Tại sao thực vật có mùi? Đọc ngay để biết

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháTại sao thực vật có mùi? Đọc ngay để biết để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Từ những bông hoa ngọt ngào đến thịt thối khô, hãy khám phá điều gì khiến mùi hương trở nên hấp dẫn đối với các loài thụ phấn.

sự thông báo

Bất chấp niềm vui mà chúng ta có được từ hương thơm tinh tế của hoa hồng hay hương thơm của hương thảo, con người chúng ta không phải là nguyên nhân chính khiến thực vật có mùi.

sự thông báo

Đối với thực vật, khứu giác là một hình thức giao tiếp quan trọng. Mùi hương của chúng là một dạng “hợp chất hữu cơ dễ bay hơi”, là sự kết hợp của các hóa chất phức tạp dễ bay hơi và lơ lửng trong không khí để thu hút các loài thụ phấn và ngăn chặn các loài săn mồi.

sự thông báo

Nói cách khác, thực vật tạo ra mùi hương để thu hút các loài thụ phấn hoặc để ngăn chặn sâu bệnh, khiến con người chỉ là những người đứng ngoài cuộc trong trò chơi đẩy và kéo này.

Ngọt ngào và hoa

“Một bông hồng có tên khác sẽ có mùi ngọt ngào” là một trong những câu thoại nổi tiếng nhất trong ngôn ngữ Anh, kỷ niệm sự liên kết lâu dài của mùi hương với sự lãng mạn.

Nhưng sự hiểu biết của chúng tôi về điều gì làm cho hoa hồng có mùi “ngọt ngào” vẫn tiếp tục phát triển. Năm 1953, các nhà khoa học đã xác định được 20 chất hóa học có trong hương thơm của hoa hồng. Đến năm 2006, con số đó đã tăng lên hơn 400.

Trong khi con người tiếp tục làm sáng tỏ bí ẩn của hương thơm này, những người bạn côn trùng của chúng ta biết chính xác cách tìm ra nó.

Hoa hồng đầy màu sắc trong vườn hoa hồng

Hương hoa ngọt ngào, chẳng hạn như hoa hồng hoặc hoa loa kèn, được thiết kế để thu hút các loài thụ phấn bị thu hút bởi mùi hương có đường, chẳng hạn như ong vò vẽ, ong mật và nhiều loài bướm.

Những mùi hương này được tạo ra từ những cánh hoa, kết hợp với hình dạng và màu sắc để báo hiệu một điểm đến hấp dẫn cho các loài thụ phấn đói khát.

Bạn biết? Hoa được thụ phấn bởi ong và bướm thường tỏa ra mùi hương của chúng vào ban ngày, trong khi hoa được thụ phấn bởi bướm đêm và dơi sẽ tỏa ra mùi hương của chúng vào ban đêm.

Một mùi hôi thối

Không phải tất cả các loài thụ phấn đều có mùi vị giống nhau. Một số bị thu hút bởi mùi bắt chước mùi thịt thối rữa và phân, môi trường mà côn trùng như ruồi và bọ cánh cứng có xu hướng kiếm ăn và sinh sản.

Titan arum, còn được gọi là loài cây có hoa lá đẹp nhất trên trái đất, là một ứng cử viên chính cho côn trùng thụ phấn.

Được gọi là “hoa xác chết”, nó bắt chước động vật chết bằng cách tỏa ra mùi hôi thối, kết hợp với bên trong màu đỏ tía sẫm của nó, thu hút các loài thụ phấn đói thịt đến với hoa cái.

Có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới của Sumatra, loài cây hôi thối này đôi khi có thể được nhìn thấy giữa mùa xuân và mùa hè.

Nếu bạn tò mò về những loài cây có mùi khác gần nhà, hãy thử ngửi những bông hoa nhỏ màu trắng của cây lê Bradford, chúng tỏa ra mùi tanh đáng ngạc nhiên để thu hút các loài thụ phấn.

Mùi hương tiếp thêm sinh lực của các loại thảo mộc như hương thảo, hoa oải hương hoặc bạc hà tiết lộ một mặt khác của thế giới mùi hương thực vật.

Một số loại thảo mộc phổ biến, chẳng hạn như húng quế, bạc hà và hoa oải hương, là một phần của họ Lamiaceae. Nhiều thành viên của họ này chứa tinh dầu do các lông tuyến tiết ra trên bề mặt lá của chúng.

Các sợi lông phồng lên như một quả bóng khi dầu tích tụ, tạo ra mùi khi gió chạm vào hoặc làm xáo trộn lá.

Lá hương thảo xanh, hình kim

Mùi bạc hà, nhờn hoặc hăng tạo ra khi bạn vò nát lá hoặc thân cây cũng có tác dụng bảo vệ chống lại một số động vật ăn thịt.

Mùi đắng mạnh ngăn chặn các loài gây hại như rệp, sên hoặc các động vật lớn hơn. Ví dụ, cây hương thảo, cây xô thơm và cỏ xạ hương được cho là có tác dụng xua đuổi một số loài thỏ, trong khi các loại cây như tỏi có thể xua đuổi sóc.

#Tại #sao #thực #vật #có #mùi #Đọc #ngay #để #biết

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.