Switch là gì? Lợi ích của việc sử dụng thiết bị Switch

Switch là một thiết bị không còn quá xa lạ trong hệ thống mạng hiện nay. Bài viết này của Mang Tận Nhà sẽ chia sẻ Switch là gì và những lợi ích nổi bật của nó.

Switch là một trong những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho hệ thống mạng hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoănPhù thủy là gì? và những lợi ích cụ thể của việc sử dụng Switch. Trong bài viết dưới đây, Giai Ngộ sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến thiết bị Switch nhé!

Công tắc là gì? Công tắc là gì?

Công tắc là gì?

Switch là một thiết bị chuyển mạch rất quan trọng trong hệ thống mạng. Nó được sử dụng để kết nối các phân đoạn mạng với nhau theo hình sao.

Switch đóng vai trò như một thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính đều được kết nối tại đây. Từ đó, bộ chuyển mạch giúp tạo kết nối giữa trạm trao đổi dữ liệu gửi đi.

công tắc là gì

Vai trò của Switch là gì?

Mạng LAN ổn định và hiệu suất cao là nhờ Switch có khả năng tạo đường kết nối ảo giữa hai thiết bị mà không ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

Hơn nữa, với cơ chế tự kiểm tra lỗi khung hình sẽ làm giảm tỷ lệ lỗi trong khung hình và các gói tin tốt khi nhận được sẽ được lưu lại trước khi gửi (công nghệ lưu trữ và chuyển tiếp).

công tắc là gì

Những lợi ích của Switch là gì?

Hiểu được khái niệm Switch là gì và vai trò của nó như thế nào thì có lẽ bạn cũng đã hình dung được phần nào những lợi ích của thiết bị Switch rồi phải không? Hãy cùng Mang Tận Nhà tìm hiểu những lợi ích cụ thể của Switch là gì nhé!

  • Công tắc này giúp các máy chủ có thể hoạt động ở chế độ song công (có thể đọc – viết hoặc nghe – nói) cùng một lúc.
  • Bộ chuyển mạch chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không ảnh hưởng đến lưu lượng trên các cổng khác.
  • Công tắc quyết định chuyển tiếp các khung dựa trên địa chỉ MAC, vì vậy nó được phân loại là thiết bị Lớp 2.
  • Nhờ khả năng chọn đường dẫn của switch để quyết định chuyển tiếp các khung hình, mạng LAN có thể hoạt động hiệu quả hơn nhiều.
  • Các thiết bị kết nối gián tiếp thông qua các cổng của Switch.
  • Không cần chia sẻ băng thông. Các cổng chuyển mạch quyết định lượng băng thông được truyền. Do đó, có thể giới hạn lưu lượng truyền đến một mức ngưỡng nhất định.

Đặc điểm của Switch là gì?

Công tắc có hai đặc điểm riêng biệt:

  • Các kết nối mạng riêng biệt trên từng đoạn mạng. Đó là, một bộ chuyển mạch chia nhỏ mạng thành các đơn vị rất nhỏ được gọi là các đoạn vi mô. Điều này cho phép nhiều người dùng trên các phân đoạn khác nhau giao tiếp qua lại và gửi dữ liệu cùng một lúc.
  • Cung cấp băng thông lớn hơn cho mỗi người dùng bằng cách tạo các miền xung đột nhỏ hơn. Bộ chuyển mạch chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng nhỏ, tương ứng là các kết nối riêng biệt giống như một làn riêng.

công tắc là gì

So sánh sự khác biệt giữa Hub, Switch và Router

Trên thực tế, nhiều người dùng thường hiểu sai về 3 loại thiết bị chuyển mạch Hub, Switch và Router. Vậy đâu là sự khác biệt giữa 3 loại thiết bị kể trên?

Hub là gì?

Hub là điểm kết nối trung tâm của các thiết bị trong mạng. Chúng được sử dụng để kết nối mạng LAN vì chúng có rất nhiều cổng để thực hiện công việc này.

Khi một gói tin đến một cổng, nó sẽ được sao chép sang các cổng khác để các cổng khác có thể nhận ra gói tin đó.

công tắc là gì

Bộ định tuyến là gì?

Bộ định tuyến hay còn gọi là bộ định tuyến, là thiết bị chuyển tiếp các gói dữ liệu dọc theo hệ thống mạng. Chúng được kết nối với ít nhất hai mạng, thường là LAN hoặc WAN.

Bộ định tuyến được đặt ở cổng kết nối hai hoặc nhiều mạng. Nó sử dụng các tiêu đề và bảng chuyển tiếp để xác định đường dẫn tốt nhất để chuyển tiếp các gói tin.

Họ cũng sử dụng các giao thức như ICMP để giao tiếp với nhau và xác định đường dẫn tốt nhất giữa hai máy chủ bất kỳ.

công tắc là gì

So sánh sự khác biệt giữa Hub, Switch và Router

Bạn đã tìm hiểu về định nghĩa của 3 loại thiết bị Hub, Switch và Router, vậy sự khác nhau giữa chúng là gì?

Thiết bị định tuyến hoàn toàn khác với thiết bị chuyển mạch Hub và Switch. Trong khi các Hub và Switch liên quan đến việc truyền các khung dữ liệu, thì chức năng chính của các Router là định tuyến các gói trên mạng cho đến khi chúng đến đích cuối cùng.

Hub và switch đều là thiết bị hoạt động như trung tâm cho các thiết bị mạng, xử lý một dạng dữ liệu được gọi là “khung”.

Sự khác biệt lớn giữa Trung tâm và Công tắc là cách các khung dữ liệu được phân phối, cụ thể:

Với Hub, khi khung dữ liệu được truyền đến các cổng của thiết bị, không cần phân biệt các cổng với nhau. Chuyển tiếp các khung dữ liệu đến các cổng trung tâm để đảm bảo rằng dữ liệu được phân phối đến đích mà nó cần. Hơn nữa, một Hub 10/100 Mbps phải chia sẻ băng thông với các cổng của nó.

Đối với Switch, nó chia mạng lưu giữ hồ sơ địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị mà nó kết nối. Do đó, khi nhận một khung dữ liệu, switch sẽ biết chính xác cổng nào cần gửi, giúp tối đa hóa thời gian phản hồi của mạng. Bộ chuyển mạch 10/100 Mbps sẽ cung cấp tốc độ 10/100 Mbps đầy đủ cho mỗi cổng thiết bị.

Xem thêm: Mạng máy tính là gì? Lợi ích của mạng máy tính

Trên đây là tất tần tật về Switch là gì cũng như sự khác nhau giữa Hub, Switch và Router. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thiết bị mạng và chức năng của chúng. Đừng quên theo dõi Mang Tận Nhà để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.