Tìm hiểu chi tiết về AMM là gì? Ưu và nhược điểm của AMM

Đánh giá AMM là gì? Ưu và nhược điểm của AMM là định nghĩa trong nội dung hiện tại của Sen hồ tây. Tham khảo bài viết để biết đầy đủ thông tin chi tiết.

Tính thanh khoản luôn là yếu tố hàng đầu để đánh giá hoạt động của một sàn giao dịch tiền điện tử. Trong 2-3 năm qua, ngày càng có nhiều nền tảng hoạt động như những nhà tạo lập thị trường tự động AMM sinh ra. Tuy nhiên, chắc chắn không nhiều người thực sự hiểu AMM là gì. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, Mang Tận Nhà đã tổng hợp những kiến ​​thức cơ bản nhất mà bạn cần biết về AMM (Automated Market Maker).

mm

AMM là gì?

AMM hay Automated Market Maker là một thuật ngữ dùng để chỉ một công cụ dịch vụ giúp mang lại tính thanh khoản tự động trên các sàn giao dịch. Mô hình giống như một sàn giao dịch hoạt động theo hướng phi tập trung, khắc phục những bất cập còn tồn tại trong các sản phẩm tập trung hiện nay.

AMM ra đời trong bối cảnh ngành công nghiệp tiền mã hóa ngày càng mở rộng tầm ảnh hưởng. Một số sàn giao dịch lớn như Binance, Coinbase và Huobi phục vụ khá tốt nhu cầu của các nhà giao dịch tiền điện tử. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận dịch vụ, thương nhân vẫn gặp phải những rào cản nhất định.

Về cơ bản, công nghệ blockchain mang đến cho người dùng một môi trường an toàn và hoàn toàn ẩn danh. Tuy nhiên, vào cuối các sàn giao dịch tập trung, tính ẩn danh là không tồn tại. Vì thông qua quá trình tạo tài khoản, người dùng vẫn có thể cung cấp thông tin cá nhân và thực hiện bước xác minh danh tính bắt buộc. Vì vậy, nếu muốn, người ta vẫn có thể truy ra nguồn gốc của giao dịch và danh tính của người thực hiện.

Với các nền tảng được xây dựng theo mô hình AMM đảm bảo tính bảo mật và riêng tư tuyệt đối cho người dùng. Vì khi đó, người dùng sẽ chỉ cần kết nối ví của họ với nền tảng thanh khoản tự động mà không cần cung cấp bất kỳ thông tin nào. Ngoài ra, tính bảo mật trên nền tảng AMM được người dùng đánh giá cao. Chưa có một sự cố nào quá lớn gây thiệt hại như một số vụ hack sàn xảy ra trên sàn giao dịch phi tập trung AMM.

Cách hoạt động của Trình tạo thị trường tự động

AMM hoạt động dựa trên giao thức áp dụng các công thức toán học để định giá thay vì dựa vào một số đơn đặt hàng như sàn giao dịch tập trung.

Ví dụ, trong các sàn giao dịch thông thường, giá mua và giá bán do người dùng đặt. Lệnh sẽ chỉ được thực hiện khi có người đồng ý mua hoặc bán ở mức giá đó. Điều này có nghĩa là lệnh giao dịch vẫn chưa được thiết lập.

Nhưng với nền tảng AMM, cả giá mua và giá bán đều như nhau. Khi ai đó muốn mua hoặc bán, lệnh sẽ được thực hiện ngay lập tức. Một thuật toán đặc biệt có nhiệm vụ tính toán giá cơ sở của chỗ ở và điều chỉnh nó theo thực tế.

Đối với giao thức Uniswap, giá luôn được tính theo công thức k = X × Y. Trong công thức này, x đại diện cho số lượng cuộc gọi trong nhóm thanh khoản, y là số lượng được công bố khác, k luôn là một số không đổi. Điều đó có nghĩa là tổng thanh khoản không bao giờ thay đổi.

Nói chính xác, AMM không có bất kỳ lệnh mua hoặc bán nào. Cơ chế hoạt động của nó chỉ đơn giản là người dùng gửi tiền vào một nhóm thanh khoản có chứa hai loại tiền điện tử bất kỳ. Sau đó, tỷ giá rút một loại tiền điện tử khác. Quá trình rút tiền điện tử ảnh hưởng đến tỷ giá trong công thức trên. Do đó, giá các loại giấy báo cũng thay đổi theo.

Ví dụ: Trong một nhóm thanh khoản, có 1.000 đồng USDT và 1.000 đồng DAI. Các nhà giao dịch sẽ gửi 100 DAI vào nhóm tài khoản này với hy vọng có thể rút USDT. Tại thời điểm này, tỷ lệ giữa hai loại tiền điện tử đã thay đổi (số lượng USDT đã tăng lên). Giá của các loại tiền điện tử trong nhóm thành phần đó sẽ tăng nếu bạn muốn rút chúng.

Hiểu đúng về nhóm thanh khoản

AMM chỉ có thể hoạt động khi có nguồn cung thanh khoản. Nói một cách đơn giản, phải có một người dùng cung cấp hai loại tiền điện tử vào một nhóm, từ đó hình thành một nhu cầu trao đổi. Khi đóng góp tiền điện tử vào quỹ thanh khoản, người dùng sẽ được hưởng một số tiền lãi nhất định (Trung bình trên thị trường là khoảng 0,3%).

Việc trả phí cho người dân khi tham gia đóng góp tài sản lưu động đã phá vỡ thế độc quyền của các sở giao dịch. Ngoài ra, cơ chế kích thích nhu cầu trao đổi trong nhóm thanh khoản sẽ mang lại cho một số loại tiền điện tử không phổ biến cơ hội tiếp cận nhiều người dùng hơn.

Ưu nhược điểm của AMM

AMM sở hữu nhiều điểm đột phá, tuy nhiên nó vẫn còn một vài điểm yếu cần cải thiện. Do đó, các mô hình giao dịch kiểu AMM vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn các sàn giao dịch truyền thống.

Thuận lợi

Ưu điểm của AMM nằm ở tính ẩn danh, giao dịch tự động, bảo mật và thông tin minh bạch.

Ẩn danh

Người dùng hoàn toàn không phải đăng ký tài khoản, cung cấp thông tin cá nhân và xác minh danh tính. Thay vào đó, bạn chỉ cần sở hữu một tài khoản ví điện tử là có thể kết nối với sàn giao dịch AMM, mọi thông tin đều được ẩn hoàn toàn.

Giao dịch hoàn toàn tự động

Tất cả các giao dịch trên AMM hoàn toàn tự động. Do đó, người dùng không cần đợi thời gian khớp lệnh. Thay vào đó, các nhà giao dịch chỉ cần chọn đồng tiền họ muốn giao dịch và sau đó giao dịch sẽ được thực hiện tự động.

Bảo mật cao

Trao đổi tiền xu diễn ra trực tiếp. Sẽ được chuyển trực tiếp vào ví lưu trữ được kết nối của người dùng. Sàn giao dịch AMM hoàn toàn không giữ tiền của người dùng. Do đó, người dùng không phải lo lắng về nguy cơ bị hack như khi lưu trữ trên sàn giao dịch.

Thông tin minh bạch

Mọi giao dịch được thực hiện trên AMM sẽ được ghi lại trong sổ cái blockchain. Không thể thay đổi chúng nếu không có sự đồng ý của toàn bộ hệ thống nút xác thực. Thông tin được lưu trữ trên bàn tay là vĩnh viễn và không thể bị thao túng bởi bất kỳ ai. Điều này cũng có nghĩa là Không ai có thể giao dịch gian lận.

Khuyết điểm

Tỷ lệ trượt giá cao, phí giao dịch đỏ và vẫn tồn tại những bài luận văn mất chính tả vô thường là những điểm chính của AMM.

Trượt cao

AMM có thể cải thiện thanh khoản rất tốt nhưng không thể cải thiện độ trượt cao. Ví dụ, khi bạn mua quá nhiều một loại tiền điện tử nào đó, tất nhiên giá của chúng sẽ tăng lên.

Theo công thức k = X × Y, giá trị của k không thay đổi. Vì vậy, X và Y phải luân phiên tăng và giảm nhau, anh ta sẽ không bao giờ tăng hoặc giảm cùng nhau. Nhờ tính năng này, AMM thúc đẩy người dùng tham gia gửi tiền vào nhóm thanh khoản.

Tổn thất thường xuyên

Khoản lỗ này rất phổ biến đối với những người đã gửi tiền vào bể thanh khoản. Thị trường tiền điện tử vốn đã biến động về giá cả. Xu hướng giá thay đổi, chọn rút tiền có giá trị cao, bỏ vào loại tiền có giá trị cao. Điều này làm cho hồ bơi đôi khi trở nên kém hiệu quả.

Phí giao dịch cao

Hầu hết các sàn giao dịch AMM hiện đang triển khai trên Ethereum. Phí gas trên Ethereum ngày càng đắt hơn, đặc biệt là khi mạng lưới bị tắc nghẽn. Phí giao dịch hàng chục USD thực sự quá đắt.

tóm lược

Nền tảng AMM cho phép người dùng giao dịch với độ ẩn danh cao, dễ dàng truy cập. Nhược điểm của các dòng máy này là giá bút còn cao, độ trượt giá lớn. Hi vọng sau những chia sẻ vẫn từ Mang Tận Nhà, mọi người đã có thêm nhiều thông tin hữu ích!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.