Quan Công là ai? Ý nghĩa thờ tượng Quan công là gì?

Ngày nay, nhiều gia đình đã thờ cúng hoặc trưng bày tượng Quan Công với mong muốn bảo vệ sức khỏe khỏi những điều xấu xa, tiêu cực. Vì vậy, Mr Quan Công là ai?? Cách thờ Quan Công như thế nào là chính xác nhất? Tất cả sẽ Gia Ngô Thông tin chi tiết được bật mí trong bài viết dưới đây.

Ông Quan Công là ai?

Quan Công được biết đến là một danh tướng dưới thời Tam Quốc (Trung Quốc ngày nay). Ông là một trong những người đã làm nên lịch sử hào hùng trong thời kỳ thành lập nhà Thục Hán.

Được tài trợ bởi

Tuy nhiên, sau này do nhiều yếu tố khác nhau, Quan Công gặp phải một số biến cố thất bại trong hành trình lập nghiệp. Đây được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của Lưu Bị nói riêng và nhà Thục Hán nói chung.

Ông Quan Công là ai?

Được tài trợ bởi

Tiểu sử Ông Quan Công

Tên thật Quan Vũ
Của riêng một người Vân Trường
Tên khác Guan Gong, Emperor Guan, Mei Ren Gong
Năm sinh 160 trước công nguyên
Năm mất 220 trước công nguyên
Quê hương Sơn Tây (Trung Quốc)
Nơi bị mất Quận Nanzhang, Tương Dương, Trung Quốc
Trọng lượng Đang cập nhật
Chiều cao 9 thước

Quan Công tên thật là gì? Tên khác của Quan Công là gì?

Theo sử liệu Trung Quốc, Quan Công tên thật là Quan Vũ, lấy hiệu là Vân Trường. Người ta còn gọi ông với một số tên khác như Quan Đế, Mỹ Nhiệm Công.

Quan Công sinh năm nào? Nó mất năm nào?

Hiện nay, có rất nhiều tài liệu ghi lại năm sinh và năm mất của Quan Công. Hầu hết các ghi chép lịch sử đều ghi nhận ông sinh năm 160 trước Công nguyên (TCN) và mất năm 220 trước Công nguyên.

Tiểu sử Ông Quan Công

Quan Công ở đâu?

Quan Công quê ở vùng Giải Lương, nay thuộc Sơn Tây (Trung Quốc). Sau nhiều năm chiến đấu để thành lập nhà Thục Hán, năm 220 trước Công nguyên, ông qua đời tại huyện Nam Xương, Tương Dương, Trung Quốc.

Quan Công cao bao nhiêu? Nặng bao nhiêu?

Sử sách Trung Quốc vẫn chưa có ghi chép chính xác về chiều cao và cân nặng của Quan Công. Qua một số sổ sách, cốt truyện được biết anh có chiều cao khoảng 9 mét.

Như vậy, ngày nay một thước là bao nhiêu mét? Theo cách tính hiện tại, 1 mét sẽ rơi vào khoảng 33 cm. Với cách tính này, Quan Công sẽ có chiều cao khoảng 2 mét.

Tiểu sử Ông Quan Công

Tóm tắt cuộc đời Quan Công

Thân thế của Quan Công

Sử sách Trung Quốc hiện nay không có nhiều ghi chép chính xác về truyền thống gia đình Quan Công.

Có nơi cho rằng ông xuất thân trong một gia đình nông dân. Sau một tai nạn, ông trốn đến huyện Trác và gặp Lưu Bị và Trương Phi. Từ đây, cuộc đời của ông bắt đầu phiêu bạt và mở ra nhiều trang sử hào hùng của chính ông và lịch sử Trung Hoa.

Tóm tắt cuộc đời Quan Công

Sự nghiệp của Quan Công

Quan Công được nhiều người ca tụng là vị tướng anh hùng dưới triều Thục Hán. Bởi lẽ, ông là một trong những người có công lớn trong buổi đầu thành lập nhà Thục Hán.

Trong tác phẩm “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của tác giả La Quán Trung, ông được xếp vào hàng top cùng với “ngũ hổ tướng” nổi tiếng thời bấy giờ là Trương Phi, Triệu Vân, Hoàng Trung và Mã Siêu.

Quan Công là người đa tài, được mọi người ca tụng về tài văn võ song toàn. Tuy nhiên, có một chút kiêu ngạo trong tính cách của anh ta. Đây cũng là đặc điểm nhận diện tính cách của anh với những người khác trong danh sách “ngũ hổ tướng”.

Với tính cách đó, dù lúc bấy giờ đất nước loạn lạc nhưng số người được Quan Công kính trọng chỉ trên đầu ngón tay. Điển hình nhất cho sự kiêu ngạo của ông là nụ hôn mãnh liệt với con trai Tôn Quyền, “Đàn bà nuôi hổ lấy chó được không?”.

Cả đời ông là những chiến công anh dũng, lập không ít chiến công được ghi vào sử sách như: Khởi nghĩa Khăn Vàng, giúp Đào Khiêm, chém Nhan Lương, giúp Lưu Bị dựng nghiệp lớn, bảo vệ Kinh Châu, v.v.

Trong đó, trận đầu là hình tượng Quan Công chém Hoa Hùng – trận đánh được coi là chiến công đã làm nên tên tuổi của ông.

Tuy nhiên, về cuối đời sau thất bại lớn ở Kinh Châu, ông phải trốn vào Lâm Thư để ẩn náu. Tại đây, sau nhiều ngày truy đuổi, anh đã bị Mã Trung bắt giữ. Kết thúc trong tù và bị giết cùng với Guan Ping.

Tại đây, Tào Tháo đã cử hành lễ an táng theo nghi thức Chu Hầu. Cho đến năm 260 trước Công nguyên, ông được Hậu sư Lưu Thiện truy phong là Tráng Mẫu Hầu.

Tóm tắt cuộc đời Quan Công

Gia đình Quan Công là ai?

Qua quá trình thu thập thông tin, được biết gia đình anh hiện gồm những người sau:

 • Ông nội: Quan Tham
 • Bố: Quan Nghi.
 • Mẹ ơi: cập nhật thông tin chính xác.
 • Người vợ: cập nhật thông tin chính xác.
 • Đứa trẻ: Quan phu nhân, Quan bình, Quan hùng.
 • Cháu trai / cháu trai: Cháu trai / cháu trai: Quan Nghị, Quan Thông, Quan Nhạc

Hình tượng Quan Công – Quan Công là người như thế nào?

Trong sách Tam Quốc Diễn Nghĩa có ghi lại hình tượng ông Quan Công cao 9 thước, mặt đỏ như quả gấc, mắt phượng mày tằm, râu dài 2 thước, oai phong lẫm liệt. Thái độ.

Cho đến ngày nay, nhiều đền, miếu, thậm chí cả đình đều lập bàn thờ Quan Công. Trong mắt họ, đây là người có giọng nói uy nghiêm, đại diện cho sức mạnh và tinh thần diệt trừ gian ác.

Tại một số đền thờ của ông, có rất nhiều câu đối nổi tiếng ca ngợi tài năng và danh tiếng của ông. Tiêu biểu như “Chàng mặt bướng bỉnh trung quân, kỵ binh Hồng hạc canh giữ múi giờ, vô vọng Chi-di Thành lên ngôi, quyền trượng hóa rồng, Yên Nguyệt ẩn tích xuất xứ, bất phàm. Thanh Thiện ”.

Dưới góc độ điêu khắc phong thủy, Quan Công xuất hiện gắn liền với hình ảnh chống dao, đọc sách, cầm dao, cưỡi ngựa, …

Hình tượng Quan Công

Quan Công chết như thế nào?

Cả một đời oai phong lẫm liệt nhưng cái chết của ông Quan Công khiến nhiều người tỏ ra xót xa, tiếc thương. Sau khi chết, đầu và thân của ông bị phân tán và chôn cất ở hai nơi khác nhau. Vì vậy, dân gian Trung Quốc thường có câu “Đầu ở Lạc Dương, thân ở Tương Dương, hồn ở cố hương (Sơn Tây)”.

Đầu của ông được Tôn Quân dâng cho Tào Tháo. Lúc này, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước hình ảnh ngạo nghễ của anh khi giữ nguyên tư thế Quan Công, mắt mở trừng trừng.

Tào Tháo sau khi tiễn đưa đầu chôn ở Lạc Dương. Trong khi đó, thi thể được chôn ở ven sông, nơi ông và con trai bị chặt đầu.

Quan Công chết như thế nào?

Ý nghĩa tượng Quan Công trong phong thủy là gì?

Trong dân gian xưa, Quan Công được biết đến là người luôn bảo vệ nhân dân khỏi sự áp bức, bóc lột của bọn thống trị tàn ác. Ngày nay, nhiều gia đình đã thờ tượng Quan Công với mong muốn cầu may mắn, bình an cho bản thân và gia đình.

Theo quan niệm của người dân, tượng Quan Công phải được đặt ở những nơi cao ráo, nơi có sao xấu chiếu vào thì mới có thể trừ tà, hóa giải vận xui cho gia chủ. Nhờ đó, dương khí trong nhà luôn vượng, gia đình hòa thuận, mạnh khỏe.

Ý nghĩa tượng Quan Công trong phong thủy là gì?

Những lưu ý khi thờ Quan Công là gì?

Vị trí của Quan Công

Tùy theo quan niệm của mỗi gia đình mà hình tượng Quan Công sẽ được đặt ở những vị trí khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều phải tuân thủ nguyên tắc đặt tượng ở nơi cao ráo, nơi có sao xấu để kịp thời trừ tà.

Hiện nay, hầu hết các gia đình, công ty hay văn phòng đều có thói quen đặt tượng Quan Công ở hướng Tây Bắc, hướng ra ngoài để quan sát người ra vào.

Một số người còn cho rằng chỉ cần đặt tượng Quan Công không cần thờ cúng vẫn có thể mang lại may mắn, bình an.

Những lưu ý khi thờ Quan Công là gì?

Ai nên thờ 3 vị Quan Công?

Quan Công có vẻ ngoài uy nghiêm, dữ tợn nhưng tấm lòng luôn hào hiệp, bảo vệ dân lành, làm việc thiện.

Vì vậy, ở góc độ phong thủy, mỗi gia đình, cơ quan, công ty, tổ chức đều nên thờ Quan Công. Điều này sẽ giúp loại bỏ những tà khí làm hại đến tài lộc, sức khỏe và sự may mắn của con người.

Ngày vía Quan Công là ngày nào?

Hàng năm, ngày vía Quan Công sẽ được tổ chức vào ngày 24 tháng 6 âm lịch. Ở nước ta, lễ hội Quan Công diễn ra lớn nhất ở Hội An. Đây được coi là nét đẹp trong sinh hoạt tín ngưỡng thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa bàn tham gia.

Ban thờ Quan Công

Mâm cỗ cúng Quan Công thường không quá cầu kỳ, nghi lễ đơn giản tùy theo tấm lòng thành của mỗi gia đình. Thông thường, một mâm cúng sẽ bao gồm các lễ vật sau:

 • 3 chén rượu trắng.
 • Trầu cau.
 • Đĩa ngũ quả.
 • Đèn thơm.
 • 1 bình hoa.
 • Thịt lợn luộc hoặc quay.
 • 5 chén cơm trắng.
 • Một số đồ cúng là đồ ăn mặn như canh, xào, cá, tôm, v.v.

Những lưu ý khi thờ Quan Công là gì?

Các câu hỏi thường gặp

Thờ Quan Công không được ăn thịt?

Theo quan niệm dân gian, trong ngày cúng Quan Công cần tránh bày các loại thịt như thịt chó, thịt gà, thịt trâu trên mâm cỗ. Ngày thường, ban thờ gia chủ có thể ăn uống bình thường, không cần kiêng bất cứ loại thịt nào.

3 ông Quan Công là ai?

Ngày nay, người ta thường thờ ba Quan Công song song, bố trí Quan Công ngồi chính giữa, sau lưng Quan Bình cầm ấn (trái) và Châu Thượng cầm dao Thanh Long (phải).

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Quan Công là ai. Hi vọng với những chia sẻ của Giai Ngô, bạn đọc sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích về nhân vật này. Theo dõi Mang Tận Nhà để cập nhật thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác.

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.