cơ thể. Điều đặc biệt là tất cả các bộ phận của cây sâm ngọc linh, từ thân đến toàn bộ rễ và vỏ cây đều có thể chế biến thành thuốc.

Theo lương y Nghĩa, toàn bộ lá nấu với nước, uống để trị nám, mụn, uống một thời gian da sẽ sáng mịn. Đối với những người suy nhược, kiệt sức, loại cây này có thể giúp tái tạo hồng cầu, chống lão hóa. Ling Ling là một loại thuốc rất lành tính, có thể sử dụng quanh năm mà không có tác dụng phụ. Rễ sâm ngọc linh có vị ngọt, hơi đắng, tính mát, nước sắc từ củ sâm ngọc linh có tác dụng tăng sức bền cho cơ thể. Nhiều người dùng rễ của cây Sâm ngọc linh để ngâm rượu hoặc sắc thuốc với liều lượng thích hợp để chữa đau nhức. Liều dùng là lá tươi 100 gam / ngày, lá khô 10 – 20 gam / ngày và rễ 12 – 50 gam / ngày là hợp lý.

Là một loại thực phẩm, lá sâm ngọc linh có thể dùng làm gỏi xoài hoặc ăn với giò, chả với hương vị rất ấn tượng.

Sâm ngọc linh được một số gia đình trồng trong chậu, vườn nhà để làm cảnh.

Khánh Ly

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.