[Soạn bài] Ý nghĩa nhan đề Những ngôi sao xa xôi

Những Ngôi Sao Xa Lạ là một truyện ngắn nằm trong chương trình Ngữ Văn lớp 9. Vì thế Ý nghĩa của tiêu đề Những ngôi sao xa xôi gì? Cùng Giai Ngô khám phá nhé!

Những ngôi sao xa xôi là gì?

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa của nhan đề Những ngôi sao xa xôi, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tác giả và xuất thân của bài văn này nhé!

Được tài trợ bởi

Những ngôi sao xa xôi là gì?

Những Ngôi Sao Xa Lạ là một trong những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Lê Minh Khuê. Các ngôi sao ở xa nghĩa đen là chỉ những ngôi sao trên bầu trời cao, trong khi nhìn rất gần, cũng rất xa.

Ý nghĩa của tiêu đề Những ngôi sao xa xôi

Được tài trợ bởi

Về nghĩa bóng, Những ngôi sao xa xôi là hình ảnh của ba nữ thanh niên xung phong. Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng anh đã sẵn sàng đối mặt với bom đạn để bảo vệ Tổ quốc.

Về tác giả Lê Minh Khuê

Tác giả Lê Minh Khuê sinh năm 1949, quê ở Thanh Hóa. Năm 1965, bà tham gia lực lượng thanh niên xung phong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Ngoài viết văn, cô còn là phóng viên của các tờ báo.

Lê Minh Khuê là một trong những nhà văn nữ chuyên viết truyện ngắn, truyện ký về chiến trường xa xôi. Truyện của cô đã được dịch và xuất bản ở Hoa Kỳ, Đức, Thụy Điển, Ý và Hàn Quốc.

Ý nghĩa của tiêu đề Những ngôi sao xa xôi

Những Ngôi Sao Xa Lạ là một trong những tác phẩm đầu tay của tác giả Lê Minh Khuê. Ngoài ra, cô còn có một số tác phẩm chính phải kể đến như Đỉnh cao mùa hè, Treacherous Blue, I Have Not Forgotten, The Game, …

Hoàn cảnh sáng tác Những ngôi sao xa xôi

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi được viết năm 1971. Khi đó, tác giả Lê Minh Khuê đang là chiến sĩ thanh niên xung phong Trường Sơn. Đây cũng là thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ diễn ra vô cùng ác liệt.

Chủ đề Ngôi sao xa xôi

Chủ đề “Những ngôi sao xa xôi” nhằm ca ngợi tinh thần yêu nước của dân tộc ta. Đặc biệt là ca ngợi những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Những cô gái tuổi đôi mươi trong sáng, hồn nhiên, luôn lạc quan, yêu đời và cố gắng vượt qua mọi thử thách.

Câu chuyện về những ngôi sao xa xôi

Tình huống truyện của Những ngôi sao xa xôi xoay quanh ba nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Công việc của họ là theo dõi máy bay ném bom của đối phương, san đường và kích nổ bom nổ chậm.

Công việc của các cô gái vất vả làm sao và họ luôn phải đối mặt với cái chết. Nhưng họ luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, không ngại gian khổ.

Kiến thức hữu ích:

Giải thích ý nghĩa của tiêu đề những ngôi sao xa xôi

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi có nhan đề mang một ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đây là một nhan đề rất lãng mạn và rất tiêu biểu của văn học thời kì kháng chiến chống Mĩ.

Đầu tiên, có thể thấy những ngôi sao xa xôi đại diện cho hình ảnh ba cô gái trong tác phẩm: Nho, Phương Định và Thảo. Tác giả đã ví ba cô gái như ba ngôi sao xa xôi trên bầu trời. Mỗi người một tính cách nhưng đều có sự tỏa sáng diệu kỳ, một vẻ đẹp lấp lánh như những vì sao.

Đúng với ý nghĩa của danh hiệu, những cô gái ấy như những ngôi sao xa xôi trên đỉnh Trường Sơn. Không chỉ vậy, nhan đề còn giàu chất thơ, chất lãng mạn và những nét tiêu biểu cho văn học thời kì chống Mĩ.

Ý nghĩa của tiêu đề Những ngôi sao xa xôi

Ngoài ra, danh hiệu Những ngôi sao xa xôi xuất phát từ cái nhìn xa xăm của Phương Định. Cô nhớ những ngôi sao mà cô đã nhìn thấy trên bầu trời cao.

Phương Định nhớ lại khoảng thời gian êm đềm sống bên gia đình. Không chỉ vậy, cô còn nhớ đến những người lính lái xe dù còn vất vả nhưng luôn giữ nụ cười trên môi.

Những ngôi sao xa xăm hiện ra và ẩn hiện sau làn sương mù thật là làm nao lòng người. Đó cũng là ánh sáng của cách mạng, là ánh sáng chói lọi phẩm chất của những cô gái trẻ. Qua nhan đề giúp ta thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn của họ.

Không chỉ vậy, tác phẩm còn ca ngợi những vẻ đẹp đáng quý của con người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mặc dù chúng ta đang ở trong thời chiến nhưng khi đọc tiêu đề chúng ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của những anh hùng đi theo chân lý cách mạng.

Tóm tắt về Những ngôi sao xa xôi

Những Ngôi Sao Xa Lạ kể về cuộc đời và cuộc đấu tranh của ba cô gái thanh niên xung phong. Ba cô gái đó là Thảo, Phương Định và Nho. Họ thành lập một đội trinh sát ven đường. Vào ban đêm, ba cô gái sẽ trở lại một hang động dưới chân đỉnh núi.

Ý nghĩa của tiêu đề Những ngôi sao xa xôi

Nhiệm vụ của 3 cô gái trẻ này là phá bom, đo đạc khối lượng đất đá để lấp vào các hố bom để dọn đường cho đoàn xe ra mặt trận. Công việc vô cùng khó khăn và gian khổ. Thần chết luôn vây quanh nhưng các cô gái luôn giữ trong mình sự lạc quan, vui tươi và hồn nhiên của tuổi trẻ.

Trong một lần gỡ bom, Nho bị thương, đồng đội hết sức lo lắng, chăm sóc cho cô. Các cô gái yêu thương và gắn bó với nhau như những người thân trong gia đình. Tuy mỗi người một cá tính riêng nhưng lòng yêu nước đã khiến họ xích lại gần nhau hơn.

Cuối tác phẩm là trận mưa sao băng vụt qua đỉnh. Cơn mưa này gợi cho Phương Định những nỗi nhớ da diết.

Như vậy qua bài viết trên chắc các bạn cũng đã biết được ý nghĩa của tựa sách Những ngôi sao xa xôi rồi phải không? Đừng ngần ngại theo dõi Giai Ngô để cập nhật thêm nhiều thông tin mới và hấp dẫn mỗi ngày.

Các chủ đề liên quan:

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.