Tác giả của bài Đoàn ca là ai? Hoàn cảnh ra đời của Đoàn ca

Ngay từ khi tham gia Dàn hợp xướng, chúng ta đều đã từng nghe và hát bài Hợp xướng rồi phải không? Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ vẫn chưa biết tác giả của bài hát là ai? Nếu muốn biết hãy cùng Giai Ngọ tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ai là tác giả của bài hát Hợp xướng? Từ khi nào bài hát trở thành một dàn hợp xướng? Tất cả sẽ được Giai Ngô làm rõ ngay trong bài viết dưới đây.

Ai là tác giả của bài hát Hợp xướng?

Tác giả bài hát là nhạc sĩ Hoàng Hoa, tên thật là Cao Hy Vọng. Nhắc đến Hoàng Hoa, nhiều người sẽ nhớ đến anh với tư cách một nhạc sĩ hơn là một cán bộ Đoàn. Được biết, cả cuộc đời anh gắn liền với phong trào thanh niên tình nguyện.

Năm 15 tuổi, nhạc sĩ Hoàng Hoa tham gia đoàn thanh niên cứu quốc. Ông cũng từng là Bí thư Tỉnh đoàn Hưng Yên và Bí thư Thành đoàn Hải Phòng. Hơn nữa, Hoàng Hoa còn là người đứng đầu khối học sinh. Nếu bạn đang thắc mắc tác giả của bài hát là ai thì hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn ở phần dưới đây nhé!

Ai là tác giả của bài hát Hợp xướng?

Đặc biệt, với nhiều người, Hoàng Hoa là nhạc sĩ của tuổi trẻ. Vì anh ấy đã viết rất nhiều bài hát cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Nổi bật nhất là bài hát “Tuổi trẻ làm theo lời Bác” đã được Đại hội Đoàn toàn quốc chọn làm bài hát chính thức của Đoàn. Về sau, bài hát này lấy tên là Đoàn Ca.

Tiểu sử Nhạc sĩ Hoàng Hoa – tác giả bài hát Đoản Ca

Nhạc sĩ Hoàng Hoa sinh năm nào?

Nhạc sĩ Hoàng Hoa sinh ngày 4 tháng 6 năm 1930. Tính đến nay đã 91 tuổi. Khi còn trẻ, ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau. Tuy nhiên, Hoàng Hoa đã giải nghệ vào năm 1990.

Từ năm 2009, nhạc sĩ Hoàng Hoa không may bị tai biến. Vì vậy, anh thường xuyên làm bạn với chiếc xe lăn. Hơn nữa, ở giai đoạn này, trí nhớ của nhạc sĩ cũng không còn rõ ràng. Được biết, nhạc sĩ Hoàng Hoa qua đời vào ngày 6 tháng 9 năm 2015, hưởng thọ 85 tuổi.

Ai là tác giả của bài hát Hợp xướng?

Nhạc sĩ Hoàng Hoa quê ở đâu?

Nhạc sĩ Hoàng Hoa sinh ra và lớn lên tại Nam Trực, Nam Định. Tuy nhiên, sau khi về già, có thời gian ông về nhà các con ở ngõ 3 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Trình độ học vấn và hoạt động của nhạc sĩ Hoàng Hoa

Nhạc sĩ Hoàng Hoa tham gia cách mạng và gắn bó với công tác thanh niên. Năm 16 tuổi, ông hoạt động trong Đội Thanh niên Cứu quốc ở Thái Bình nhưng sau chuyển về Hưng Yên.

Sau khi hòa bình lập lại năm 1954, nhạc sĩ Hoàng Hoa được sang Liên Xô học. Sau một thời gian, anh trở về nước và làm việc tại Nhà dòng. Cũng có thời gian anh là Bí thư Thành đoàn Hải Phòng.

Được biết, trước khi nghỉ hưu, nhạc sĩ Hoàng Hoa là Trưởng ban Tổ chức Đoàn trường. Có thể nói, cả cuộc đời của nhạc sĩ gắn liền với những người thanh niên xung phong. Anh là gương mặt tiêu biểu trong các hoạt động của Đoàn.

Hoàn cảnh ra đời bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” – Hợp xướng

Được biết, 4 câu thơ Bác Hồ gửi đến các thanh niên xung phong đang làm đường ở Bắc Cạn là “Không có việc gì khó, chỉ sợ không mạnh, đào núi lấp biển, quyết tâm làm bằng được”. . Mãi đến năm 1953, nhạc sĩ Hoàng Hoa mới đọc được và có cảm hứng phổ thành nhạc. Mỗi khi bài hát này vang lên, mọi người đều hỏi ai là tác giả của bài hát.

Ai là tác giả của bài hát Hợp xướng?

Sau quá trình sáng tạo cuối cùng, sản phẩm đã được xuất xưởng. Nhạc sĩ Hoàng Hoa đổi tên thành Thanh niên xung phong làm theo lời Bác. Ca khúc vừa ra mắt đã truyền cảm hứng cho nhiều người và cổ vũ mạnh mẽ tinh thần của các bạn trẻ tình nguyện.

Tháng 7 năm 1954, các đại biểu thống nhất đổi “United” thành “United” để dễ nhớ, dễ nói. Đồng thời, rút ​​gọn tên bài hát thành “Thanh niên làm theo lời Bác”.

Nội dung của bài hát Hợp xướng là gì?

Với ca từ và giai điệu hào hùng, ca khúc “Tuổi trẻ làm theo lời Bác” thể hiện ý chí quyết tâm, cần cù, chịu khó của tuổi trẻ Việt Nam. Hơn nữa, bài hát còn toát lên tinh thần đoàn kết, đồng lòng của tuổi trẻ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Tất cả đều ra sức học tập, nghe lời Bác Hồ dạy bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Ai là tác giả của bài hát Hợp xướng?

Sau đây là nội dung bài hát Hợp xướng:

Đoàn tụ thanh xuân, cùng nhau đi lên
Hãy giơ nắm tay lên và thề, giữ lấy hòa bình, độc lập, tự do
Đoàn tụ thanh xuân, chúng ta cùng nhau quyết tâm tiến về phía trước
Đánh thắng kẻ thù, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc

Đi thanh xuân đừng chần chừ
Tiến lên tuổi trẻ làm theo lời Bác
Không có gì khó, chỉ sợ trái tim không bền thôi
Đào núi lấp biển, quyết chí ắt làm nên.

Từ khi nào bài hát trở thành Ca đoàn?

Được biết, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI (15-18 / 10/1992) đã chọn ca khúc do Hoàng Hoa sáng tác chính thức trở thành Đoàn ca. Từ đó bài hát Đoàn ca được cất lên mỗi khi đến ngày kỷ niệm, sinh hoạt của Đoàn, Đội. Có thể nói, bài hát đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ từ xưa đến nay.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của Giai Ngô có thể giúp bạn hiểu được ai là tác giả của bài hát. Hơn nữa, với những thông tin sẽ giúp bạn biết thêm về hoàn cảnh ra đời của bài hát. Hãy chia sẻ bài viết này để mọi người cùng biết nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.