Trần Phế Đế là ai? Tiểu sử và sự nghiệp vua Trần Phế Đế

Trần Phế Đế nổi tiếng với giai thoại được lưu truyền: Giặc đến nhà giấu tiền. Vậy Trần Phế Đế là ai? Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu về vị vua này nhé.

Trần Phi Đế là ai mà được sử sách coi là kẻ nhu nhược, không ra gì, khuynh đảo xã tắc, ngay cả thân mình cũng không giữ được. Cho nên Trần Phế Đế là ai?? Bài viết này của Giai Ngô sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Trần Phế Đế là ai?

Trần Phế Đế là vị hoàng đế thứ 11 của nhà Trần, nước Đại Việt. Anh ta tên là Giản Hoàng. Vua Trần Phế Đế lên ngôi năm 1377 và bị phế truất năm 1388. Tổng cộng ông có hơn 10 năm trị vì.

Khi lên ngôi Hoàng đế Trần Phàm đã phải chống lại nhiều thế lực thù địch cả trong và ngoài nước. Cụ thể là cuộc xâm lược Champa và những yêu sách của nhà Minh mới thành lập ở Trung Quốc. Ở trong nước, Thái thượng hoàng Trần Nghệ Tông tin dùng ngoại thích, gây ảnh hưởng chính quyền. Tiếp tục đọc bên dưới để tìm hiểu thêm về điều này.

tran phe de la ai 1 e1630652708943

Tiểu sử Trần Phế Đế (Đại Việt)

Tiểu sử Trần Phế Đế được nhiều bạn đọc. GiaNgo đã thu thập thông tin sau đây. Đừng bỏ lỡ nó!

Hoàng đế Trần Phàm sinh năm nào?

Trần Phế Đế sinh năm 1361. Tên thật là Trần Hiền, quê ở kinh đô Thăng Long. Khi lên ngôi vua cha mới 16 tuổi. Vì vậy, mọi quyền hành vẫn do Thượng hoàng Trần Nghệ Tông nắm giữ.

Hoàng đế Trân Phi mất năm nào?

Trần Phổ Đế mất năm 1388. Sử Việt kể lại rằng vua Phổ Đế bị hoàng đế ép chết ở Thái Đường. Cùng lúc đó, các tướng của lòng đều bị giết. Khi đó anh mới 28 tuổi.

Cha Trần Phế Đế là ai?

Cha Trần Phế Đế là vua Trần Duệ Tông. Năm 1377, vua Duệ Tông thân chinh đi đánh Chiêm Thành và tử trận. Sau đó, Trần Nghệ Tông phong Phò Đế lên làm vua.

Mẹ của Trần Phế Đế là ai?

Mẹ của vua Trần là hoàng hậu Gia Từ. Bà cũng là một trong bốn vị hoàng hậu nước ngoài đầu tiên được phong làm hoàng hậu dưới thời nhà Trần. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, khi vua Duệ Tông đi đánh phương Nam không trở về, bà đã cắt tóc và đi tu.

Bạn là ai?

Sự nghiệp của vua Trần Phế Đế

Trên đây các bạn đã tìm hiểu Trần Phế Đế là ai. Trong phần này, Mang Tận Nhà mang đến cho bạn những thông tin về sự nghiệp của vị vua trẻ tuổi này.

Chiến tranh với Chiêm Thành

Sau khi vua Duệ Tông băng hà, vua Chiêm Thành tiếp tục tấn công Đại Việt.

  • Tháng 2 âm lịch năm 1381, vua Trần Phế Đế sai quốc sư đi xem xét trong các kinh sư, ai khỏe mạnh thì điều quân sang đánh Chiêm Thành.
  • Tháng 6 âm lịch, Trần Phế Đế rước thần tượng các lăng ở nhiều nơi như: Quách Hương, Thái Đường, Long Hưng, Kiến Xương về lăng lớn ở Yên Sinh. Mục đích của việc làm này là để tránh bị quân Champa cướp phá.
  • Tháng 9 âm lịch năm 1381, vua Phổ Đề xử tử Trần Húc. Vì Quan phụng mệnh vua Trần Húc, khi theo cha là Trần Duệ Tông đi đánh trận năm 1377, ông đã đầu hàng quân Chiêm.
  • Tháng 2 âm lịch năm 1382, quân Champa lại tấn công vào Thanh Hóa. Vua Trần Phế Đế sai Hồ Quý Ly đi đánh giặc. Họ Hồ đóng quân ở núi Long Đại, Thanh Hóa và sai người bạn tâm giao là Nguyễn Đa Phương trấn giữ một hàng cọc ở cửa biển Thần Đầu. Tướng Đa Phương đã đánh tan lực lượng đổ bộ của quân Chiêm Thành, gây cho chúng rất nhiều thiệt hại.
  • Tháng 3 âm lịch năm 1382, quân Đại Việt của ta đánh đuổi quân Chiêm đến thành Nghệ An rồi trở về. Tháng 4 âm lịch năm 1382, vua Phổ Đệ sắc phong cho Nguyễn Đa Phương làm Kim Ngô vệ Đại tướng quân.
  • Tháng 6 năm 1383, quân Champa lại một lần nữa đem quân sang đánh Đại Việt. Chúng men theo đường núi lên phía Bắc, rồi bất ngờ tấn công vào thị trấn Quảng Oai. Nghệ Hoàng lúc này mới hoảng sợ sai tướng Mạt Ôn ở lại Tam Kỳ, tuy nhiên Mạt Ôn thua trận, bị bắt sống.
  • Thượng hoàng Nghệ Tông tiếp tục cử Nguyễn Đa Phương ở lại trấn thủ kinh thành. Còn ông cùng vua Trần Phế Đế chạy về Đông Ngàn. Các đệ tử của Hoàng đế khuyên họ ở lại kinh đô để đánh giặc, nhưng Hoàng đế vẫn đi.
  • Tướng quân Đa Phương khích lệ và thúc giục binh lính ngày đêm cống hiến để bảo vệ thủ đô. Tháng 12, sau khi quân Chiêm rút đi, Thượng hoàng trở về. Sử Việt chép rằng, Nghệ Hoàng sai quân nạp tiền đồng về giấu ở núi Thiên Kiến ở Hà Nam và chùa Khả Lang ở Lạng Sơn đề phòng bị quân Chămpa cướp của.

Bạn là ai?

Giao lại cho nhà Minh

Trong khi chiến tranh với Champa ở phương Nam, phương Bắc, nhà Minh cũng theo dõi nước Đại Việt của chúng ta. Quân Minh yêu cầu giao cho chúng 5.000 quân ở Vân Nam. Nhà Trần viện cớ là đã sai sứ sang vận chuyển nhưng vì khí độc nên quân sĩ tử trận, dẫn đến tổn thất.

Tháng 3 năm 1385, quân Minh lại đòi triều cống. Ngoài ra, họ còn đòi cống các loại trái cây như vải, nhãn, mít… và còn đòi 50 con voi, mượn đường để đánh Champa. Tuy nhiên, theo Biên niên sử nhà Minh, do nhà Trần tiến cống quá nhiều lần nên phải 3 năm sau mới được triều cống.

Họa sĩ thích

Thượng hoàng Nghệ Tông quá tin tưởng người anh họ ngoại của mình là Hồ Quý Ly nên đã giao quyền lực rất lớn cho ông. Trong khi họ Hồ tìm cách phát huy thế lực riêng thì Nghệ Hoàng không mảy may nghi ngờ.

Năm 1380-1387, Trần Nghệ Tông lần lượt phong Hồ Quý Ly làm Nguyên soái Hải Tây Đô rồi làm Tể tướng. Các quan trong triều lúc này đều chán nản, dự đoán rằng Hồ Quý Ly sẽ cướp ngôi nhà Trần. Có người đã kết nghĩa với họ Hồ với hy vọng mai sau được hưởng vinh hoa, phú quý, cuộc sống cho dòng họ.

Năm 1388, vua Trần Phế Đế nhận ra âm mưu của Quý Ly nên bàn với các quan cận thần tìm cách trừ khử. Hồ Quý Ly nghe đến đây đã khóc lóc kể với Nghệ Hoàng rằng: Cô Lai chỉ bỏ cháu cho bà nuôi chứ chưa hề thấy ai bỏ con cho bà làm con nuôi.

Lúc này, Nghệ Hoàng nghe theo Quý Ly, không tin tưởng vua Phổ Đế. Sau đó nó đã dẫn đến cái chết của Hoàng đế Phi như đã đề cập ở trên.

Bạn là ai?

Qua những dòng giới thiệu trên, hy vọng bạn đọc đã biết Trần Phế Đế là ai. Hãy theo dõi Mang Tận Nhà mỗi ngày để đón đọc nhiều bài viết hữu ích hơn nữa.

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.