R&D là gì? Những kiến thức cần biết về R&D mới nhất hiện nay


R & D là viết tắt của một từ tiếng Anh dùng để chỉ một bộ phận của công ty. Đây là một bộ phận có thể làm cho một doanh nghiệp thành công và nổi tiếng nếu nó có những đội ngũ chất lượng. Và ở mỗi công ty, tập đoàn trong các lĩnh vực khác nhau, R&D cũng không giống nhau.

Vậy bạn có biết chính xác R&D là gì không? Vai trò của R&D đối với các công ty doanh nghiệp là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của Sen hồ tây. Hãy theo dõi bài viết để biết nhé.

rd

Tìm hiểu R&D là gì?

R&D là viết tắt của Research and Development, là hoạt động nghiên cứu và phát triển trong các doanh nghiệp sản xuất – dịch vụ, với nhiệm vụ nghiên cứu – phát triển sản phẩm mới, công nghệ mới… nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường và chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, quá trình này cũng sẽ khám phá ra những kiến ​​thức mới về sản phẩm và dịch vụ, từ đó có thể áp dụng để cải tiến sản phẩm và dịch vụ nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và thị trường.

Hiện nay, hoạt động “nghiên cứu và phát triển” đang được các doanh nghiệp rất chú trọng. Vì vậy, hầu hết các công ty và tập đoàn lớn đều có phòng hoặc bộ phận R&D. Nhiệm vụ của bộ phận R&D trong doanh nghiệp bao gồm các hoạt động sau:

R&D sản phẩm (Nghiên cứu – phát triển sản phẩm)

Mục đích của hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong doanh nghiệp là tạo ra sản phẩm mới về: kiểu dáng, công dụng, chất liệu, tính năng… hoặc cải tiến, nâng cao chất lượng của sản phẩm hiện có. . Chẳng hạn, BKAV ra mắt smartphone mới Bphone 2017, tủ lạnh 2 dàn lạnh độc lập của Samsung …

Nhiệm vụ của bộ phận R&D trong các nhà cung cấp dịch vụ như khách sạn, khu nghỉ dưỡng sẽ là nghiên cứu và đưa ra các dịch vụ mới để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng: dịch vụ xông hơi, dịch vụ tắm. dịch vụ tắm bùn, chăm sóc da bằng các loại thảo dược mới chiết xuất từ ​​thiên nhiên…

Công nghệ R&D (Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ)

Việc nghiên cứu phát triển công nghệ trong doanh nghiệp nhằm tạo ra công nghệ mới cải tiến sản phẩm cũ, ứng dụng sản phẩm mới có chất lượng tốt hơn, giá thành tốt hơn.

Chẳng hạn như công nghệ máy giặt cửa ngang của LG, công nghệ chiết xuất hương liệu trong ngành nước giải khát…

Nhiệm vụ này cũng bao gồm “trí tuệ công nghệ” – nghiên cứu bí quyết công nghệ của các đối thủ cạnh tranh để học hỏi hoặc dựa trên đó để phát triển công nghệ mới cho doanh nghiệp của bạn.

Bao bì R&D (Nghiên cứu và phát triển bao bì)

Đối với các doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm tiêu dùng nhanh như mì gói, sữa, nước uống đóng chai… thì nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển bao bì là hết sức quan trọng. Bộ phận R&D sẽ phụ trách việc tạo ra các chất liệu và thiết kế bao bì mới hoặc đưa ra các phương pháp đóng gói tối ưu nhất.

Hoạt động R&D về bao bì góp phần rất lớn vào việc tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm. Đôi khi chỉ cần thay đổi chất liệu, mẫu mã bao bì mà vẫn giữ nguyên số lượng sản phẩm bên trong thì sản lượng tiêu thụ đã tăng lên gấp nhiều lần.

Process R&D (Nghiên cứu – phát triển quy trình)

Nhiệm vụ này được coi là hoạt động nghiên cứu và phát triển “phần mềm” với mục đích cải tiến và phát triển các quy trình vận hành (đối với máy móc), quy trình sản xuất (đối với sản phẩm), quy trình dịch vụ (đối với sản phẩm), và quy trình dịch vụ (đối với sản phẩm). cho ngành dịch vụ)…

Cải tiến một quy trình thành công sẽ góp phần mang lại năng suất – hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp. Đối với các nhà cung cấp dịch vụ, hoạt động R&D của Quy trình càng đóng vai trò quan trọng hơn vì nó quyết định sự thành – bại của loại hình dịch vụ đó.

Hoạt động Nghiên cứu & Phát triển tại các công ty Việt Nam

Cách đây vài năm, hoạt động nghiên cứu và phát triển vẫn còn rất xa lạ với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay việc bắt kịp xu thế phát triển của thế giới cùng với sự hội nhập của các tổ chức kinh tế khiến cho sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng trở nên gay gắt.

Lúc này, các doanh nghiệp đã dần chú trọng đến hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm tạo ra những sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo nhất. Hầu hết các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều có bộ phận R&D chuyên trách.

Nhiệm vụ chính của bộ phận này là nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu thị trường và thực hiện chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp.

Có lẽ nhiệm vụ của bộ phận RD trong các doanh nghiệp Việt Nam còn khá đơn giản, nhẹ nhàng nên chưa phát huy được năng lực vốn có, bị gò bó trong một khuôn khổ thuần túy, cứng nhắc và lãng phí. tài nguyên và tài nguyên.

Nếu ở công ty nước ngoài, bộ phận R&D sẽ tổng hợp các nhiệm vụ phát triển sản phẩm, phát triển bao bì, phát triển công nghệ, phát triển quy trình.

Nhiệm vụ của bộ phận R&D

Phân tích và tổng hợp

Đây là công việc thường xuyên nhất của bộ phận này. Nhân viên R&D phải cập nhật thường xuyên các nguồn thông tin liên quan đến dự án mới, phân khúc thị trường để tiếp cận và mọi thông tin liên quan trực tiếp đến dự án. R&D sẽ nhanh chóng xác định nguồn thông tin, sàng lọc và phân tích thông tin một cách dễ hiểu nhất, tiết kiệm thời gian cho các bộ phận liên quan.

Nghiên cứu khách hàng

Khách hàng luôn là mục tiêu cuối cùng của một doanh nghiệp. R&D phải nghiên cứu, tìm hiểu thông tin về khách hàng bao gồm: độ tuổi, khu vực sinh sống, thu nhập, thói quen …. Đây là những yếu tố cần thiết để thực hiện dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Phân tích dữ liệu

Những dự án có khối lượng dữ liệu cực lớn, đặc biệt là những dự án trọng điểm của doanh nghiệp sẽ có hàng triệu lượt tương tác với khách hàng. R&D phải biết cách ghi chép và quản lý dữ liệu đầy đủ, phân tích sâu dữ liệu để đưa ra ý kiến ​​toàn diện và rõ ràng nhất cho người dùng.

Chia sẻ thông tin

R&D thường xuyên tiếp xúc với thông tin, thu thập thông tin từ cả trong và ngoài nước để hình thành các báo cáo chuyên sâu. Bộ phận R&D sẽ ảnh hưởng đến việc chia sẻ thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ với khách hàng.

Nhân viên R&D cần có những phẩm chất gì?

Khả năng ngoại ngữ, đây là một trong những lợi thế của nhân viên RD. Họ phải thường xuyên tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh với nội dung thông tin đa dạng. Tìm hiểu tài liệu là một bước quan trọng để tiến hành tổng hợp và phân tích khoa học.

Năng động và sáng tạo, bộ phận R&D có đặc điểm tiếp xúc với nhiều khách hàng với nhiều bộ phận. Công việc này đòi hỏi nhân viên phải nhanh nhẹn, tự chủ trong nhiều tình huống, không ngừng đổi mới. Bên cạnh đó, bạn phải có tư duy marketing, hiểu biết về thị trường và sản phẩm, dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.

Phần kết

Hi vọng bài viết này của Mang Tận Nhà đã mang đến cho bạn những kiến ​​thức bổ ích về bộ phận R&D trong doanh nghiệp. Hãy like và share bài viết này nếu bạn thấy hay nhé !!!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.