Tìm hiểu HYIP là gì? Rủi ro tiềm ẩn từ đầu tư siêu lợi nhuận

Xem lại HYIP gì? Rủi ro tiềm ẩn từ đầu tư siêu lợi nhuận HYIP là ý tưởng trong nội dung hôm nay của Sentayho.com.vn. Hãy theo dõi để biết thông tin chi tiết.

Khi các kênh đầu tư ngày càng đa dạng, người dân dễ bị thu hút bởi những khoản đầu tư siêu lợi nhuận HYIP. Người tham gia mô hình HYIP được hứa hẹn lợi nhuận khủng lên đến 100% trong thời gian ngắn. Nhiều người đã bị che mắt bởi những lời dụ dỗ siêu hấp dẫn này. Vậy thực chất chơi HYIP là gì? HYIP có phải là lừa đảo không? Tiết lộ cho những thắc mắc này sẽ được Mang Tận Nhà tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

hyip

Các điều khoản đầu tư cần biết trong đầu tư HYIP

Trước khi phân tích rõ hơn HYIP là gì, Mang Tận Nhà sẽ giải thích một số thuật ngữ thông dụng khi bạn tìm hiểu về HYIP.

 • Trang tin cậy: Trang web đầu tư đáng tin cậy cao
 • Lừa đảo: Dùng để chỉ những dự án lừa đảo không trả lại tiền đặt cọc cho khách hàng.
 • Minpay: Số tiền tối thiểu được phép rút
 • Maxpay: Số tiền tối đa được phép rút
 • Mindep: Giá trị đầu tư tối thiểu
 • Maxdep: Giá trị của số tiền đầu tư tối đa
 • Rút tiền / Rút tiền: Chức năng cho phép nhà đầu tư rút tiền
 • Rút tiền ngay lập tức: Chức năng rút tiền ngay lập tức
 • Giải phóng tiền đặt cọc: Rút hết vốn đầu tư
 • Chưa giải quyết: Cho biết lệnh rút tiền của nhà đầu tư bị trì hoãn

Đầu tư HYIP là gì?

HYIP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “High Yield Investment Program”, dịch sang tiếng Việt nó còn có nghĩa là đầu tư siêu lợi nhuận. Loại hình đầu tư này không yêu cầu người tham gia phải hiểu biết về tài chính. Vì họ chỉ cần gửi tiền vào một bên nào đó và nhân lãi theo định kỳ.

Lợi nhuận mà các dự án HYIP hứa hẹn cho khách hàng cao hơn rất nhiều so với lợi nhuận của ngân hàng. Mô hình siêu lợi nhuận này cho phép bạn kiếm tiền nhanh chóng theo ngày, theo tháng hoặc thậm chí có những trang web trả lãi cho khách hàng mỗi giờ họ gửi tiền.

Còn gì hấp dẫn hơn khi bạn chỉ cần gửi tiền vào một trang nào đó và chỉ chờ ngày rút về những khoản lợi nhuận khủng. Lãi suất HYIP dễ khiến nhà đầu tư mù quáng. Lãi suất tiền gửi sau 1 ngày có thể lên đến 100%. Cũng có trang web, lãi suất sau 12 ngày thậm chí lên tới 144%.

Mô hình HYIP là gì?

Mô hình HYIP mà hầu hết các dự án lừa đảo ngày nay sử dụng được xây dựng theo kiểu kim tự tháp Ponzi. Cái tên này được đặt theo tên trùm lừa đảo nổi tiếng người Mỹ Charles Ponzi sống vào những năm 1920. Anh ta đã lừa đảo thành công hàng trăm nạn nhân với số tiền được trả sau cho người gửi trước.

Các nạn nhân của Ponzi đã bị thu hút bởi lợi nhuận để đầu tư. Họ thậm chí còn mời những người khác tham gia. Số tiền họ đặt cọc được chuyển cho những người đã đầu tư trước đó và những người đứng đầu dự án.

Tuy nhiên, khuôn mẫu này không thể duy trì mãi mãi. Tại một điểm đến nhất định, toàn bộ số tiền của những người tham gia sau sẽ bị chính những kẻ cầm đầu lấy trộm. Dẫn đến sự sụp đổ của mô hình, gây thiệt hại cho nhóm nhà đầu tư đến sau.

Dự án HYIP là gì và nó có phải là một trò lừa đảo không?

Các dự án đầu tư HYIP thường đưa ra mức lãi suất tiền gửi cực kỳ hấp dẫn lên đến vài chục hoặc hàng trăm phần trăm. Chủ yếu để thu hút khách hàng đặt cọc, mô hình kinh doanh của họ không rõ ràng nhưng rất hùng hồn hứa hẹn lợi nhuận khủng trong thời gian ngắn.

Có thể không phải tất cả các trang web đầu tư HYIP đều là lừa đảo nhưng nếu chân chính thì không thể đưa ra mức lãi suất cao như vậy được. Theo đánh giá của một số người đã từng tham gia mô hình HYIP, tỷ lệ các trang web lừa đảo gần như trên 90%.

Trong những lần gửi đầu tiên được trả lãi định kỳ, không quá khó để rút được số vốn ban đầu đã bỏ ra. Tuy nhiên, đây chỉ là mồi nhử để khách hàng tin tưởng gửi tiền hơn. Đến một lúc nào đó, khi đã gom được một số vốn kha khá, chúng sẽ biến mất không dấu vết cùng với số tiền gửi của khách hàng.

Trước khi đầu tư vào HYIP, bạn nên tự hỏi mình những câu hỏi như:

 • Họ lấy đâu ra tiền để trả lãi cao như vậy cho khách hàng?
 • Số tiền tôi gửi sẽ được đầu tư vào đâu?
 • Liệu một ngày nào đó, khoản tiền gửi của anh ta sẽ không cánh mà bay?

Nhiều người gửi tiền của phía dự án HYIP nghĩ rằng tiền của họ sẽ được đầu tư vào thị trường chứng khoán, Ngoại hối, đầu tư sản xuất hoặc thậm chí là tiền ảo. Thực tế, việc đầu tư không đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ.

Các dự án lừa đảo này thường lấy tiền của người gửi sau và trả tiền cho người gửi trước. Sau khi thực hiện vài vòng quay vòng như vậy, cho đến khi cảm thấy số tiền đặt cọc, người đứng sau gây án sẽ biến mất cùng với tiền của khách hàng.

Do đó, những người gửi tiền đầu tiên có thể ít thiệt hại hơn những người gửi tiền sau. Đơn giản, những người tham gia trước được hưởng lợi, sau đó tiếp tục khuyến khích những người gửi sau cùng tham gia.

Nếu nhìn lại lịch sử ngành tài chính thế giới, bạn sẽ thấy nhiều mô hình HYIP tồn tại khá lâu trước khi tạo ra nguồn vốn lớn, đánh cắp tài sản của khách hàng. Ví dụ: Bitkingdom, Ethtrade, ..

Nói chung, nếu đã hoạt động theo kiểu đầu tư siêu lợi nhuận HYIP thì sớm muộn các site đó cũng chết. Bởi trước thị trường đầy biến động, không quỹ đầu tư nào có thể duy trì mức lãi suất cao như vậy cho khách hàng.

Đầu tư vào mô hình HYIP vẫn có thể giúp bạn tạo ra lợi nhuận trong thời gian đầu khi dự án mới đang hoạt động. Tuy nhiên, bạn không bao giờ biết khi nào những người phía sau sẽ bắt đầu lật tẩy. Tóm lại, siêu lợi nhuận, sinh lời nhanh chóng không bền vững. Vì vậy, một nhà đầu tư chuyên nghiệp và hiểu biết chắc chắn không bao giờ mạo hiểm vào các dự án HYIP.

Các tính năng chung của trang web mô hình HYIP

Không khó để bạn nhận diện những website hoạt động theo kiểu hút khách bỏ vốn, đầu tư siêu lợi nhuận. Bạn nhìn vào yêu cầu thanh toán, lãi suất là dễ dàng thấy ngay website đó có HYIP hay không.

 • Không chấp nhận thanh toán qua Paypal: HYIP là tài khoản ảo, nếu bạn thanh toán qua Paypal thì giao dịch đó ngay lập tức có thể bị xếp vào hành vi rửa tiền. Tài khoản Paypal của họ sau đó sẽ bị giới hạn.
 • Chấp nhận để khách hàng thanh toán bằng tiền điện tử: Nhân vật của tiền điện tử nằm ở tính ẩn danh, giao dịch không thể truy xuất nguồn gốc. Tận dụng lợi nhuận của điều này, nhiều trang web sẵn sàng cho phép không thanh toán bằng tiền điện tử.
 • Lãi suất cao: Lãi suất từ ​​50% trở lên 100% dễ khiến người gửi tiền mù quáng. Nhưng nếu đầu tư chân chính, họ không thể hứa hẹn mức lãi trên trời như vậy.
 • Số tiền gửi tối thiểu được yêu cầu: Khách hàng thường được yêu cầu đặt cọc một số tiền tối thiểu trong lần đầu tiên đăng ký. Chẳng hạn như 10 USD, 100 USD, ..
 • Thông tin chủ sở hữu bị ẩn: Thông tin về chủ sở hữu trên các trang web rất mơ hồ, thậm chí thường bị che giấu. Họ chọn thuê đại gia, khi chuẩn bị cao chạy xa bay lấy tiền của khách thì những thông tin liên quan đến chủ cơ sở gần như được giấu kín.
 • Giao diện đơn giản: Để câu khách không rành công nghệ nhưng có máu đầu tư.
 • Miền chưa được đăng ký: Khi phát hiện gian lận, phía điều tra viên rất khó tìm ra manh mối.

Để kiểm tra xem một trang web đáng ngờ có phải là HYIP hay không, hãy nhập địa chỉ trang đó vào Tra cứu. Khi bạn nhận thấy rằng có nhiều trang web khác cũng chia sẻ cùng một IP, thì khả năng cao là trang web đó là lừa đảo.

2 gói đầu tư HYIP cơ bản

Khi đầu tư vào mô hình siêu lợi nhuận, người chơi sẽ dễ dàng tiếp cận với 2 gói HYIP cơ bản.

Gói dài hạn – Dài hạn

HYIP đầu tư dài hạn, lãi suất thấp hơn loại ngắn hạn nhưng vẫn dao động ở mức 1% đến 4% / ngày, kỳ hạn dài hơn 3 tháng. Sau 3 tháng, khách hàng có quyền rút vốn và tiếp tục đầu tư tiền vào tài khoản trong 2 năm tiếp theo.

Gói ngắn hạn – Ngắn hạn

Lãi suất siêu khủng từ 30% đến 100%. Hầu hết các trang HYIP như vậy sẽ hoạt động theo mô hình kim tự tháp, tiền của cái sau sẽ trả cho cái trước. Vì vậy, bạn tham gia càng sớm, rủi ro bạn phải đối mặt càng thấp.

Bạn có nên đầu tư vào HYIP?

Không phải ai bước vào mô hình HYIP cũng mất tất cả. Vì nếu tất cả đều như vậy thì loại hình đầu tư này đã không tồn tại cho đến bây giờ. Nếu biết lựa chọn thời điểm đầu tư phù hợp, bạn vẫn có thể gặt hái được những khoản lợi nhuận như hứa hẹn. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công khi thu được cả lãi và gốc là cực kỳ thấp, trừ khi bạn nằm trong top những nhà đầu tư tham gia đầu tiên.

Và nếu bạn thuộc nhóm đối tượng cuối cùng trong mô hình tam giác, hãy xác định rằng số tiền bạn gửi vào sẽ bị mất. Vì vậy nếu bạn có ý định đầu tư lâu dài cũng giống như mô hình siêu lợi nhuận thì bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Vì không biết đến bao giờ những thành viên đứng sau mới ôm tiền của bạn biến mất.

Cách đầu tư vào HYIP mà không mất tất cả

Đầu tư siêu lợi nhuận HYIP không thích hợp để triển khai lâu dài. Tuy nhiên, trước mắt nếu nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội thì vẫn có khả năng sinh lời với cả lãi và gốc. Nhưng hãy thực sự suy nghĩ kỹ trước khi tham gia vào mô hình đầu tư mạo hiểm này.

Không bao giờ bỏ vốn vào một kênh đầu tư HYIP

Không sớm thì muộn các trang web sẽ chuyển sang giai đoạn lừa đảo. Nếu may mắn là những nhà đầu tư đầu tiên, bạn có thể được dự án đó trả đủ cả lãi và gốc. Tuy nhiên, đừng dồn hết vốn vào một chỗ. Thay vào đó, hãy chia nhỏ danh mục đầu tư của bạn để hạn chế rủi ro trong trường hợp một trong những dự án và khoản đầu tư của bạn biến thành lừa đảo.

Không bao giờ vay vốn để đầu tư HYIP

Nếu bạn không có sẵn vốn thì đừng bao giờ mơ tham gia đầu tư siêu khủng. Bởi vì chúng mang quá nhiều rủi ro, nếu bạn vay tiền để đầu tư trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể mất tất cả.

Nếu bạn muốn thử nghiệm với HYIP, bạn chỉ nên sử dụng một phần nhỏ thu nhập của mình để thử vận ​​may. Trong trường hợp mất mát, thiệt hại mà bạn phải gánh chịu không đáng bao nhiêu. Bạn có thể coi đây là khoản học phí để không bao giờ tham gia vào loại hình đầu tư rủi ro này nữa.

Biết cách kiềm chế lòng tham

Hầu hết các trang HYIP ngày nay chỉ tồn tại không quá 3 năm. Do đó, nhận thấy mình đã kiếm đủ và không bị thiệt hại nhiều thì hãy tìm cách rút lui. Đừng để lòng tham làm bạn mù quáng, biết mình bị lừa mà vẫn lao vào.

tóm lược

Đầu tư siêu lợi nhuận HYIP thực ra chỉ là một trò lừa đảo đằng sau một hoặc nhiều nhóm người. Chúng lợi dụng lòng tham và tâm lý ham lợi nhuận của nhà đầu tư trong thời gian ngắn để tung ra các chương trình gửi tiền với lãi suất siêu khủng lên đến hàng trăm phần trăm.

Khi tham gia mô hình này, người gửi tiền cuối cùng là người phải trả tiền trước cho người gửi tiền. Và cứ tiếp tục như vậy cho đến khi nhóm lừa đảo cảm thấy đã gom đủ vốn, chúng sẽ tìm cách làm biến mất toàn bộ số tiền đã thắng.

Một số nhà đầu tư mạo hiểm vẫn có thể chọn tham gia vào mô hình HYIP. Tuy nhiên, nó không khác gì con dao hai lưỡi vì bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào mô hình đó sẽ sụp đổ. Hi vọng với tất cả những chia sẻ của Sen hồ tây, bạn đã hiểu rõ bản chất của đầu tư siêu lợi nhuận và hệ quả của nó. Chúc bạn sẽ trở thành nhà đầu tư thông thái, chọn được hình thức phù hợp, tránh xa mọi chiêu trò lừa đảo!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.