OTC là gì? Điều cần biết về OTC trong lĩnh vực tài chính


OTC là một từ viết tắt trong tiếng Anh, nhưng hiện đang được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tài chính, cụ thể là thị trường chứng khoán. Và trong đó, những từ đi kèm với OTC là cổ phiếu OTC hay thị trường OTC là rất phổ biến. Nhưng bạn có thực sự biết OTC là gì? Và những kiến ​​thức liên quan đến nó như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của Sen hồ tây. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

otc

Tìm hiểu OTC là gì?

OTC là viết tắt của Over-The-Counter, là một loại cổ phiếu được phát hành tại các trung tâm giao dịch chứng khoán, tuy nhiên loại cổ phiếu này không được niêm yết trên các sàn giao dịch. Do đó, giá cổ phiếu OTC không được công bố rộng rãi.

Không thể phủ nhận lợi nhuận cao và những cổ phiếu này thường vượt trội hơn nhiều so với những cổ phiếu khác. Nhưng nói đi nói lại, OTC ẩn chứa rất nhiều rủi ro khó lường cho các nhà đầu tư. Thông thường, tính thanh khoản của loại cổ phiếu OTC này thấp hơn so với thị trường tập trung.

Thị trường mua bán cổ phiếu OTC được gọi là thị trường OTC hay còn được gọi với một cái tên khác là thị trường mua bán không cần kê đơn. Thị trường OTC được xây dựng và tổ chức mà không có bất kỳ sàn giao dịch cố định nào.

Nó có thể được hình thành ở bất cứ nơi nào có nhu cầu giao dịch giữa người mua và người bán. Người bán có thể đấu giá cổ phiếu OTC thông qua các phương tiện giao dịch như điện thoại, internet thay vì phải đến ngân hàng để thực hiện giao dịch như trước đây.

Đặc điểm của thị trường OTC

Thị trường OTC có đặc điểm là thị trường phi tập trung, vì vậy chúng không có địa điểm giao dịch xác định.

OTC dễ dàng tham gia thị trường vì địa điểm giao dịch đa dạng, các nhà đầu tư có thể dễ dàng trao đổi thông tin với nhau.

Đối tượng của chứng khoán kinh doanh là cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán

Giá cổ phiếu ở mỗi lần giao dịch khác nhau cũng khác nhau, do chủ đầu tư trực tiếp thương lượng với người mua, chỉ cần thỏa thuận là giao dịch được và không cần kê khai giá rộng rãi.

Thị trường OTC không có giá công khai nên kém minh bạch, không chịu nhiều quy định như trên các sàn niêm yết.

Thị trường OTC mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn so với thị trường chứng khoán tập trung.

OTC được đặt dưới sự quản lý của nhà nước và quản lý môi giới, chủ yếu tạo ra các giao dịch thỏa thuận đơn giản giữa người mua và người bán.

Phân loại cổ phiếu OTC trên thị trường hiện nay

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi được chào bán cho nhân viên có tên trong công ty phát hành. Vì cổ phiếu ưu đãi được bán cho nhân viên nội bộ công ty nên giá mua cổ phiếu ưu đãi thường rẻ hơn 40% so với giá trị thị trường thực tế.

Cổ phiếu ưu đãi sẽ bị hạn chế chuyển nhượng, người lao động sẽ được cấp sổ và đứng tên riêng. Trong trường hợp bạn muốn chuyển nhượng thì bạn cần đảm bảo các yêu cầu chuyển nhượng đã đề ra và sau khoảng 3 năm nắm giữ thì bạn mới có thể thực hiện giao dịch này.

Tuy nhiên, trên thực tế, cổ phần ưu đãi đất đai ít được chuyển nhượng để đầu tư lâu dài sẽ mang lại hiệu quả cao.

Niềm tin chia sẻ

Cổ phiếu ủy thác thường xuất hiện ở các công ty phát hành chứng khoán lần đầu. Họ sẽ đến các công ty chứng khoán để thực hiện công việc phát hành chứng khoán.

Tổ chức phát hành chứng khoán sẽ tiến hành đấu giá, giúp công ty hạn chế tình trạng đấu giá quá cao hoặc quá thấp làm mất cơ hội huy động vốn từ thị trường do chưa có kinh nghiệm phát hành.

Công ty phát hành chứng khoán sẽ thu chi phí, tùy từng công ty mà chi phí này khác nhau, thường dao động từ 1 đến 2%.

Cổ phiếu trực tiếp

Chia sẻ trực tiếp được gọi là chia sẻ miễn phí. Bạn có thể hình dung nó hoàn toàn ngược lại với một cổ phiếu khác. Nếu cổ phiếu ủy thác của công ty sẽ được chuyển đến các công ty phát hành chứng khoán, sau đó họ sẽ tự phát hành chúng.

Giá cổ phiếu trực tiếp thường cao hơn cổ phiếu ủy thác, tính thanh khoản cũng cao hơn, dễ giao dịch do người mua và người bán tiếp xúc trực tiếp, hạn chế về chi phí. ủy thác phát sinh.

Phần kết

Qua bài viết trên có thể thấy thị trường OTC rất đáng để các nhà đầu tư thực hiện chiến lược kinh doanh, tuy nhiên bên cạnh đó thị trường này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần phải cảnh giác. . Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé !!!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.