PO là gì? Tìm hiểu cụ thể ý nghĩa của PO trong từng lĩnh vực


PO là một từ viết tắt trong tiếng anh, được sử dụng rất nhiều trong từng lĩnh vực như bán hàng, kinh doanh, công nghệ thông tin hay viễn thông… Ở mỗi lĩnh vực, ý nghĩa của PO là khác nhau, nhưng chính vì vậy mà PO trong lĩnh vực kinh doanh lại được nhiều người biết đến hơn trong các lĩnh vực khác.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Nhà hàng Mang Tận Nhà sẽ chia sẻ cho bạn tất cả những kiến ​​thức liên quan đến thuật ngữ này. Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu nhé!

po

PO trong lĩnh vực kinh doanh là gì?

Trong kinh doanh, PO là viết tắt của Đơn đặt hàng. Thuật ngữ PO dùng để chỉ một chứng từ thương mại do người mua cấp cho người bán cho biết chủng loại, số lượng và giá cả đã thỏa thuận cho một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong Đơn đặt hàng, người bán sẽ được cung cấp thông tin về chủng loại, số lượng và giá cả của hàng hóa và dịch vụ mà người mua muốn. Đơn đặt hàng là một phần thiết yếu của đơn đặt hàng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp.

Một đơn đặt hàng tự nó không cấu thành một hợp đồng, cũng không phải một đơn đặt hàng đại diện cho một hợp đồng.

Thông thường, đơn đặt hàng sẽ xuất hiện trước hợp đồng thương mại, trường hợp bên bán đảm bảo cung cấp đầy đủ số lượng và chất lượng hàng hóa, dịch vụ thì giữa hai bên sẽ xác lập hợp đồng thương mại.

Trong trường hợp người bán không có đủ hàng thì hợp đồng giữa người mua và người bán sẽ không được thực hiện.

Mục đích của đơn đặt hàng-Đơn đặt hàng

Đơn đặt hàng cho phép người mua thông báo mong muốn và ý định của họ về hàng hóa hoặc dịch vụ của người bán. Thông qua đơn đặt hàng, người bán sẽ biết được những thông tin cơ bản trong giao dịch mua bán.

Từ đó tránh nhầm lẫn, là một trong những giấy tờ cần thiết để chứng minh giao dịch mua bán của mình. Đặc biệt trong trường hợp người mua từ chối thanh toán tiền hàng, dịch vụ thì PO sẽ là văn bản hữu hiệu để bảo vệ doanh nghiệp trong tình huống này.

Ngoài ra, PO còn giúp người bán quản lý và kiểm soát hàng hóa của mình tốt hơn, cả đơn hàng đến và đơn hàng chờ.

Ở những doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, PO khi được sắp xếp hợp lý theo quy trình chuẩn có thể được sử dụng như một tài liệu để tổ chức tài chính xem xét hỗ trợ vốn kinh doanh.

Đơn đặt hàng thường không có ngôn ngữ hợp đồng mà chỉ bao gồm danh sách hàng hóa và dịch vụ mà người mua yêu cầu, giá cả cũng như các điều kiện thanh toán khác, v.v.

Đơn đặt hàng về bản chất là một dạng hợp đồng, nhưng để có giá trị pháp lý như một hợp đồng, nếu được trình bày theo các tiêu chuẩn của pháp luật thì chúng sẽ được coi là một hợp đồng.

Một số hình thức PO phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều hình thức đặt hàng mà các doanh nghiệp đang áp dụng. Chúng có thể được nhóm lại với nhau dưới dạng đơn đặt hàng điện tử và đơn đặt hàng phi điện tử.

Tùy theo chính sách và quy định bán hàng của công ty mà có cách đặt hàng cho phù hợp. Tuy nhiên, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đã áp dụng cả hai hình thức này.

Đơn đặt hàng điện tử

Đơn đặt hàng điện tử được xây dựng trên đầu trang của internet và được truyền đến người bán. Đơn đặt hàng điện tử có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ từ bất kỳ doanh nghiệp thương mại nào. Lệnh mua hàng điện tử còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: lệnh mua hàng điện tử, lệnh mua hàng điện tử, lệnh trưng cầu mua hàng điện tử.

Đơn hàng phi điện tử

Bên cạnh hình thức đặt hàng hiện đại, nhiều doanh nghiệp vẫn ưa chuộng hình thức đặt hàng truyền thống. Hồ sơ đặt hàng của họ chủ yếu là trên giấy. Đơn hàng phi điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Đây là biểu mẫu được định dạng chuyên nghiệp dành cho các đơn vị. Ngoài ra, chúng cũng cho người bán hiểu rõ hơn về việc mua hàng và các yêu cầu đặt hàng. Những người khác cũng được phục vụ trong kinh doanh lưu trữ tài liệu.

Các phần chính của mẫu đơn đặt hàng

Một câu lệnh chuẩn phải có 3 phần chính, dù là hình thức nào, đó là: phần mở bài, phần thân bài chính và phần kết bài.

Phần mở đầu: tên, số đơn hàng, tên công ty và thông tin liên hệ cơ bản.

Nội dung chính bao gồm tên hàng hóa, số lượng, chất lượng, điều kiện đóng gói, phương thức vận chuyển, thanh toán, bảo hiểm hàng hóa và các điều khoản trong trường hợp vi phạm hợp đồng …. Đây được coi là yếu tố cần thiết nhất trong lệnh mua bán. Là cơ sở, căn cứ để hai bên thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Kết thúc thường có số lượng đơn hàng, thời gian có hiệu lực, con dấu và chữ ký xác nhận hai bên. Đơn hàng hợp lệ khi phải có đầy đủ tem và chữ ký của các bên liên quan.

PO trong thanh toán trực tuyến là gì?

Trong thanh toán, PO là viết tắt của Payoneer. Payoneer là công ty cung cấp giải pháp thanh toán cho các cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu về dịch vụ thanh toán quốc tế.

Cùng với PayPal, Payoneer thường được những người kiếm tiền trực tuyến sử dụng để nhận tiền vào tài khoản của họ.

PO trong CNTT, công nghệ thông tin là gì

Trong lĩnh vực CNTT, PO là viết tắt của Product Owner có nghĩa là người sở hữu sản phẩm. PO là người chịu trách nhiệm về sản phẩm, giải quyết các vấn đề thực tế của người dùng khi sử dụng sản phẩm, giao tiếp, cộng tác với các bên liên quan để quyết định các tính năng của sản phẩm, làm việc với nhóm. Phát triển các cải tiến sản phẩm để đạt được các mục tiêu của công ty.

PO trong y học là gì?

Trong y học, po hay po là viết tắt của Per os thường dùng để chỉ những loại thuốc được sử dụng bằng đường uống.

PO trong bưu phí là gì?

Trong lĩnh vực bưu chính, PO là viết tắt của Post Office có nghĩa là bưu điện

PO trong viễn thông là gì?

Trong lĩnh vực viễn thông viễn thông, PO là viết tắt của Port out có nghĩa là chuyển ra ngoài. Thuật ngữ này dùng để chỉ một số thuê bao chuyển từ nhà mạng này sang nhà mạng khác. Ngược lại với từ port out là port trong đó có nghĩa là đi đến. Cổng vào đề cập đến một thuê bao từ mạng khác đến mạng của anh ta.

Phần kết

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến PO là gì? Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ nhận được nhiều thông tin bổ ích và có được nhiều kiến ​​thức hay cho mình!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.