SWOT là gì? Những lợi ích của SWOT trong các doanh nghiệp

Ở Việt Nam, phân tích SWOT là một trong năm bước hình thành chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế Phân tích SWOT là gì? Làm thế nào để thực hiện một phân tích SWOT? Bài viết dưới đây của Mang Tận Nhà sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

SWOT là gì?

SWOT là mô hình tập hợp tất cả các yếu tố phân tích môi trường bên ngoài và các yếu tố bên trong trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. SWOT được tập hợp, viết tắt của 4 chữ cái đầu tiên của các từ tiếng Anh: Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (thách thức).

Được tài trợ bởi

Bốn yếu tố trên kết hợp với nhau tạo thành một ma trận SWOT hoàn hảo.

swot là gì?

Được tài trợ bởi

Phân tích SWOT là gì?

Phân tích swot là một trong 5 bước lập chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Phân tích SWOT là một bước cơ bản trong việc xây dựng sự phát triển theo định hướng kinh doanh. Nói một cách dễ hiểu, phân tích SWOT là những gì chúng ta phải tìm hiểu về 4 yếu tố trong mô hình SWOT. Tùy từng dự án cụ thể mà chúng tôi sẽ đưa ra các mô hình phân tích SWOT khác nhau.

swot là gì?

Ý nghĩa của việc sử dụng ma trận SWOT?

Phân tích SWOT là một bước không thể thiếu trong quá trình hoạch định chiến lược kinh doanh. Phân tích tốt ma trận SWOT giúp doanh nghiệp biến những khó khăn trước mắt thành những cơ hội khác nhau, từ đó giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn lúc đầu tốt hơn.

Đối với trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp trẻ muốn phát triển từng bước tạo dựng uy tín, thương hiệu cho mình một cách chắc chắn và bền vững. Khi đó việc sử dụng ma trận SWOT là vô cùng cần thiết.

swot là gì?

Phân tích SWOT có thể giúp chúng ta liệt kê chi tiết và rõ ràng nhất. Điểm mạnh, điểm yếu để khắc phục, biết tận dụng cơ hội từ bên ngoài và ngăn chặn những thách thức phía trước, từ đó mở ra nhiều cơ hội mới.

Ưu điểm và nhược điểm của phân tích SWOT là gì?

Ưu điểm của phân tích SWOT

Một số ưu điểm của phân tích SWOT trong kinh doanh:

 • Miễn phí: Mang một vai trò quan trọng nhưng SWOT không có chi phí liên quan, đây chính là ưu điểm lớn nhất của SWOT.
 • Kết quả quan trọng: Bản chất đằng sau phân tích SWOT là phân tích điểm yếu, điểm mạnh và thách thức mà doanh nghiệp sẽ phải đối mặt. Một kết quả tốt là giảm thiểu tối ưu các điểm yếu, phát triển các điểm mạnh để công ty có thể vượt qua các rủi ro đã xác định.
 • Ý tưởng mới: Một lợi ích khác của SWOT là tạo ra những ý tưởng mới cho các doanh nghiệp. Nó không chỉ nâng cao nhận thức về những thuận lợi (và bất lợi) và các mối đe dọa tiềm ẩn mà còn có thể giúp chúng ta ứng phó hiệu quả hơn trong tương lai.

SWOT LÀ GÌ?

Nhược điểm của phân tích SWOT

Cùng với những ưu điểm, phân tích SWOT cũng mang lại một số nhược điểm như sau:

 • Nghiên cứu, bổ sung những thứ cần thiết: Để phân tích SWOT thành công, chúng ta cần biết thêm mình mạnh hay yếu ở đâu. Một phân tích SWOT kỹ lưỡng nên xem xét cơ hội hoặc quy mô của rủi ro để xem nó liên quan như thế nào đến điểm mạnh và điểm yếu của công ty.
 • Kết quả phân tích chuyên sâu: Thông thường, phân tích SWOT khá đơn giản. Nếu công ty chỉ tập trung vào việc chuẩn bị dự án dựa trên phân tích SWOT thì sẽ không đủ toàn diện để đánh giá toàn bộ các mục tiêu. Chúng tôi cần phát triển hơn nữa bên ngoài SWOT để có một cái nhìn tổng thể.

Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện phân tích SWOT?

Việc phân tích SWOT luôn cần thiết đối với các doanh nghiệp vì phân tích SWOT có thể giúp bạn làm nổi bật những điểm mạnh nhất mà bạn có. Bạn sẽ tự nhận ra những điểm yếu cần khắc phục, nắm bắt cơ hội bên ngoài và ngăn chặn thách thức.

swot là gì?

Khi bạn dành thời gian để thực hiện phân tích SWOT, doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ tạo ra các chiến lược và khuyến nghị cần thiết khi kết hợp các yếu tố SWOT.

Đó là những nền tảng mà công ty cần có để định hướng phát triển trong tương lai. Do đó, sử dụng SWOT gần như là điều bắt buộc đối với các doanh nghiệp thực sự muốn phát triển.

Các yếu tố của mô hình SWOT là gì?

Có bốn yếu tố chính trong mô hình SWOT:

S – Điểm mạnh: hay nói cách khác là những điểm mạnh và nội lực mà bạn có được khi so sánh với đối thủ cạnh tranh. Cũng có thể hiểu đơn giản đó là lợi thế kinh doanh của chính bạn mà đối thủ cạnh tranh không có được. Đây là bước rất quan trọng, nếu đánh giá không chính xác sẽ dễ dẫn đến sai nhiều bước sau này gây hư hỏng nhiều thứ.

W – Weaknesses: hay còn gọi là điểm yếu, điểm yếu là những thứ mà bạn còn yếu và thiếu. Điểm yếu sẽ cản trở bạn trên con đường đạt được mục tiêu và kế hoạch tương lai. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải tìm cách vượt qua những điều này.

O – Cơ hội: là để tìm ra những ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài có thể giúp ích gì cho bạn trong hoạt động kinh doanh. Nói cách khác, có những cơ hội mới mở ra hỗ trợ hoặc giúp đỡ doanh nghiệp của bạn trong tương lai.

T – Đe doạ: là việc tìm ra những yếu tố bên ngoài gây khó khăn cho việc phát triển doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn có thể tìm thấy những yếu tố đó, thì bạn đã tìm thấy những rủi ro. Những điều tương tự bạn sẽ phải đối mặt trong tương lai. Một khi các rủi ro đã được xác định, cần phải có một kế hoạch để giải quyết những rủi ro đó.

swot là gì?

SWOT được áp dụng trong những lĩnh vực nào?

Xác định SWOT là vô cùng quan trọng. Nó quyết định những gì chúng ta cần để đạt được mục tiêu. Dưới đây là một số trường hợp áp dụng phân tích SWOT:

 • Hoạch định chiến lược cụ thể.
 • Động não các ý tưởng.
 • Đưa ra quyết định.
 • Phát triển những thế mạnh mà doanh nghiệp có.
 • Loại bỏ hoặc hạn chế những điểm yếu mà doanh nghiệp gặp phải.
 • Giải quyết các vấn đề cá nhân như vấn đề nhân sự, cơ cấu tổ chức, nguồn tài chính, v.v.

Hướng dẫn xây dựng mô hình SWOT

Thông thường sơ đồ SWOT được trình bày dưới dạng một ma trận gồm 4 ô vuông đại diện cho 4 yếu tố chính. Tuy nhiên, bạn cũng có thể liệt kê các ý tưởng cho từng mục dưới dạng danh sách. Nó được trình bày như thế nào tùy thuộc vào từng cá nhân.

Sau khi thảo luận và thống nhất về phiên bản SWOT hoàn chỉnh nhất, hãy liệt kê các ý tưởng trong 4 yếu tố theo thứ tự ưu tiên nhất đến ưu tiên ít nhất:

Điểm mạnh: Hãy thử đặt câu hỏi để mở rộng yếu tố đầu tiên: Điểm mạnh, bằng cách liệt kê các câu hỏi xung quanh điểm mạnh của doanh nghiệp như sau:

 • Tại sao khách hàng thích doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn?
 • Sự khác biệt giữa doanh nghiệp của bạn và doanh nghiệp khác là gì?
 • Điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn hấp dẫn?
 • Doanh nghiệp của bạn có thể nảy ra những ý tưởng bán hàng mới lạ nào?

Điểm yếu – Weakness: Quá tự tin vào thế mạnh của mình sẽ trở thành điểm yếu của doanh nghiệp, khi doanh nghiệp không thấy được những khuyết điểm cần thay đổi. Các câu hỏi gợi ý để tìm ra điểm yếu:

 • Người tiêu dùng không hài lòng về điều gì ở doanh nghiệp của bạn?
 • Những vấn đề hoặc phàn nàn thường được đề cập trong đánh giá sản phẩm và kinh doanh là gì?
 • Tại sao khách hàng hủy đơn hàng giữa chừng?
 • Thách thức lớn nhất trong việc quản lý trang và kênh bán hàng là gì?
 • Doanh nghiệp của bạn có những điều gì mà đối thủ cạnh tranh không có?

swot là gì?

Cơ hội: Doanh nghiệp của bạn có một đội ngũ tiếp thị mạnh mẽ đã xây dựng được một lượng người tiêu dùng trung thành nhất định. Đó là lợi thế, là cơ hội. Những ý tưởng mới, những cách làm mới hoàn toàn mới về đội ngũ tiếp thị là một cơ hội khác sẽ mở ra cho doanh nghiệp của bạn. Cơ hội có thể đến từ:

 • Cập nhật các xu hướng hot trên thị trường.
 • Đổi mới trong chính sách của chính phủ liên quan đến lĩnh vực của bạn.
 • Nhắm mục tiêu lại các phân khúc khách hàng.
 • Các xu hướng của khách hàng.

Threat – Rủi ro: Yếu tố cuối cùng của phân tích SWOT là Threat – Các mối đe dọa, rủi ro hoặc mối đe dọa. Tóm lại, bất cứ điều gì có thể khiến doanh nghiệp của bạn mất khả năng thành công hoặc phát triển đều có thể gặp rủi ro. Rủi ro này có thể bao gồm các yếu tố như các đối thủ cạnh tranh mới nổi, những thay đổi trong luật pháp, rủi ro trong luân chuyển tài chính.

Hi vọng qua những chia sẻ hữu ích trên của Giai Ngọ. Bạn có thể hiểu thêm về SWOT là gì, cũng như có thể sử dụng và phân tích SWOT một cách hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi Giai Ngô để cập nhật những thông tin mới nhất mỗi ngày nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.