Tạ Tốn là ai? Cuộc đời Kim Mao Sư Vương ‘Ỷ Thiên Đồ Long Ký’

Dù Tạ Tốn ​​không phải là nhân vật chính nhưng ấn tượng mà Kim Dung xây dựng ở nhân vật này cũng mạnh mẽ và giàu cảm xúc chẳng kém ai. Cho nên Tạ Tốn ​​là ai?? Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu ngay nhé!

Tạ Tốn ​​là ai?

Tạ Tốn ​​là một nhân vật hư cấu. Tạ Tốn ​​được miêu tả là một võ sĩ rất cao cường; nhưng chứa đựng một nỗi đau khủng khiếp và làm những việc làm kinh thiên động địa.

Từ một cuộc đời đầy bi kịch, một số phận giằng xé, lẫn lộn giữa một dũng sĩ và một tên sát nhân điên cuồng, một người đọc võ tài giỏi và một con quỷ đầu khát máu. Tất cả những điều đó đã tạo nên một nhân vật tuyệt vời nhất trong các tác phẩm của Kim Dung.

Dù chỉ là vai phụ trong ‘Ỷ Thiên Đồ Long Ký’ nhưng Tạ Tốn ​​đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Vai Kim Mao Sư Vương là bài toán khó nhất đối với bất kỳ đạo diễn nào khi bắt tay thực hiện loạt phim Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Tạ Tốn ​​là ai? Cuộc đời của Kim Mao Sư Vương trong 'Ỷ Thiên Đồ Long Ký'

Tóm tắt cuộc đời của Tạ Tốn ​​trong Thiên Đồ Long Ký (Kim Dung)

Mối thù của Tạ Tấn với võ sư Thanh Kun

Trước khi là một trong “Tứ đại pháp vương” của môn phái nhà Minh, Tạ Tốn ​​là đệ tử của sư phụ Nguyên Phách Lịch Thanh Côn. Tình thầy trò gắn bó, coi Thành Côn như cha ruột.

Nhưng một hôm, Thành Khôn đến nhà Tạ Tốn ​​giở trò, giả say, cưỡng hiếp vợ đệ tử rồi giết cả nhà rồi bỏ trốn. Tạ Tấn rất tức giận và buồn khi biết chuyện. Kể từ đó, anh một mình bôn ba trong giới giang hồ, mang trong mình mối hận lớn cùng với quyết tâm trả thù Thành Côn.

Tạ Tốn ​​liền mạo danh giết chết nhiều nhân vật chính trong võ lâm, với hy vọng Thành Côn sẽ ra mặt minh oan cho mình. Tuy nhiên, Thành Côn không lộ diện, dần dần trong giới giang hồ, chính Tạ Tốn ​​chứ không phải Thành Côn mới làm những việc đó.

Vì vậy, Tạ Tốn ​​trở thành kẻ thù của hầu hết các môn phái. Tạ Tấn ngày càng say sưa trả thù, ngày càng lún sâu vào tội lỗi. Hắn còn giết sư tổ Khổng Kiến, một trong “Tứ đại danh môn” một thời ở Thiếu Lâm Tự và sư phụ Trừng khi ông này chạy trốn đến Thiếu Lâm Tự.

Tạ Tốn ​​là ai? Cuộc đời của Kim Mao Sư Vương trong 'Ỷ Thiên Đồ Long Ký'

Thành Côn lừa sư tổ Khổng Kiến giúp mình thương lượng với Tạ Tốn, sau đó Tạ Tốn ​​dùng nắm đấm Thất Thương đánh sư phụ Khổng Kiến, không may đánh chết. Sau đó, Tạ Tốn ​​rất hối hận.

Tạ Tốn ​​đoạt kiếm Đồ Long giữa các anh hùng

Trong thiên hạ có lời đồn đại về một thanh kiếm có tên là Đồ Long, ai có được thì sẽ trở thành đệ nhất thiên hạ. Tạ Tốn ​​vì muốn làm được nhiều điều kỳ thú nên cũng tham gia cuộc thi đó.

Trong một đêm, Thiên Ưng Đạo tổ chức yến hội Dương Đạo Lập Uy để khoe thanh kiếm Đồ Long mà họ vừa bắt được trên Vương Bàn Sơn. Lúc này giữa đám đông, Tạ Tốn ​​cầm theo con dao Đỗ Long và nảy sinh ý định giết cả bọn để bịt đầu mối. Anh ta sử dụng kỹ thuật “Lion Roar” của mình để khiến tất cả mọi người phát điên.

Chỉ có Ân Tố Tố và Trương Thúy Sơn được bình an vô sự. Vì cả hai đã thắng Tạ Tốn ​​trong một cuộc thi. Thúy Sơn đã dùng bút pháp chèn kiếm, một tuyệt kỹ do sư phụ Trương Tam Phong truyền dạy để viết 24 chữ thành bài thơ về nhát kiếm của Đỗ Long đâm vào vách núi. Tạ Tốn ​​bỏ cuộc vì không viết được như vậy.

Tạ Tốn ​​là ai? Cuộc đời của Kim Mao Sư Vương trong 'Ỷ Thiên Đồ Long Ký'

Tạ Tốn ​​lênh đênh giữa biển

Sau khi trắng tay ở đại hội tranh đoạt rồng, Tạ Tốn ​​phải dẫn theo Trương Thúy Sơn và Ân Tổ rời đảo. Trên thuyền, anh ta cố gắng giết những người này nhưng không thành công.

Rồi sóng xô con thuyền đi về Bắc Cực. Trong khi đấu tranh giành sự sống trong khu vực băng giá, Ân Tố Tố đã làm mù mắt Tạ Tấn, khiến anh ta phát điên. Lúc này, câu chuyện ân oán, đau thương của Tạ Tốn ​​được phơi bày khiến Trương và Ân xúc động.

Sau một thời gian lênh đênh trên biển, thuyền trôi dạt đến một hòn đảo ở Bắc Cực; cả tuyết và băng. Chính vì vậy, họ đã đặt tên cho hòn đảo này là “Đảo lửa băng”. Vì hoàn cảnh mù quáng và không thể tự kiếm ăn, Tạ Tốn ​​dần phụ thuộc vào vợ chồng Trương Thúy Sơn. Họ phát triển một sự hiểu biết và liên kết huynh đệ. An Tổ Tổ sinh ra một đứa con, nhờ Tạ Tốn ​​đặt cho một cái tên, đặt tên cho đứa trẻ đó là “Trương Vô Kỵ”. Ông trở thành cha nuôi và người thầy đầu tiên của Vô Kỵ.

Tạ Tốn ​​sống một mình trên hoang đảo

Khi Vô Kỵ lớn lên, vợ chồng Trương Thúy Sơn định quay về Trung Thổ nhưng Tạ Tốn ​​không chịu theo. Bất chấp những lời van xin của mọi người, anh quyết định ở lại một mình trên hoang đảo.

Trong những ngày tháng hiu quạnh này, anh tập trung nghiên cứu những nét khắc trên dao Đồ Long. Nhưng vẫn không giải thích được ý nghĩa của câu nói đó. Vì vậy, anh cho rằng những gì mọi người đồn đại bấy lâu nay chỉ là hoang đường.

Tạ Tốn ​​trở về Trung Quốc, quy y cửa Phật

Sau khi Thủy Sơn và Tổ Tô chết, Vô Kỵ trở thành thủ lĩnh thứ 34 của Minh Giáo Trung Thổ. Lúc này, Tạ Tốn ​​bất ngờ quay trở lại với kiếm Đồ Long. Cha chính trực, con chính trùng ở một hòn đảo, Linh Xà đảo. Anh ta vẫn bị mù, và được Vô Kỵ cứu thoát khỏi một tình huống nguy hiểm.

Tạ Tốn ​​là ai? Cuộc đời của Kim Mao Sư Vương trong 'Ỷ Thiên Đồ Long Ký'

Rời đảo, anh có thêm một vài chuyến phiêu lưu cùng Vô Kỵ trên biển cả. Lúc này, anh là nhân chứng cho tội ác của Chu Chỉ Nhược, sau này trở thành người hóa giải mối nghi ngờ của Vô Kỵ đối với Triệu Mẫn.

Cuối cùng, Tạ Tốn ​​cũng trở về Trung Quốc. Do bị mù, anh bị kẻ thù cũ bắt và nhốt trong một căn phòng bí mật ở chùa Thiếu Lâm. Trương Vô Kỵ đã phải vượt qua muôn vàn gian khổ để giải cứu anh.

Ở những chương cuối cùng, Tạ Tốn ​​được Vô Kỵ và Chu Chỉ Nhược giải thoát. Trong số quần hùng, hắn phát hiện ra kẻ thù năm xưa là Thành Côn, nay là sư tổ Viên Chân. Hai người đánh nhau long trời lở đất, nửa đường Thanh Côn bị Tạ Tốn ​​che mắt, trước mắt chỉ còn con đường chết.

Giữa lúc đó, Tạ Tốn ​​lựa chọn không giết Thanh Côn. Bởi trong suốt những tháng ngày bị môn phái Thiếu Lâm giam cầm trong tầng hầm tối tăm, hàng đêm nghe ba vị thiền sư trưởng lão tụng kinh, ông mới ngộ ra chân lý của đạo Phật. Tạ Tốn ​​nhớ lại những ngày tháng nông nổi của mình, thấy hận trên đời này thật vô nghĩa; Giết Thành Côn không đủ để xóa hết nỗi đau.

Suy ngẫm về những việc làm xấu xa của mình, chàng bỏ võ công, sẵn sàng chấp nhận trả thù người khác để chuộc tội cho thiên hạ. Tuy nhiên, đại sư Do-Ach đã cải đạo và nhận anh làm đệ tử. Từ đó, Tạ Tốn ​​quy y cửa Phật, kết thúc cuộc đời đầy trắc trở không lối thoát.

Tạ Tốn ​​và lời nguyền chống lại Chúa

Tạ Tốn ​​- người đã trải qua quá nhiều bi kịch của con người cũng như quá nhiều thứ do mệnh trời mang đến. Anh nói ra hết nỗi uất hận lớn bao năm dồn nén trong người. Nỗi oan ức của Tạ Tốn ​​với cuộc đời được Kim Dung viết như sau:

Tạ Tốn ​​là ai? Cuộc đời của Kim Mao Sư Vương trong 'Ỷ Thiên Đồ Long Ký'

“Chỉ nghe Tạ Tốn ​​liên tục chửi thề, từ trên Trời xuống, kế đến Tây Phương Phật Mẫu, Đông Hải Quan Âm, Ngọc Hoàng trên trời, Diêm Vương dưới trần gian. Sau đó liền chửi bới Tam Hoàng, Ngũ Đế, Nghiêu Thuấn Vũ Thắng, Tần Hoàng, Đường Tông, Văn, thậm chí cả Khổng Mạnh văn võ song toàn, rồi Quân Nhạc, bất kể là bậc anh hùng hảo hán nào cũng bị hắn chửi bới không tiếc lời, Tạ Tốn ​​là người tương đối có học thức, cho nên khi chửi thì Trương Thúy Sơn cũng có phong cách văn chương … ”.

Đối với mọi người, Chúa là niềm tin trong những lúc khó khăn nhất. Nhưng với Tạ Tốn, hắn không tin tưởng nên không còn coi trọng Thần nữa. Anh ta gọi Thiên là “Lão Trộm Thiên”; thậm chí khi nghe Thúy Sơn nói về việc họ nương nhờ vào trời, ông đã mắng:

“Thần nào, chó của thần, kẻ thù của thần, kẻ trộm của trời có.”

Những phiên bản thể hiện thành công vai Tạ Tốn ​​là ai?

Có nhiều dị bản về Tạ Tốn. Các diễn viên thể hiện thành công vai Tạ Tốn ​​gồm có:

 • Đường Giang.
 • Diem Hoai Le.
 • Đoàn Dương Minh.
 • Lạc Ứng Quân.
 • Từ Cẩm Giàng.

Nhưng người để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả chính là Từ Cẩm Giang. Khác với các diễn viên khác, để khắc họa một cách khách quan nhân vật Tạ Tốn ​​bị mù, Từ Cẩm Giang không sử dụng kính áp tròng mà chọn cách đảo mắt về phía sau để tròng trắng tròng đen giống thật nhất có thể. Không ai có thể đánh bại vai diễn kinh điển này.

Tạ Tốn ​​là ai? Cuộc đời của Kim Mao Sư Vương trong 'Ỷ Thiên Đồ Long Ký'

Trên đây là toàn bộ thông tin về cuộc đời đầy bi kịch của Tạ Tốn. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã biết Tạ Tốn ​​là ai. Tiếp tục theo dõi Giai Ngô để biết thêm thông tin nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.