Thức ăn vật nuôi là gì? Vai trò của thức ăn với vật nuôi

Thức ăn cho vật nuôi giúp đảm bảo vật nuôi khỏe mạnh và sinh sản bình thường trong thời gian dài. Vì thế Thức ăn cho vật nuôi là gì? Trong bài viết này của Mang Tận Nhà sẽ giúp mọi người hiểu rõ những thắc mắc này nhé!

Thức ăn cho vật nuôi là gì?

Thức ăn cho vật nuôi là gì? Ví dụ

Thức ăn vật nuôi là sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật, vi sinh vật, chất khoáng, sản phẩm hóa học, … Trong đó vật nuôi có thể ăn, tiêu hóa, hấp thụ được để cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để duy trì hoạt động sống và tạo ra sản phẩm.

Được tài trợ bởi

Thức ăn cho vật nuôi là gì?

Ví dụ:

Được tài trợ bởi

Nguồn gốc động vật: bột cá, bột thịt, bột tôm

Nguồn gốc khoáng chất: muối không độc, chứa canxi, phốt pho

Phân loại thức ăn vật nuôi

Dựa vào thành phần dinh dưỡng, chúng ta có thể phân loại thực phẩm thành 3 loại như sau:

 • Thức ăn giàu đạm (thức ăn có hàm lượng đạm> 14%). Ví dụ: bột cá, tôm, ốc, v.v.
 • Thực phẩm giàu chất bột đường (có hàm lượng đường glucoza> 50%). Ví dụ: gạo, ngô,…
 • Thức ăn gia súc (có hàm lượng chất xơ> 30%). Ví dụ: cỏ khô, rơm rạ, thân cây ngô già, lá đậu sau khi thu hoạch …

Thức ăn cho vật nuôi là gì?

Nguồn gốc thức ăn vật nuôi là gì?

Thức ăn cho vật nuôi có nguồn gốc từ thực vật, động vật và khoáng chất. Ví dụ: có nguồn gốc từ thực vật: rau, cỏ, rơm, rạ, củ, quả, thân và lá ngô, đậu… Nguồn gốc động vật: được chế biến từ nguyên liệu động vật phục vụ chăn nuôi như: bột cá, bột thịt. , bột tôm, … có nhiều chất đạm, chất khoáng và vitamin.

Nguồn cung cấp là chất khoáng: thức ăn ở dạng muối không độc, chứa canxi, photpho, natri, clo, … cung cấp chất khoáng cho vật nuôi.

Thức ăn cho vật nuôi là gì?

Thành phần dinh dưỡng nguồn gốc thức ăn vật nuôi là gì?

Thành phần dinh dưỡng của thức ăn vật nuôi bao gồm 5 thành phần chính:

 • Chất đạm: Cung cấp nguyên liệu để xây dựng các cơ quan, bộ phận của các hệ cơ quan trong cơ thể.
 • Lipid: Cung cấp năng lượng.
 • Glucose: Cung cấp năng lượng.
 • Nước: Chất hòa tan, chất mang, chất điều nhiệt.
 • Khoáng chất Ca, P, Na, Fe… Xây dựng tế bào, cơ quan, hệ cơ quan.
 • Vitamin A, B, D … Giúp cơ thể phát triển chống lại mầm mống gây bệnh, giúp tiêu hóa tốt và cân bằng hệ thần kinh …

Mỗi loại thực phẩm có một tỷ lệ các chất dinh dưỡng khác nhau.

Thức ăn vật nuôi được tiêu hóa như thế nào?

Sau khi được tiêu hóa bởi vật nuôi. Các chất dinh dưỡng trong thức ăn được cơ thể hấp thụ để tạo ra các sản phẩm cho vật nuôi như thịt, trứng, sữa, sừng, lông, da và cung cấp năng lượng lao động cho vật nuôi. Qua đường tiêu hóa, các thành phần dinh dưỡng được chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng đơn giản, cho động vật hấp thụ dễ dàng.

Cụ thể: nước và vitamin được hấp thụ thẳng qua thành mạch và vào máu. Protein, lipit, glucozơ, muối khoáng chuyển dần thành axit amin, glixerol và axit béo, đường đơn, ion khoáng.

Thức ăn cho vật nuôi là gì?

Phương pháp nhân giống vật nuôi

Một số phương pháp chăn nuôi:

Phương pháp 1

Chọn lọc hàng loạt: dựa trên các tiêu chuẩn đã định trước sau đó dựa vào sức sản xuất (trọng lượng, sản lượng trứng, sữa, …) của từng con để chọn ra những cá thể tốt nhất làm giống.

Phương pháp 2

Kiểm tra thành tích: động vật được chọn lọc (thường là con của những động vật được lai tạo tốt). Được nuôi trong cùng một điều kiện tiêu chuẩn, đồng thời, sau đó dựa vào kết quả đạt được, so sánh với các tiêu chuẩn đã định trước để chọn ra những con giống tốt nhất.

Phương pháp chăn nuôi được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta là khảo nghiệm năng suất. Vì phương pháp này có độ chính xác cao.

Mối quan hệ giữa thức ăn chăn nuôi và nguồn thức ăn của con người

Sản phẩm chăn nuôi là nguồn thực phẩm quan trọng của con người. Để sản phẩm chăn nuôi có giá trị dinh dưỡng cao, thức ăn chăn nuôi phải được cung cấp cả về số lượng và chất lượng. Thức ăn chăn nuôi tốt có nghĩa là sản phẩm chăn nuôi tốt và ngược lại.

Ví dụ: Mùa đông không có cỏ, bò sữa phải ăn cỏ khô, sữa bò mùa này thường nghèo caroten hơn sữa vào mùa mưa, nếu trẻ uống loại sữa này sẽ bị thiếu vitamin A và caroten.

Thực vật ở miền núi thường thiếu iốt, tỷ lệ mắc bệnh bướu cổ (do thiếu I) của người dân miền núi thường cao hơn miền biển. Mặt khác, khi thức ăn chăn nuôi bị nhiễm các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen,… Các chất này tích tụ trong sản phẩm chăn nuôi và cuối cùng sẽ mất đi. vào cơ thể con người.

Thức ăn cho vật nuôi là gì?

Như vậy, giữa thức ăn chăn nuôi và thực phẩm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu người chăn nuôi chạy theo lợi nhuận thì chỉ cần tăng năng suất sản phẩm chăn nuôi bằng mọi cách mà không tính đến tác hại. Lượng thuốc trừ sâu cũng như hóa chất độc hại dùng để kích thích tăng trọng và đẻ trứng cũng sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm phải bắt đầu từ chuồng trại và thức ăn chăn nuôi.

Vai trò của thức ăn đối với vật nuôi

Sau đây là vai trò của thức ăn đối với vật nuôi:

 • Thức ăn cung cấp năng lượng cho động vật hoạt động và phát triển.
 • Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi phát triển. Tạo ra các sản phẩm chăn nuôi như thịt, cho gia cầm đẻ trứng và cho gia súc cái sản xuất sữa để nuôi con.
 • Thức ăn còn cung cấp năng lượng cho động vật tạo lông, sừng, móng.

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được thức ăn cho thú cưng là gì cũng như giải đáp được thắc mắc của bạn về thành phần của thức ăn cho thú cưng là gì. Đừng quên theo dõi Giai Ngô để cập nhật những thông tin mới nhất mỗi ngày nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.