Trần Dụ Tông là ai? Vị vua ăn chơi nhất lịch sử Việt Nam

Trần Dụ Tông được coi là vị vua có một không hai trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu vua Trần Dụ Tông là ai? và những câu chuyện liên quan đến vị vua này nhé!

Trần Dụ Tông là ai?

Trần Dụ Tông là ai?

Trần Dụ Tông là vị hoàng đế thứ 7 của nhà Trần của Đại Việt, trị vì 28 năm từ 1341 đến 1369.

Trần Đức Tông là ai?

Trần Dụ Tông sinh năm nào?

Trần Dụ Tông sinh ngày 22 tháng 11 năm 1336. Ông được nuôi dạy cẩn thận và có điều kiện phát triển trí tuệ. Từ nhỏ ông đã nổi tiếng thông minh hơn người, lớn lên được học hành tử tế, giỏi võ nghệ.

Trần Dụ Tông mất năm nào?

Trần Dụ Tông mất ngày 25 tháng 5 năm Kỷ Dậu (1369), ở tuổi 33. Do ảnh hưởng của bạo bệnh từ nhỏ nên Trần Dụ Tông không có con nối dõi. Trước khi mất, ông để lại di chúc lập con là Cung Túc vương (đã mất) là Nhật Lễ lên nối ngôi.

Thân thế của Phật hoàng Trần Dụ Tông

Trần Dụ Tông là vị vua thứ 7 của nhà Trần, lên ngôi năm 1341 ở tuổi 6. Nguyên tên là Trần Hào, là con thứ của Thượng hoàng Trần Minh Tông. Anh cả của ông là Trần Vương được phong làm vua, tức là vua Trần Hiến Tông, nhưng mất ở tuổi 22. Người anh cả là vua Cung Túc là Trần Nguyên Dục vì tính ngông cuồng nên bị vua Minh Tông ghét bỏ.

Trần Đức Tông là ai?

Trần Dụ Tông mắc bệnh từ nhỏ, năm 4 tuổi đi chơi Trung thu bị té nước suýt chết đuối. May mắn thay, vị quan gốc Trung Quốc là Zou Canh đã cứu sống ông, nhưng người ta dự đoán rằng hoàng tử lớn lên sẽ bị liệt dương.

Năm 1341, Trần Hiến Tông mất ở tuổi 22, không để lại con cái thừa tự. Anh cả của Hạo Nhiên là vua Cung Húc, có tính ngông cuồng nên vua Minh Tông không phong anh làm vua mà quyết định chọn Trần Hạo, lúc đó mới 6 tuổi.

Ngày 21 tháng 8 cùng năm, Thượng hoàng chỉ định Trần Hạo lên nối ngôi, xưng là Dụ Hoàng hậu. Vì lên ngôi khi còn trẻ nên mọi việc đều do Hoàng đế quyết định.

Trần Dụ Tông là vị vua ăn chơi trác táng nhất trong lịch sử Việt Nam?

Trong thời gian đầu làm vua, Trần Dụ Tông đã làm được nhiều việc hữu ích. Nhưng sau một thời gian, ông lười làm chính trị, chỉ thích ăn chơi hưởng lạc, việc làm ăn của gia đình họ Trần từ đó suy yếu. Các thói ăn chơi của vua Trần Dụ Tông đã được các bộ sử lớn ghi lại.

Theo sách Đại Việt sử ký toàn thư, cuộc đời sa đọa của Trần Dụ Tông bắt đầu từ năm Quý Mão 1339. Khi đó, Thái tử Hạo suýt chết đuối ở Hồ Tây, phải nhờ Trâu Canh châm cứu mới hồi sinh. . Kể từ đây, nhà vua suốt ngày chỉ lo ăn uống, không màng đến việc chính sự. Triều đình ngày càng rối ren, suy yếu.

Trần Đức Tông là ai?

Để phục vụ thú vui ăn chơi, Trần Dụ Tông cho sửa sang vườn Lưu Uyển, đào hồ lớn, chất đá đắp thành núi. Ngoài ra, ông còn bắt người dân gánh nước mặn từ biển vào để nuôi ba ba, cá biển, cá sấu. Mặc dù pháp luật nhà Trần quy định nghiêm cấm đánh bạc nhưng Trần Dụ Tông vẫn tổ chức đánh bạc ngay tại hoàng cung. Thế là từ đây, vua cờ bạc, quan chức cờ bạc, con bạc trở thành tệ nạn không thể bỏ.

Một đêm mùa hạ, tháng 6 năm 1366, sau khi đến thăm nhà Thiếu Uy Trần Ngộ Lang ở trấn Mễ Sở. Anh ta đi chơi đến canh 3 mới về kinh, trên đường về bị mất cả ấn và bảo kiếm.

Chứng kiến ​​thói ăn chơi của vua Trần Dụ Tông, sứ thần phương Bắc phải lắc đầu ngán ngẩm “Lối chơi của Dụ Tông ngay cả hoàng đế phương Bắc cũng không sánh được”.

Trần Đức Tông là ai?

Bài học cho hậu thế

Thấy vua và quan đang hưởng lạc, thầy giáo Chu Văn An liền dâng “bảy trảm” chém bảy ác thần. Nhưng vua Trần Dụ Tông không nghe. Biết không thể khuyên can vua nhà Trần tham lam, Chu Văn An treo ấn từ quan, về Chí Linh mở trường dạy học.

Trần Đức Tông là ai?

Trong cung, nhà vua vui chơi và nhảy múa suốt ngày, hạn hán bắt đầu, dân chúng đói khổ, và hỗn loạn nảy sinh. Tình hình kinh tế đất nước khó khăn. Vua Trần Dụ Tông sai Trần Thế Hùng và Đỗ Tử Bình đi đánh Chiêm Thành đều bị đại bại nên tình hình kinh tế nhà Trần ngày càng kiệt quệ.

Nhân cơ hội đó, năm sau, năm Mậu Thân 1368, vua Chiêm Thành sai người đến đòi đất Hóa Châu, mấy lần dẫn quân đánh vào kinh thành Thăng Long khiến nhà Trần phải chạy tán loạn. Vua Trần Dụ Tông vì ăn chơi vô độ nên sức khỏe ngày càng suy kiệt, mất năm Kỷ Dậu 1369, hưởng dương chính xác 33 tuổi, tổng cộng 28 năm ở ngôi.

Cũng vì ăn chơi hưởng thụ, Trần Dụ Tông không có con nối nghiệp nên buộc phải nhận Trần Nhất Kiện (con của anh trai Trần Nguyên Dục) làm con nuôi và thừa kế. Trớ trêu thay, Trần Nhật Kiên không phải là con ruột của Trần Nguyên Dục. Vì mẹ của Trần Nhất Kiện có thai với chồng là Đường trước khi trở thành vợ lẽ của Trần Nguyên Dục.

Vậy là từ thân phận con một, Dương Nhật Lễ đã trở thành hoàng đế nhà Trần. Đây là một trường hợp hy hữu trong lịch sử ngàn năm của Việt Nam. Sau khi lên ngôi vua, Dương Nhật Lễ bỏ bê công việc, ăn chơi, rượu chè. Ông cho cha ruột là Dương Khuông vào triều giữ chức Lễ bộ gia, định đổi họ là Dương khiến các quan trong triều bất bình. Nhà Trần ngày càng suy tàn.

May mắn thay, cuối cùng, người có công dẹp loạn, phế truất Dương Nhật Lễ, lập Trần Phủ (Trần Nghệ Tông) lên ngôi.

Trên đây là những điều liên quan đến vua Trần Dụ Tông. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết Trần Dụ Tông là ai và những câu chuyện gắn liền với ông. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Giai Ngô nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.