Tangram là gì? – Banggiaonline

Đội ngũ Banggiaonline cùng bạn khám pháTangram là gì? – Banggiaonline để chúng ta hiểu rõ hơn thông tin rất hay này.

Tangram là gì? Tangrams cho trẻ em: Một công cụ học tập để phát triển các kỹ năng STEM.

Giống như các khối xây dựng, hình rối có thể dạy trẻ em về các mối quan hệ không gian. Biểu đồ có thể giúp trẻ em học các thuật ngữ hình học và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ hơn. Tangram thậm chí có thể giúp trẻ em thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra số học cơ bản.
sự thông báo

Được phát minh ở Trung Quốc khoảng 200 năm trước, tangram là một trò chơi sắp xếp lại hai chiều được tạo ra bằng cách cắt một hình vuông thành bảy mảnh — bảy hình dạng hình học được gọi là “tans”.

Tangram là gì?

Bảy hình dạng của một tangram là gì? Mỗi câu đố tangram chứa những nội dung sau:

 • 2 hình tam giác lớn ở bên phải
 • 1 tam giác vuông vừa
 • 2 hình tam giác nhỏ bên phải
 • 1 hình vuông nhỏ
 • 1 hình bình hành

Được sắp xếp một cách chính xác, các hình tangram này có thể được xâu lại với nhau để tạo thành một hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác lớn. Chúng cũng có thể được sắp xếp theo nhiều hình dạng phức tạp, kể cả những hình lạ mắt.

Có nhiều cách để chơi với rối. Cách đơn giản nhất là để bọn trẻ tự tạo ra những hình thù phức tạp. Nhưng theo truyền thống, đám rối được coi là câu đố.

Hình dạng mục tiêu được hiển thị cho người chơi trên đường viền, vì vậy “đường nối” giữa các khối tổng hợp sẽ bị ẩn. Sau đó, người chơi cố gắng tạo lại hình dạng với bảy mảnh.

Về bản chất, đây là một bài tập tương tự như trò chơi khối có cấu trúc, trong đó thử thách là tạo ra một bản sao chính xác của cấu trúc được mô tả trong sơ đồ. Nhưng có một điểm khác biệt chính.

Trong trò chơi khối có cấu trúc, sơ đồ cung cấp cho bạn thông tin trực quan, rõ ràng về vị trí của mỗi phần. Trong một câu đố tangram, bạn phải tự tìm ra nó.

Các lợi ích giáo dục của tangram

Khi chúng ta chơi với tang, chúng ta nhìn các hình dạng từ nhiều góc độ và quan điểm khác nhau. Các hình dạng sẽ như thế nào nếu chúng ta dán chúng lại với nhau? bật chúng? Trượt chúng đến các vị trí khác nhau?

Các thí nghiệm cho thấy rằng việc suy nghĩ về những điều này, hình dung mối quan hệ không gian giữa các hình dạng bằng “nhãn quan của trí óc”, có thể tăng kỹ năng thị giác-không gian của chúng ta.

Nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể làm tăng hiệu suất số học. Khi Yi Ling Cheng và Kelly Mix yêu cầu những đứa trẻ, từ 6 đến 8 tuổi, hoàn thành một loạt các nhiệm vụ không gian giống như tangram, buổi thực hành dường như giúp não bộ làm toán.

Những đứa trẻ đã dành 40 phút để giải các câu đố quay đã hoàn thành tốt hơn bài kiểm tra số học trên giấy và bút chì ngay sau đó. So với các hoạt động giống như tangram, trò chơi ô chữ không có tác dụng này (Cheng và Mix 2012).

Vì vậy, có lý do để nghi ngờ rằng chơi với tang có lợi ích giáo dục, và nhiều nhà giáo dục đã khuyến nghị sử dụng chúng trong lớp học (Bohning và Althouse 1997; Krieger 1991; Hội đồng giáo viên quốc gia 2003; Clements và Sarama 2014).

Đặc biệt, những giáo viên này khẳng định rằng chơi với những con rối có thể giúp trẻ:

 • phân loại hình dạng
 • phát triển cảm giác tích cực về hình học
 • Hiểu rõ hơn về các mối quan hệ không gian
 • phát triển sự hiểu biết về cách các hình dạng hình học có thể được chia nhỏ
 • cải thiện kỹ năng xoay không gian
 • đạt được từ vựng chính xác để điều khiển các hình dạng (ví dụ: “turn”, “turn”)
 • tìm hiểu ý nghĩa của sự phù hợp

Thêm vào đó, Tom Scovo chứng minh cách thức mà tang đồ có thể giúp trẻ em tính toán diện tích mà không cần công thức. Để biết thêm thông tin, hãy xem các hoạt động tangram tuyệt vời này dành cho trẻ em từ lớp 4-6.

Nhưng không rõ những lợi ích này sẽ xảy ra như thế nào nếu một đứa trẻ chơi trò chơi tangram một mình mà không có bất kỳ cuộc thảo luận hoặc làm việc nhóm nào.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trò chơi trong không gian, chẳng hạn như chơi với các đám rối, đặc biệt mang tính giáo dục khi trẻ tương tác với những người khác bằng cách sử dụng từ vựng về không gian.

Ví dụ, trẻ nhỏ có xu hướng phát triển vốn từ vựng về không gian lớn hơn nếu trong quá trình chơi, cha mẹ chúng cho chúng tiếp xúc với nhiều từ ngữ không gian hơn như “hình tam giác” và “đường thẳng”. Như tôi giải thích ở những nơi khác, những đứa trẻ này cũng có nhiều khả năng phát triển các kỹ năng không gian mạnh mẽ hơn.

Do đó, chúng ta có thể tăng giá trị của tangram bằng cách tích cực cho trẻ tham gia vào cuộc trò chuyện. Chúng tôi có thể giới thiệu cho họ những từ mà họ có thể không biết, chẳng hạn như “góc” và “hình bình hành”.

Trẻ em cũng có khả năng được hưởng lợi khi được yêu cầu đưa ra dự đoán và giải thích các chiến thuật.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có nhiều khả năng nắm vững các khái niệm hơn khi chúng giải thích chúng cho người khác. Điều gì xảy ra nếu bạn xoay tam giác? Điều gì xảy ra nếu bạn xoay hình bình hành? Làm thế nào chúng ta phải di chuyển hình dạng này cho phù hợp?

Bằng cách để trẻ em giải thích ý tưởng của chúng tôi, chúng tôi có thể giúp chúng cải thiện kỹ năng không gian và hiểu biết về hình học (Lee và cộng sự 2009; Clements và Sarama 2014).

Vì vậy, trong khi trẻ em có thể được hưởng lợi từ việc chơi với tang một mình, một số trải nghiệm giáo dục tốt nhất có thể đến từ việc chơi với một đối tác (người nói chuyện).

Bất kỳ lời khuyên giảng dạy khác?

Hình rối cung cấp cho trẻ em cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm các thao tác hình học khác nhau và làm quen với các thuộc tính của các hình dạng mà chúng sử dụng.

Nhưng hãy lưu ý rằng các hình tam giác – lớn, vừa và nhỏ – đều có cùng một hình dạng. Chúng đại diện cho một loại tam giác vuông đặc biệt: một tam giác cân có hai góc 45 độ và một góc 90 độ. Và nếu bạn ghép hai hình tam giác có cùng kích thước, bạn có thể tạo thành một hình vuông.

Những thuộc tính này không được tìm thấy trong tất cả các hình tam giác. Theo cách khác! Nhưng trẻ em rất dễ đi đến kết luận này nếu chúng không được tiếp xúc với nhiều hình tam giác khác nhau: bằng nhau, cân bằng và tỉ lệ. Vì vậy, điều quan trọng là cho trẻ em tiếp xúc với sự đa dạng này và thu hút sự chú ý của chúng đến những cách mà các hình tam giác có thể khác nhau (Clement và Sarama 2014).

Làm thế nào để tạo một tangram?

Bạn có thể tạo hình tangram của riêng mình bằng cách làm theo hướng dẫn trên trang web của Tom Scovo hoặc bằng cách in và cắt các hình tangram bên dưới.

Nếu bạn nhấp chuột phải vào hình ảnh ở đây, bạn có thể lưu nó vào máy tính của bạn để in.

Ngoài ra, sau khi nhấp chuột phải, bạn có thể mở hình ảnh trong tab mới và sử dụng chức năng in của trình duyệt.

Làm việc với tang

Tangram là một công cụ tốt để phát triển lý luận không gian và khám phá phân số và nhiều khái niệm hình học như kích thước, hình dạng, độ giống nhau, độ giống nhau, diện tích, chu vi và các khái niệm, tính chất khác của đa giác.

Tangram đặc biệt thích hợp cho công việc độc lập của trẻ em, bởi vì mỗi người đàn ông trẻ họ có thể được cung cấp một tập hợp mà họ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vì người đàn ông trẻ khác nhau rất nhiều về kỹ năng và ngôn ngữ không gian của họ, cũng phải dành thời gian để làm việc theo nhóm và hầu hết người đàn ông trẻ Phải mất thời gian tự do thử nghiệm với Tangrams trước khi họ bắt đầu điều tra nghiêm túc hơn.

Các người đàn ông trẻ lúc đầu họ sẽ nghĩ về hình dạng Tangram của họ theo nghĩa đen. Với kinh nghiệm, họ sẽ thấy những điểm tương đồng và bắt đầu phát triển ngôn ngữ trừu tượng cho các khía cạnh của các mẫu trong hình thức của chúng.

Ví dụ, ban đầu học sinh có thể tạo một hình vuông đơn giản từ hai hình tam giác nhỏ. Tuy nhiên, cuối cùng họ đã có thể phát triển một hình ảnh tinh thần trừu tượng về một hình vuông được chia bởi một đường chéo thành hai hình tam giác, điều này sẽ cho phép họ tạo ra các hình vuông có kích thước khác nhau từ hai hình tam giác.

Biểu đồ cũng có thể cung cấp trực quan cần thiết để phát triển sự hiểu biết về các thuật toán phân số. Nhiều người đàn ông trẻ học để làm ví dụ 1/2 =? / 8 hoặc 1/4 + 1/8 + 1/16 =? ở mức độ tượng trưng thuần túy bởi vì nếu họ quên thủ tục, họ hoàn toàn bị mất.

này người đàn ông trẻ ông đã có nhiều kinh nghiệm với các giả thiết để giải quyết các vấn đề như “Tìm bao nhiêu tam giác nhỏ lấp đầy tam giác lớn” hoặc “Có bao nhiêu hình vuông đầy đủ được bao phủ bởi một tam giác nhỏ, vừa và lớn?” bạn sẽ có một nền tảng hình ảnh vững chắc để xây dựng những kỹ năng cơ bản này và học lại nếu bộ nhớ bị lỗi.

Các người đàn ông trẻ ban đầu họ có xu hướng làm việc với người khác và sao chép công việc của người khác. Tuy nhiên, ngay cả việc sao chép hình dạng Tangram của người khác cũng có thể mở rộng trải nghiệm của học sinh, phát triển khả năng nhận ra những điểm tương đồng và khác biệt, đồng thời cung cấp ngữ cảnh để phát triển ngôn ngữ liên quan đến ý tưởng, hình học.

Trong quá trình điều tra, người đàn ông trẻ họ nên được khuyến khích nói về tác phẩm của họ để làm sáng tỏ và mở rộng suy nghĩ của họ. Ví dụ, học sinh sẽ phát triển cảm giác trực quan về các góc khi chúng phù hợp với các góc của các mảnh Tangram và có thể được khuyến khích suy nghĩ về lý do tại sao một số mảnh nhất định phù hợp với một không gian nhất định và các góc khác thì không.

Học sinh ở mọi lứa tuổi chưa nhìn thấy Tangrams có khả năng đầu tiên sẽ khám phá các hình dạng bằng cách xây dựng các vật thể trông giống như vật thể, có thể là một con bướm, một tên lửa, một khuôn mặt hoặc một chữ cái trong bảng chữ cái.

Các người đàn ông trẻ có nền hình học phong phú hơn có khả năng áp đặt các ràng buộc thú vị lên các cấu trúc của chúng, ví dụ như chọn một đa giác hoàn toàn được lấp đầy, chẳng hạn như hình vuông hoặc hình lục giác, hoặc đối xứng mẫu.

#Tangram #là #gì #Banggiaonline

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.