Săn lùng cây “chữa bách bệnh”

Ngày 29 tháng 8 năm 2016 07:43


Cách đây gần 2 tháng, nhiều người dân sống tại xã Đắk Rơ Wa (TP. Kon Tum) kéo nhau ra bờ sông, suối, bụi rậm để tìm và nhổ một loại cây có tên là “chữa được bệnh ung thư”. lá thược dược (theo lời đồn của một số thương lái đến mua nhưng thực chất không biết là thuốc gì) rồi đem về băm nhỏ, phơi khô rồi bán cho thương lái …

Từ đầu tháng 7 đến nay, khi công việc đồng áng cũng đã tạm ổn định, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, nhiều người dân ở làng Kon Jơ Dri (xã Đắk Rơ Wa), trong đó có cả trẻ em kéo theo. đường đi, bờ sông, bụi rậm để đào bới tìm cây “chữa bách bệnh”. Công dụng của loại cây này không ai biết nhưng được dân buôn đồn thổi là “thần dược chữa bách bệnh”. Chính vì vậy, việc săn lùng loài cây này đã trở thành chủ đề chính trong những cuộc trò chuyện của người dân nơi đây mỗi khi gặp nhau.
Trẻ em cũng tham gia vào việc tìm kiếm “thuốc chữa bách bệnh”. Ảnh: BC

Một người dân ở làng Kon Jơ Dri cho biết, người dân ở đây không biết đó là cây gì, ban đầu chỉ biết thương lái vào làng lấy mẫu rồi bảo người dân đi tìm về phơi khô đem bán. Số lượng không giới hạn, càng nhiều thương lái thu gom hết. Họ còn dặn phải tranh thủ tìm, nhổ thật nhiều vì thường bên Trung Quốc chỉ thu mua trong thời gian ngắn.

Lúc đầu, thương lái mua với giá 10.000 đồng / kg cây chặt về phơi khô. Sau đó, có lẽ do nhiều người dân trong thôn đổ xô đi tìm và nhổ loại cây này về bán nên bị thương lái ép giá xuống còn 9.000 đồng / kg, sau đó lại giảm xuống 8.000 đồng / kg và nay chỉ còn 7.000 đồng / kg khô. cây còn sót lại.
Loại cây “chữa bách bệnh” có tên là cây cỏ xước. Ảnh: BC

Dù bị áp lực như vậy nhưng nhiều hộ dân trong thôn đã huy động toàn bộ người thân trong gia đình đi tìm và nhổ loại cây này để mang về bán. Vì vậy, chỉ trong vài tuần những cây được gọi là “thuốc chữa bách bệnh” giờ đã gần như cạn kiệt. Trước đây, loại cây này mọc rất nhiều, chỉ cần bước chân ra khỏi nhà là có thể thấy chúng mọc khắp nơi; Bây giờ người ta phải đi xa hơn để tìm nó.

Trung bình mỗi ngày một người có thể tìm được khoảng 50 – 70kg cây tươi; Sau khi phơi khô, còn lại khoảng 5 – 7kg, bán với giá 35.000 – 50.000 đồng. Tuy số lượng bán không nhiều nhưng tranh thủ được lúc nông nhàn, hơn nữa mỗi ngày các bạn có thể đi kiếm khoảng 2-3 tiếng vào các buổi chiều mang về để dành, khi số lượng nhiều thì mang về. . được bán, nhiều người dân trong làng, có cả trẻ em cũng tham gia tìm kiếm loại cây này …

Cũng như nhiều người dân ở làng Kon Jơ Dri, sau khi đi rẫy về, anh A Dũng tranh thủ đi dọc sườn đồi để tìm cây “chữa bách bệnh”. Con gái A Dũng, Y Mai, năm nay vào lớp 5 và đã cùng anh đi tìm loại cây này.

A Dũng cho biết, thời gian gần đây, ở làng Kon Jơ Dri, chiều nào trẻ con cũng đi tìm cây này để chặt, nhiều em mới 8-9 tuổi đã tự mò tìm cây này; những đứa trẻ này không đi sâu trong núi mà chỉ tìm kiếm dọc hai bên đường hoặc trên cánh đồng, bãi sông …; Khi nhiều bạn có thể kiếm được khoảng 20 – 30 nghìn, còn ít thì bạn có thể kiếm được 5 – 10 nghìn.

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tuốt lá “bách bệnh” mới hái ở ven đường, cho vào miệng nếm thử thì thấy vị đắng. Đây là loại cây thảo sống lâu năm, cao khoảng 1m, thân có lông mềm. Lá hình trứng, mọc đối, mép lượn sóng. Hoa nở nhiều ở ngọn, chiều dài của chùm hoa dài khoảng 20 – 30cm. Quả hình trứng nhỏ và dài, có vách rất mỏng, lá nhọn như gai, dễ bám vào quần áo nếu ta sờ vào …

Vì đây là loại cây thảo, cao không quá 1m nên nếu phát hiện ra cây cũng không khó thu hoạch. Chỉ cần cuốc hoặc dao, rựa là có thể đào được rễ cây. Những cây “chữa bách bệnh” sau khi bắt về, người ta chặt nhỏ, phơi khô rồi chất thành từng đống. Gia đình nào mua với số lượng lớn thì thương lái đến tận nhà thu mua, còn ít thì người dân phải bán cho thương lái ở trung tâm thành phố Kon Tum.

Trưởng thôn Kon Jo Dri – A Niu cho biết: Mấy năm trước, người dân trong thôn cũng đổ xô vào rừng sâu đào rễ cây kim ngân mang về bán. Khi đó, nhiều người còn truyền miệng nhau rằng cây mật nhân chữa được mọi bệnh. Bây giờ đến lượt của loại cây này. Lạ thay, cỏ dại bỗng chốc trở thành hàng hóa, khiến người dân kéo nhau ra bờ sông, bờ ruộng, bờ ruộng nhổ để bán. Nhưng sau khi nhổ vài tuần, loại cây này cũng bắt đầu khan hiếm và có nguy cơ biến mất…
Loại cây “chữa bách bệnh” sau khi bắt về bị người dân đốn hạ, phơi khô rồi chất thành đống.. Ảnh: BC

Một thương lái đang chuẩn bị thu mua loại cây này của một hộ dân ở làng Kon Jơ Dri cho biết: Thời gian gần đây, tôi thấy loại cây này được nhiều người săn lùng nên nảy sinh ý định mua của người dân. Người dân trong làng sau đó bán cho thương lái từ các tỉnh phía Bắc kiếm lời, nhưng tôi không biết họ mua cây này để làm gì. Mới nghe nói loại cây này chữa được nhiều bệnh nguy hiểm mà tây y không chữa được. Lúc đầu, người ta mới đổ xô đi tìm loại cây này, có ngày tôi mua được gần cả tấn, nhưng bây giờ phải thu hái lâu hơn vì loại cây này đã khan hiếm. Chúng tôi cứ thu gom cho đến khi đủ số lượng cho một xe tải nhỏ, có người mang xe đến tận nhà để chở đi…

Theo số điện thoại của người này, chúng tôi liên hệ được với một doanh nhân tên Giang – quê ở TP Phủ Lý (tỉnh Hà Nam). Anh Giang cho biết: Người Trung Quốc mới đặt mua loại cỏ này cách đây vài tháng. Tôi cũng không biết họ mua về làm gì, chỉ đoán là để làm thuốc. Cứ sau vài tuần, chúng tôi gom đủ một xe tải và chuyển cho họ qua cửa khẩu Lạng Sơn. Việc thương lái Trung Quốc thu mua các loại nông sản lạ như rễ tiêu, ốc hương, cây máu chó, đỉa trước đây có thể ảnh hưởng đến giống cây trồng, môi trường thủy sản nên khi họ đặt câu hỏi chúng tôi vẫn e ngại; nhưng bây giờ họ mua cây dại thì chúng tôi cũng không ngại gì cả.

Người này cũng cho biết, loại cây mà anh đang sưu tầm mà nhiều người gọi là cây “chữa bách bệnh” là cỏ xước …

Như vậy, hết loại cây thuốc này rồi đến cây thuốc khác mỗi khi bị thương lái Trung Quốc ráo riết thu mua. Trong khi đó, nhiều loại cây mà hầu hết người dân không biết tên, giá trị, mục đích sử dụng mà chỉ biết bán với giá rẻ mạt. Không biết sau khi cây quất, máu chó, kim cương, cỏ xước … được thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua cho đến cạn kiệt thì cây thuốc nào sẽ là cây tiếp theo?

Bảo Châu


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.