Những kết quả bất ngờ

“Kết quả nghiên cứu về cây lược vàng, từ lâu được dân gian coi là“ thần dược ”chữa bách bệnh, thực ra không có tác dụng chống viêm cấp tính trên mô hình thực nghiệm gây viêm cấp tính bởi caragenin, đặc biệt là gây viêm tử vong cho động vật thực nghiệm. ở liều uống cao …. “Kết quả nghiên cứu ban đầu của Viện Dược liệu trùng khớp với đánh giá sơ bộ của các chuyên gia y dược mà báo Sức khỏe & Đời sống đã nhiều lần đăng tải, cảnh báo.


“Thần dược” hay lời đồn?

Lý giải nguyên nhân nhóm các nhà khoa học Viện Dược liệu quyết định nghiên cứu về loại cây “thần kỳ” với đề tài “Bước đầu nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây lược vàng”, TS Nguyễn Minh Khôi, Viện trưởng Viện Dược liệu cho biết, thời gian qua có nhiều người liên hệ với Viện Dược liệu để tìm câu trả lời về cây lược vàng nên tháng 9/2008, một nhóm các nhà khoa học đang công tác tại Viện đã cùng TS Khôi. cũng cho biết, nghiên cứu này nhằm góp phần tạo cơ sở khoa học cho việc sử dụng cây lược vàng làm thuốc hiệu quả, an toàn, đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của nhân dân.


doctinh_cay_luoc_vang.jpg

Cây lược vàng hiện được bán ở nhiều nơi. Ảnh: KM

Tiến sĩ Trịnh Thị Điệp, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, cây lược vàng (tên khoa học là Callisi aromans) là cây thuốc được sử dụng theo kinh nghiệm dân gian ở Nga và có thông tin cho rằng ở Nga cây này được dùng làm thuốc chữa bệnh. . chữa được nhiều bệnh như viêm đường hô hấp, viêm lợi, viêm đường tiết niệu, dạ dày, đau nhức xương khớp đến các bệnh tim mạch, huyết áp, thậm chí cả ung thư… mà trên thế giới có rất nhiều bệnh. Có ít công bố khoa học về thành phần hóa học và tác dụng sinh học của cây lược vàng. Ở Việt Nam, cây lược vàng chưa được nghiên cứu mà chủ yếu dùng để chữa bệnh theo kinh nghiệm. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu của nhóm rất đáng ngạc nhiên. Về kết quả thực nghiệm về tác dụng chống viêm cấp tính với liều lượng tương đương 50g dược liệu tươi / kg thể trọng chuột, cây lược vàng không có tác dụng chống viêm, kể cả dịch chiết 50% cồn từ cây lược vàng cũng không có. tác dụng chống viêm. tăng phản ứng viêm. Về khả năng kháng khuẩn, trong số 3 chủng vi khuẩn thường gặp, dịch chiết từ lá và thân cây lược vàng có tác dụng kháng khuẩn đối với Staphylococcus aureus nhưng phải ở nồng độ rất cao so với kháng sinh tham chiếu azithromycin. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, dịch chiết từ lá và thân cây lược vàng cũng có độc tính mạnh gây chết chuột thí nghiệm ở liều uống cao tương đương 2.100g-3.000g dược liệu tươi / kg thể trọng.


Sẽ có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn

Theo TS Trịnh Thị Diệp đại diện nhóm nghiên cứu, về nguyên tắc, độc tính không có nghĩa là không được dùng mà vấn đề quan trọng là liều lượng nào đạt được tác dụng dược lý như mong muốn và liều lượng nào không gây tác dụng phụ. có lợi cho sức khoẻ con người. Vì trên thực tế một số loại thuốc với liều lượng độc hại vẫn có thể được chấp nhận điều trị nhưng phải đặt dưới sự giám sát của bác sĩ điều trị. Với cây lược vàng, liều dùng trên động vật thí nghiệm không phải là liều dùng cho người. Nếu so với liều lượng thông thường, như người ta dùng 5-6 lá / ngày thì liều lượng gây chết người (50%) phải gấp 1.000 lần, tức là người dân không được xay cây lược vàng. nhiều như gotu kola để uống. Qua kết quả nghiên cứu ban đầu này, nhóm nghiên cứu chưa thể khẳng định việc người dân sử dụng với liều lượng 5 – 6 lá / ngày có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Đồng thời, các kết quả nghiên cứu dược lý ban đầu tuy chưa làm sáng tỏ tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng nhưng cũng đã chỉ ra rằng cây lược vàng phải chứa các thành phần có hoạt tính sinh học mạnh thì mới có tác dụng rõ rệt. cho chuột thí nghiệm. Vì vậy, cần phải tiến hành một cuộc nghiên cứu chuyên sâu hơn để đưa ra kết luận cuối cùng về vấn đề này. Vì vậy, bác sĩ Thông khuyến cáo, khi các nhà khoa học chưa đưa ra kết luận cuối cùng về tác dụng chữa bệnh của cây lược vàng, người dân nên thận trọng khi sử dụng loại cây được đồn thổi là “thần dược” chữa được bách bệnh này. .

Hiện Viện Dược liệu đã đề nghị Bộ Y tế tiến hành đề tài cấp Bộ về vấn đề này để có thể nghiên cứu đầy đủ hơn, toàn diện hơn về cây lược vàng, làm rõ loại cây này có tác dụng gì. thực sự được sử dụng như dân gian hay không và hoạt chất thực sự của nó là gì. Trên cơ sở đó, sớm đưa ra những thông tin khoa học chính xác để giải đáp dư luận, giúp người dân sử dụng cây lược vàng an toàn, hiệu quả. Theo đó, nếu đề tài được thông qua, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thử nghiệm kháng khuẩn, thử kháng viêm trên một mô hình khác (viêm nhiễm bởi các tác nhân khác), thử nghiệm tác dụng hạ đường huyết và khả năng xét nghiệm miễn dịch xem có thể kích thích hệ miễn dịch hay không. . Đặc biệt, sẽ tiến hành thử nghiệm trên động vật thí nghiệm trong thời gian dài. Sau đó làm các xét nghiệm sinh hóa tế bào gan thận xem có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của cơ thể hay không. “Nếu không nghiên cứu sâu về loại cây này, có thể lãng phí nguồn dược liệu dễ trồng mà lại không phát hiện ra những yếu tố không có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người” – TS Thông nhấn mạnh.


Thái Bình – www.suckhoedoisong.vn

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.