So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây?

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thế giới bằng cách so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu nhé!

Hãy cùng Giai Ngọ tìm hiểu những điều thú vị từ bốn phương nhé So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây Xin vui lòng!

So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Sơ lược về lịch sử các quốc gia cổ đại phương Đông

Trước khi so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây, hãy cùng Giai Ngô điểm qua những quốc gia này nhé!

Các quốc gia cổ đại ở phương Đông bao gồm Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ và Trung Quốc. Đây đều là những quốc gia ra đời sớm nhất trong lịch sử loài người.

Xã hội cổ đại phương Đông bao gồm ba giai cấp chính là công nông, quý tộc và nô lệ:

  • Nông dân là nhóm đông nhất và là lực lượng sản xuất chính.
  • Vua và quý tộc là tầng lớp thượng lưu; nắm mọi quyền hành trong xã hội, họ sống chủ yếu là bóc lột nông dân và nô lệ.
  • Nô lệ chủ yếu phục vụ trong các gia đình vua chúa và quý tộc, thân phận của một nô lệ không khác gì súc vật.

Do có sự phân chia rõ ràng như vậy nên đặc điểm để so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây cũng được thể hiện rõ ràng.

So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Xem thêm: Các quốc gia cổ đại phương Đông được hình thành ở đâu và từ bao giờ?

Lược sử các nước phương Tây cổ đại

Sự hình thành các quốc gia cổ đại phương Tây bắt đầu vào khoảng đầu thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Hai quốc gia cổ đại phương Tây là Hy Lạp và La Mã hình thành trên hai bán đảo Balkan và Ý.

Trong xã hội này có hai giai cấp cơ bản:

  • Chủ nô lệ: nô lệ quyền lực, giàu có và bóc lột. Họ chỉ hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hóa nghệ thuật, có cuộc sống nhàn hạ, sung túc.
  • Nô lệ: lực lượng lao động chính trong xã hội, làm việc vất vả trong các trang trại, bị đối xử tệ bạc và là tài sản riêng của chủ nô, được coi như “một công cụ biết nói”.

So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Thời gian sinh

Các quốc gia cổ đại ở phương Đông ra đời sớm nhất là sau Công nguyên IV-III trước Công nguyên. Khu vực này chủ yếu nằm trên lưu vực các con sông lớn như sông Hoàng Hà, sông Trường Giang (Trung Quốc), sông Nile (Ai Cập) …

Các quốc gia cổ đại phương Tây ra đời muộn hơn vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Lãnh thổ tập trung ở khu vực ven biển Địa Trung Hải.

So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Quá trình hình thành thể chế chính trị nhà nước

Quá trình hình thành ở các nước phương Đông là quá trình liên kết thị tộc, liên minh bộ lạc xuất phát. Tất cả bắt đầu từ nhu cầu trị thủy nhưng vẫn kiên trì bảo tồn những tàn tích của xã hội nguyên thủy.

Ở các nước phương Tây cổ đại, quá trình hình thành nhà nước là quá trình xóa bỏ hoàn toàn quan hệ họ hàng. Trong đó các mối quan hệ kinh tế và khu vực được thay thế.

Đây là yếu tố cơ bản để so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Thể chế chính trị

Các quốc gia cổ đại phương Đông là các quốc gia quân chủ chuyên chế tập trung. Mọi quyền lực đều tập trung trong tay nguyên thủ quốc gia là nhà vua.

Các nước phương tây cổ đại thuộc chế độ dân chủ nô lệ (Aten), cộng hòa quý tộc (cộng hòa Rô-ma), đế quốc.

Nên kinh tê

Kinh tế là yếu tố cơ bản để so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây. Ở các nước phương Đông cổ đại, cơ sở kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, thủ công nghiệp và chăn nuôi.

Bên cạnh đó, các nước phương Tây cổ đại thủ công nghiệp và thương mại phát triển làm nền tảng của nền kinh tế.

So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Tại sao nền văn hóa cổ đại phương Tây lại phát triển hơn văn hóa cổ đại phương Đông?

Khi so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây, yếu tố văn hóa luôn là vấn đề cần lưu ý.

Các nước phương Tây ra đời muộn hơn các nước phương Đông cổ đại. Vì vậy, họ đã tiếp thu và kế thừa nền văn minh của các quốc gia cổ đại phương Đông.

Không chỉ vậy, nhịp cầu giao tiếp giữa các vùng miền, tiếp xúc với biển cả đã mở ra cho họ một chân trời mới. Họ có cơ hội tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới.

Cơ sở kỹ thuật, sắt thép, kinh tế, công nghiệp, thương mại và hàng hải ở các nước phương Tây cũng phát triển hơn. Vai trò của tầng lớp trí thức trong xã hội cũng được thể hiện rõ nét hơn.

Xem thêm:

Khi so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây, bạn sẽ thấy rõ sự phân biệt đẳng cấp và đặc trưng văn hóa của mỗi quốc gia. Đừng quên cập nhật những thông tin khác cùng Mang Tận Nhà trong những bài viết tiếp theo nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.