Thực hư về “cây thần dược” chữa ung thư

Hơn một tuần nay, nhiều người dân miền Trung “bàng hoàng” khi biết thông tin về một loại cây được phát hiện từ vùng núi ở tỉnh Khánh Hòa có thể chữa được nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư gan. Nhiều người gọi nó là “cây thần kỳ” …

Mọi người đổ xô đi tìm “thuốc thần”

Vừa trở về từ núi Hòn Hèo (xã Ninh Vân, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa), lương y Trần Đình Vân (Trung tâm Thừa kế y học dân tộc, địa chỉ đường Duy Tân, quận Hải Châu, Đà Nẵng) cầm trên tay chiếc ấm cây trong chậu, mà người ta gọi là “cây thần kỳ”. Theo lương y Trần Đình Vân, sau khi biết có loại cây này ở tỉnh Khánh Hòa, anh cùng bố (vốn là một thầy thuốc giỏi) lặn lội từ Đà Nẵng vào Khánh Hòa để hỏi mua, tìm cây giống về trồng.

“Vào đến Khánh Hòa, theo một người chạy xe ôm, tôi đến nhà ông Lê Hằng ở xã Ninh Vân – người được cho là đã chữa khỏi bệnh ung thư gan từ cây ba kích để tìm hiểu sự việc. . Tôi được anh Hằng và người dân địa phương dẫn lên núi Hòn Hèo để tìm mua nhiều củ (rễ) cây ba kích về trồng ”, anh Văn kể.

Theo ông Vân, cây quýt đường sống trên núi, hay mọc cạnh cây quýt đường. Thoạt nhìn giống cây quít dại nhưng bộ rễ hoàn toàn khác, thân nhỏ nhưng củ (rễ) rất to; Chỉ những người “sành sỏi” mới phân biệt được. Theo quan sát, cây rừng này thuộc loại thân gỗ, có gai dài, lá nhỏ, thuôn dài, rễ (củ) của cây bìm bịp rất to, to bằng bắp chân, dài khoảng 1m, một ít rễ khô đã bám chắc. mùi. thơm.

Trước những lời đồn thổi về tác dụng của loại cây này, thời gian gần đây, nhiều người dân đổ xô về Ninh Vân để tìm kiếm “cây thần kỳ” gây xôn xao cả vùng. Hiện chính quyền địa phương và ngành chức năng Khánh Hòa đã cấm khai thác, tránh những hậu quả đáng tiếc.
2065 thu-hu-2-55301

Ông Lệ Hằng (bên trái), người được điều trị khỏi bệnh ung thư gan bằng rễ cây ba kích.

Dùng sai, hậu quả khó lường

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Y tế Khánh Hòa, mới đây, Viện Dược liệu (Bộ Y tế) đã vào cuộc và xác định loại cây này có tên khoa học là Paramignya trimera. Viện Dược liệu cũng đã tiến hành thí nghiệm trên chuột nhắt trắng và cho thấy loại cây này có tác dụng ức chế tốt bệnh viêm gan cấp tính. Về độc tính, loại cây này có độc tính thấp. Theo một thông tin hiện nay, Sở Y tế Khánh Hòa đang tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng hướng dẫn các bước cần thiết để khẳng định tác dụng chữa bệnh trên người của cây thuốc này.

Nói về trường hợp của anh Lệ Hằng, lương y Trần Đình Vân cho biết: Sau khi gặp trực tiếp anh Hằng cho biết trước đó anh bị xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối, bệnh viện đã cho về nhà để chuẩn bị lo hậu sự. . Nhưng tình cờ, anh Hằng gặp một người bạn tên Sinh (kỹ sư cầu đường) và được người này đưa cho một túi rễ cây, nói uống rất tốt vì đây là bài thuốc của người dân tộc thiểu số. Uống được khoảng 1 tháng, bệnh tình của anh Hằng chuyển biến rõ rệt; bụng và chân tay xẹp xuống. Sau đó, ông Hạnh hỏi ông Sinh thì được biết cây ba kích và sai người vào rừng tìm rễ cây này về sắc uống. Uống được khoảng sáu tháng, sức khỏe của ông Hằng trở lại bình thường.

Ông Vân cũng cho biết, sức khỏe của ông Hằng được bà Trà Thị Bông Sen, Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, xác nhận và chứng kiến. Ông Hằng khỏi bệnh một cách thần kỳ nên trong thôn, cứ 10 người thì có 6 – 7 người tin dùng bài thuốc này.

Theo phân tích của lương y Trần Đình Vân, rễ (củ) của cây xáo tam phân có tác dụng ức chế 5 dòng tế bào ung thư: Tuy nhiên, loại cây này chỉ là một thành phần trong bài thuốc chữa tất cả các bệnh đó. chín đối với nữ và bảy đối với nam. Lương y Vân liệt kê 8 loại còn lại là: Củ cứt lợn, cây ngổ dại, mắt dứa, cùi dứa, mắc khén, nghệ đen, mật ong và gan lợn.

“Hiện tại tôi đã cắt bài thuốc này cho hai bệnh nhân ung thư để họ sắc uống, bản thân tôi cũng đang sử dụng thái lát của loại cây này sắc uống hàng ngày và thấy rất hiệu quả cho đường tiêu hóa. Tôi nghĩ Việt Nam còn nhiều cây thuốc quý chưa được khám phá. Tuy nhiên, để sử dụng, người dân cần có sự hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ uy tín, tránh dùng nhầm gây hậu quả khó lường ”, bà Vân nói.

Theo giadinh.net


Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.