Tạ Uyên là ai? Tiểu sử và cuộc đời nhà cách mạng Tạ Uyên

Tạ Uyên là một trong những nhà cách mạng của dân tộc Việt Nam. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu nhé Tạ Uyên là ai? và cuộc đời của vị anh hùng này qua bài viết dưới đây!

Tạ Uyên là ai?

Tạ Uyên là một nhà cách mạng Việt Nam. Ông là một trong ba Bí thư Đảng ủy Cộng sản đầu tiên của Ninh Bình và từng là Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ.

Trong sự nghiệp cách mạng của mình, đồng chí đã giữ nhiều trọng trách quan trọng. Với tư cách là Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, ông trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ dự kiến ​​diễn ra vào ngày 23 tháng 11 năm 1940. Tuy nhiên, một ngày trước cuộc khởi nghĩa, ông bị bắt tại Sài Gòn và bị xử tử ngày 10 tháng 12 năm 1940.

Tôi là ai?

Tiểu sử anh hùng Tạ Uyên

Tên khác của Tạ Uyên là gì?

Tạ Uyên còn có tên là Châu Xương. Đồng chí là tấm gương sáng về tinh thần bất khuất, kiên trung, anh dũng đấu tranh và giữ vững chí khí của người cộng sản. Anh là chiến sĩ ưu tú của Đảng, là niềm tự hào của quê hương Ninh Bình, của dân tộc Việt Nam.

Tạ Uyên sinh năm nào?

Đồng chí Tạ Uyên sinh ngày 5 tháng 8 năm 1898. Đồng chí tham gia cách mạng từ rất sớm và là một nhà cách mạng yêu nước nổi tiếng. Để ghi nhớ công lao to lớn của đồng chí Tạ Uyên, nhiều tuyến phố ở thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Ninh Bình, thành phố Vũng Tàu đã mang tên đồng chí. Ngoài ra, ở quê anh còn có trường cấp 3 Tạ Uyên.

Tôi là ai?

Anh hùng Tạ Uyên quê ở đâu?

Tạ Uyên sinh ra tại làng Côi Trì, tổng Yên Mô, nay thuộc xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Để tưởng nhớ cố Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ Tạ Uyên, Tỉnh ủy Ninh Bình phối hợp với Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng Nhà lưu niệm cho ông. Hiện nhà lưu niệm được bàn giao cho gia đình Tạ Uyên và chính quyền thôn, xã chăm sóc.

Tôi là ai?

Cha của anh hùng Tạ Uyên là ai?

Cha của anh hùng Tạ Uyên là ông Tạ Hoạt. Anh sinh ra trong một gia đình thuần nông ở làng Côi Trì, tỉnh Ninh Bình.

Mẹ của anh hùng Tạ Uyên là ai?

Mẹ anh hùng Tạ Uyên là bà Lê Huỳnh. Từ nhỏ, Tạ Uyên được học hành tử tế và đỗ đạt ở tuổi 18. Anh là một trong những thanh niên được giác ngộ cách mạng từ rất sớm, tính tình ôn hòa, ham học hỏi, năng nổ trong nhiều phong trào.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Tạ Uyên

Tháng 10 năm 1927, chi bộ Việt Nam Cách mạng Thanh niên do đồng chí Yên Mô ra đời tại làng Côi Trì (nay thuộc xã Yên Mỹ), đồng chí Tạ Uyên được cử làm Bí thư. Đồng chí là một trong những lớp người đầu tiên của Ninh Bình được tiếp thu chủ nghĩa Mác – Lê-nin.

Sau khi giác ngộ, ông hăng hái hoằng pháp; vận động đi xây dựng cơ sở cách mạng, cơ sở Đảng ở nhiều nơi trong tỉnh; góp phần tích cực đặt nền móng cho sự phát triển của phong trào cách mạng tỉnh Ninh Bình. Ở đâu làm việc, Người cũng khắc sâu vào lòng người nỗi thống khổ của nhân dân mất nước; kêu gọi quần chúng nhân dân đoàn kết đấu tranh vì mục tiêu giải phóng dân tộc.

Những năm đầu, đồng chí Tạ Uyên là người có ảnh hưởng lớn đến phong trào cách mạng của nhân dân Yên Mô. Ngày 19 tháng 11 năm 1929, Tạ Uyên bị bắt và đày đi nhà tù Ninh Bình. Ngày 24-1-1930, thực dân Pháp mở phiên tòa xét xử “vụ án cộng sản đầu tiên” ở Ninh Bình.

Tôi là ai?

Tạ Uyên bị kết án 15 năm tù khổ sai và đày ra Côn Đảo. Trong tù, Tạ Uyên tham gia sinh hoạt chi bộ, kiên quyết đấu tranh, vận động phạm nhân đấu tranh chống mọi âm mưu chống phá cơ sở cách mạng của đế quốc, giữ bí mật cho cách mạng.

Năm 1935, ông cùng với Tống Văn Trân, Nguyễn Hữu Tiến, Vũ Công Phú vượt đảo thành công và trốn vào đất liền. Trở về miền Nam, ông tiếp tục hoạt động cách mạng và được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang. Sau đó, đồng chí tham gia Ban Chấp hành Xứ ủy và năm 1940, Tạ Uyên được cử làm Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ và trực tiếp lãnh đạo công tác chuẩn bị khởi nghĩa Nam Kỳ.

Bất ngờ, ngày 22-11-1940, đồng chí Tạ Uyên bị thực dân Pháp phục kích, bắt giam tại Sài Gòn. Sau 18 ngày bị giam cầm, bị tra tấn dã man với đủ mọi kiểu tra tấn, ngày 10 tháng 2 năm 1940, ông qua đời tại bệnh viện lớn ở Sài Gòn. Nhưng theo kế hoạch của Thường vụ Xứ ủy, đêm 22-11 đến rạng sáng 23-11-1940, cuộc khởi nghĩa nổ ra ở Hóc Môn rồi ở Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn, rồi nhanh chóng lan rộng. đến các tỉnh Nam Kỳ.

Do tình hình chưa chín muồi, địch lại có tài liệu về kế hoạch khởi nghĩa nên địch đàn áp rất dã man. Cuộc khởi nghĩa đã để lại cho Đảng ta nhiều bài học kinh nghiệm, nhằm chuẩn bị các bước cho cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước sau 5 năm.

Tạ Uyên là tấm gương sáng về tinh thần kiên cường, bất khuất, lòng yêu nước, thương dân; là một trong những anh hùng góp phần chuẩn bị khởi nghĩa Nam Kỳ.

Qua bài viết chắc các bạn đã biết Tạ Uyên là ai và tiểu sử & cuộc đời của vị anh hùng này. Đừng quên chia sẻ bài viết và tiếp tục ủng hộ Giai Ngô trong những chủ đề tiếp theo nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.