Sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào

Sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của GiaiNGo.

Sự khác biệt giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào là gì? trong chương trình Sinh học lớp 11. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Giai Ngô để tìm ra câu trả lời chính xác nhé!

Tiêu hóa là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào, chúng ta cùng tìm hiểu qua định nghĩa tiêu hóa là gì nhé!

Quá trình tiêu hóa diễn ra theo lộ trình: Nạp thức ăn – chuyển hóa chất dinh dưỡng – đào thải ra bên ngoài.

Nói một cách đơn giản hơn, khi thức ăn được đưa vào miệng, tuyến nước bọt sẽ tiết ra nước bọt để đưa thức ăn qua thực quản xuống dạ dày. Tại đây, thức ăn sẽ được dạ dày co bóp, nghiền nát rồi chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng khác. chất dinh dưỡng trong thức ăn để nuôi dưỡng các cơ quan trong cơ thể.

Có sự chênh lệch giữa giá hoa trong nước và số lượng hoa bên ngoài.

Sự khác biệt giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào là gì?

Sự khác biệt cơ bản giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào là:

  • Tiêu hóa nội bào là tiêu hóa thức ăn bên trong tế bào. Thức ăn được tiêu hóa hóa học trong không bào tiêu hóa nhờ hệ thống enzim.
  • Tiêu hoá ngoại bào là tiêu hoá thức ăn ở ngoài tế bào. Thức ăn có thể được tiêu hóa hóa học trong ống tiêu hóa hoặc tiêu hóa cả cơ học và hóa học trong ống tiêu hóa.

Tiêu hóa nội bào thường xảy ra ở động vật nguyên sinh trong khi tiêu hóa ngoại bào xảy ra ở vi khuẩn, nấm và ở động vật có ống tiêu hóa. Tóm lại, sự khác biệt cơ bản giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào là vị trí và mức độ phức tạp của từng loại cơ chế tiêu hóa.

Có sự chênh lệch giữa giá hoa trong nước và số lượng hoa bên ngoài.

Câu hỏi liên quan

Câu 2 SGK trang 66 sgk Sinh học 11

Chức năng của ống tiêu hoá chia thành các phần khác nhau như thế nào?

Trả lời:

Bộ máy tiêu hóa được chia thành nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có một chức năng nhất định. Sự chuyển hóa chức năng giúp quá trình tiêu hóa đạt hiệu quả cao.

Ví dụ, trong khoang miệng có răng, cơ nhai tham gia vào quá trình tiêu hóa cơ học, làm nhỏ thức ăn, tăng diện tích tác dụng của men tiêu hóa đối với thức ăn. Trong dạ dày có các cơ hoạt động mạnh để nghiền nát thức ăn. Ruột non có các lông mao để tăng diện tích tiếp xúc hấp thu các chất dinh dưỡng v.v.

Câu 3 SGK trang 66 sgk Sinh học 11

Tại sao nói tiêu hoá thức ăn ở ống trung gian là tiêu hoá ngoại bào?

Trả lời:

Người ta cho rằng sự tiêu hoá thức ăn trong ống tiêu hoá là tiêu hoá ngoại bào vì thức ăn được tiêu hoá hoá học và cơ học trong lòng ống tiêu hoá, sự tiêu hoá diễn ra bên ngoài tế bào.

Câu 4 SGK trang 66 sgk Sinh học 11

Nêu ưu điểm của tiêu hoá thức ăn ở ống tiêu hoá so với ống tiêu hoá?

Trả lời:

Ưu điểm của tiêu hóa thức ăn trong ống tiêu hóa so với ống tiêu hóa:

  • Ở ống tiêu hoá, dịch tiêu hoá không bị loãng, ngược lại ở ống tiêu hoá, dịch tiêu hoá được pha loãng với nhiều nước. Do đó, quá trình tiêu hóa trong đường tiêu hóa sẽ nhanh hơn và lượng chất dinh dưỡng tạo ra cũng nhiều hơn.
  • Nhờ thức ăn di chuyển theo một chiều, ống tiêu hóa hình thành các bộ phận chuyên biệt. Chúng thực hiện các chức năng khác nhau như tiêu hóa hóa học, hấp thụ thức ăn, giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Trong khi đó, ống tiêu hóa không có quá trình chuyển hóa như ở ống tiêu hóa.

Có sự chênh lệch giữa giá hoa trong nước và số lượng hoa bên ngoài.

Xem thêm:

Trên đây là phần phân tích sự khác nhau giữa tiêu hóa nội bào và tiêu hóa ngoại bào. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về kiến ​​thức Sinh học 11. Hãy comment bên dưới chủ đề mà bạn Mang Tận Nhà giải đáp trong bài viết tiếp theo nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.