Tảo hôn là gì? Hiện tượng tảo hôn ở năm 2021 như thế nào?

Xã hội đang có cái nhìn rộng hơn về tình yêu khi hôn nhân đồng giới được chấp thuận. Tuy nhiên, tảo hôn thì không. Vậy tảo hôn là gì? Gia Ngô sẽ giải đáp!

Không ai có thể ngăn cản tình yêu nam nữ nếu nó dựa trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, có một hình thức hôn nhân luôn bị xã hội phản đối. Đó là nạn tảo hôn. Vì thế Tảo hôn là gì?? Nạn tảo hôn năm 2021 có hiện tượng gì? GiaNgo sẽ giúp bạn giải đáp.

Tảo hôn là gì?

Tảo hôn là gì?

Tảo hôn là việc tảo hôn, kết hôn khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn. Đây là điều đã được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Cụ thể, theo điểm a khoản 1 Điều 8 thì đây là hình thức kết hôn nam dưới 20 tuổi, nữ dưới 18 tuổi.

Được tài trợ bởi

Tất nhiên, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Không những vậy, nó còn trái với chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Tảo hôn ảnh hưởng đến mục đích của hôn nhân là duy trì và phát triển nòi giống. Khi đối tượng cô dâu chú rể trong họ hoàn toàn chưa đủ tuổi.

Tảo hôn là gì?

Được tài trợ bởi

Ví dụ về tảo hôn là gì?

Tình trạng tảo hôn tuy bị coi là vi phạm pháp luật nhưng vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Ở nhiều vùng, tảo hôn được coi là một hủ tục hoặc một việc rất phổ biến. Do không hiểu hậu quả của nạn tảo hôn là gì nên vẫn tiếp diễn.

Một vụ tảo hôn nổi đình nổi đám ở Nghệ An khiến cả xã hội phẫn nộ. Đó là Hồ Y Xưa ở xã Nậm Cắn khi đi chợ Mường Xén gặp một chàng trai ở bản Pha Bun, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn. Chàng trai vừa lòng nên đã “bắt” Xua về làm vợ. Năm đó, Xưa vừa tròn 13 tuổi.

Chưa dừng lại ở đó, con gái ông Xưa còn kết hôn với một anh chàng kém 22 tuổi khi mới 13. Lấy chồng ở tuổi này đồng nghĩa với việc con đường ăn học của “nàng dâu” đã kết thúc. Vì phần lớn mục đích chính của hình thức này là “sinh con đẻ cái”.

Tảo hôn là gì?

Những trường hợp tảo hôn là gì?

Mọi trường hợp tảo hôn và tổ chức tảo hôn đều bị coi là vi phạm pháp luật. Vậy những trường hợp tảo hôn là gì? Mang Tận Nhà sẽ mang đến cho các bạn những hình thức tảo hôn bị cấm ở nước ta:

  • Hình thức kết hôn cùng huyết thống khi chưa đủ tuổi
  • Hình thức kết hôn khi nam dưới 20 tuổi
  • Hình thức kết hôn khi nữ chưa đủ 18 tuổi
  • Hình thức kết hôn khi nam, nữ chưa đủ tuổi kết hôn (nam trên 20 tuổi, nữ trên 18 tuổi)

Tảo hôn là gì?

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn?

Nguyên nhân chủ yếu của nạn tảo hôn là do những hủ tục lạc hậu như ép vợ, cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy. Đồng thời, sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ đối với con cái ở nhiều gia đình còn lỏng lẻo, hời hợt.

Vì vậy, có thể nói nguyên nhân chủ yếu của nạn tảo hôn ở nước ta là do đói nghèo và mù chữ. Kết hợp với sự thiếu hiểu biết và do quan niệm nặng nề về phong tục, tập quán.

Hậu quả / tác hại của tảo hôn là gì?

Luật tảo hôn đã bị cấm, vậy tội tổ chức tảo hôn sẽ bị xử phạt như thế nào? Mang Tận Nhà sẽ giúp bạn hiểu thêm về khía cạnh này.

Hậu quả pháp lý

Việc tảo hôn sẽ bị hủy ngay từ khi đăng ký kết hôn nếu một trong hai bên bị phát hiện chưa đủ tuổi thành niên. Các hậu quả pháp lý chính sẽ được áp dụng ngay lập tức là:

  • Yêu cầu kết hôn sẽ bị hủy bỏ và một cảnh báo pháp lý.
  • Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con (nếu hai bên có con chung) được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ và con khi ly hôn.
  • Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định về giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.

Thiệt hại văn hóa

Tảo hôn sẽ làm tăng nhanh dân số và giảm chất lượng dân số. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăm sóc, giáo dục và phát triển của trẻ. Không chỉ vậy, tảo hôn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất, tâm lý và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Đặc biệt nhất là cô gái và con đường tương lai của nó.

Tảo hôn sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi tảo hôn sẽ bị xử lý theo Điều 47, Nghị định 110/2013 / NĐ-CP của Chính phủ như sau:

  • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Mức phạt này áp dụng đối với hành vi tổ chức tảo hôn, tảo hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn.
  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn. Mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân về việc chấm dứt mối quan hệ đó.

Suy nghĩ của tôi về tảo hôn

Giai Ngọ cũng đồng tình với hầu hết ý kiến ​​của xã hội về nạn tảo hôn “khủng” này. Tảo hôn sẽ lấy đi cơ hội và mở ra cánh cửa tương lai tốt đẹp cho cả “cô dâu” và “chú rể”. Cụ thể hơn, đó là mất đi học vấn, việc làm tốt, cơ hội cải thiện điều kiện sống và chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Đặc biệt, hôn nhân cận huyết thống ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dân số. Nó sẽ làm giảm giống và chất lượng nguồn nhân lực. Mặc dù tác hại và hậu quả là rất rõ ràng nhưng ở nhiều nơi vẫn diễn ra hiện tượng này.

Ở những nơi đó, họ thậm chí không quan tâm đến tảo hôn là gì. Đây là mối lo không nhỏ mà Nhà nước phải giải quyết.

Tảo hôn là gì?

Bài viết này của Giai Ngô đã giải thích cặn kẽ thế nào là “khủng hoảng” của nạn tảo hôn. Mọi người phải biết nguyên nhân và hậu quả của tảo hôn là gì. Hình thức này nên được loại bỏ như một cách để bảo vệ tương lai của con em chúng ta.

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.