Trần Thái Tông là ai? Hậu duệ của Trần Thái Tông là ai?

Nói đến nhà Trần, không thể không nói đến công lao to lớn của Trần Thái Tông. Cho nên Trần Thái Tông Ai là? Ông đã làm gì để mang lại niềm tự hào cho cả dân tộc và tên tuổi của ông đã được lưu danh sử sách cho đến tận bây giờ. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu tiểu sử của vị vua này nhé!

Trần Thái Tông là ai?

Trần Thái Tông là vị hoàng đế đầu tiên của nhà Trần trong lịch sử Đại Việt. Ông cũng là anh hùng cứu nước trong cuộc kháng chiến chống quân Mông Cổ lần thứ nhất (1258).

Trước khi lên ngôi, Trần Thái Tông là nhà triết học, nhà thơ lỗi lạc. Ông được biết đến như một vị vua khoan dung và nhân đức. Sau khi thoái vị, Trần Thái Tông vẫn giữ chức Thái thượng hoàng cho đến khi mất.

Trần Thái Tông là ai?

Tiểu sử Vua Trần Thái Tông

Trần Thái Tông sinh năm nào?

Trần Thái Tông sinh ngày 9 tháng 7 năm 1218 (Mậu Dần). Ông trị vì trên trời trong khoảng 32 năm kể từ khi lên ngôi vào năm 1226.

Từ thời Trần Thái Tông, ông đã tạo dựng truyền thống chọn người làm rạng danh dòng họ là Tả tướng quốc Bình, một bậc minh quân quan trọng. Người ngoài cuộc dù giỏi đến đâu cũng không được giữ chức vụ này.

Trần Thái Tông mất năm nào?

Trần Thái Tông mất ngày 5 tháng 5 năm 1277, thọ 58 tuổi, rất được lòng dân cũng như các quan trong khi trị vì đất nước.

Khi còn ở ngôi vua, Trần Thái Tông và các gia nhân có mối quan hệ rất khăng khít, mật thiết, ít chú trọng đến vấn đề lễ nghi.

Trần Thái Tông tên khai sinh là gì?

Trần Thái Tông tên khai sinh là Trần Cảnh. Ông sinh ra khi đất nước còn nằm dưới sự cai trị của nhà Lý.

Sự trị vì của ông đã làm cho Phật giáo lúc bấy giờ rất phát triển. Ông được coi là người có ảnh hưởng đến sự hình thành của Thiền phái Trúc Lâm – giáo hội thống nhất đầu tiên của Phật giáo Việt Nam.

Trần Thái Tông quê ở đâu?

Trần Thái Tông quê ở làng Tức Mặc. Nay thuộc làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định. Đây là nơi ông sinh ra và lớn lên nên còn được coi là quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của ông.

Đền Trần và Thái Đường Lăng được xây dựng tại làng Tam Đường (Thái Bình) để làm nơi đặt lăng mộ của các vị vua thời kỳ đầu. Đây cũng là nơi thờ các vị vua sáng suốt của triều Trần nói chung và Trần Thái Tông nói riêng.

Cha Trần Thái Tông là ai?

Cha của Trần Thái Tông là Trần Thừa. Sau khi Trần Thái Tông lên ngôi, ông được tôn là Thượng hoàng có công chăm lo việc nước.

Trần Thái Tông là ai?

Ông mất năm 1234, được tôn là Trần Thái Tổ ở tuổi 51. Trần Thái Tổ được an táng tại Thổ Lăng, nay thuộc làng Tam Đường, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Mẹ của Trần Thái Tông là ai?

Mẹ của Trần Thái Tông là bà Lê Thị Thái. Bà mất năm 1230. Sau khi mất, bà được tôn là Thái hậu Thuận Từ Quốc Thánh.

Trong thời gian sống với Trần Thừa, bà đã sinh ra vua Trần Thái Tông và một số người con khác như:

 • Khâm Minh đại vương Trần Liễu.
 • Khâm Thiên đại vương Trần Nhật Hiệu.
 • Công chúa Thủy.

Trần Thái Tông là ai?

Anh chị em vua Trần Thái Tông là ai?

Trần Thái Tông có tổng cộng 4 anh chị em:

 • Anh của ông là Yên Sinh Vương Trần Liễu. Ông cũng là thân sinh của Vua Hưng Đạo Trần Quốc Tuấn.
 • Em trai ông là Khâm Thiên Đại Vương Trần Nhật Hiệu.
 • Em trai ông là Hoài Đức Vương Trần Bà Liệt. Tuy nhiên, ông chỉ là em cùng cha khác mẹ của Trần Thái Tông.
 • Chị gái của bà là công chúa Thụy Bà. Là cô ruột của Trần Quốc Tuấn, bà đã nuôi nấng, dạy dỗ và coi Trần Quốc Tuấn như con đẻ của mình.

Vợ lẽ của Trần Thái Tông là ai?

Trong thời gian trị vì của mình, Trần Thánh Tông đã lập gia đình cho 3 người vợ lẽ:

 • The Holy Queen. Bà là con gái của Lý Huệ Tông, mẹ của Linh Từ Quốc công. Bà là nữ hoàng duy nhất trong lịch sử. Sau đó bà kết hôn với Trần Thái Tông và nhường ngôi cho ông.
 • Hiển Từ Thuận Thiên Hoàng hậu. Cô là chị ruột của Chiêu Thánh. Năm 1237, bà bị ép làm vợ của Trần Thái Tông.
 • Huệ Túc là vợ của Hoàng Thị, con gái của quan đất Tống Hoằng Bình.

Ngoài ra còn có nhiều thê thiếp khác không rõ danh tính.

Trần Thái Tông là ai?

Hậu duệ của Trần Thái Tông là ai?

Sử sách chỉ liệt kê một số người con kiệt xuất của Trần Thái Tông mà không nêu con số chính xác. Có một số được đặt tên cụ thể:

 • Trần Hoàng, tức Thượng hoàng Trần Thánh Tông. Trần Thánh Tông do Thuận Thiên hoàng hậu sinh ra.
 • Chiêu Minh Đại Vương Trần Quang Khải. Mẹ bà là Thuận Thiên hoàng hậu.
 • Chiêu Quốc Vương Trần Ích Tắc.
 • Chiêu Đạo Vương Trần Quảng Xương, cùng mẹ với Chiêu Quốc Vương.
 • Bình Nguyên vương Trần Nhật Vinh.
 • Công chúa Thiếu Dương.
 • Công chúa Thụy Bảo.
 • Công chúa An Tư.

Vua Thái Tông an táng ở đâu?

Ngày 4 tháng 10 âm lịch năm 1277, triều đình tổ chức lễ an táng Thượng hoàng Thái Tông tại Chiêu Lăng, phủ Long Hưng (Tiến Đức, Hưng Hà, Thái Bình). Đây là vùng đất có vị trí địa lý – kinh tế – chính trị – văn hóa đặc biệt quan trọng.

Về sau, khu mộ của các vị vua Trần này được chia thành 3 phân khu chính: Khu lăng mộ, khu đền thờ và khu di tích khảo cổ học.

Trần Thái Tông là ai?

Trần Thái Tông lên ngôi năm nào? Trần Thái Tông lên ngôi như thế nào?

Trần Thái Tông sinh ra khi đất nước còn nằm dưới sự cai trị của nhà Lý. Lúc bấy giờ, họ Trần nắm binh quyền trong triều, với trụ cột chính là Trần Tự Khánh – chú ruột của Trần Thái Tông. Sau đó, một người chú khác là Trần Thủ Độ được cử làm Hành khiển sứ, phụ trách lực lượng bảo vệ triều đình.

Năm 1225, vua Lý Chiêu Hoàng nhường ngôi cho công chúa Chiêu Thánh mới 7 tuổi. Ngay lúc này, Trần Thủ Độ đã tiến cử Trần Thái Tông lúc đó mới 8 tuổi làm Chính Chi trong cung.

Thấy Trần Thái Tông và Chiêu Hoàng trạc tuổi nhau, khá thân. Trần Thủ Độ đã lợi dụng việc này để dàn xếp hôn sự cho hai người. Sau đó, Chiêu Hoàng buộc phải nhường ngôi cho chồng.

Trần Thái Tông là ai?

Ngày 21 tháng 10 năm Đinh Dậu, Chiêu Hoàng ban chiếu nhường ngôi cho Trần Thái Tông. Khoảng một năm sau, Chiêu vương ban hoàng y cho Trần Cảnh ở điện Thiên An. Trần Cảnh lên ngôi, xưng là Thiên Hoàng.

Sau đó, Trần Thủ Độ lập mưu giết sư Huệ Quang (tức vua Lý Huệ Tông). Nhà Lý chính thức kết thúc sau 216 năm tồn tại.

Vua Thái Tông trở thành hoàng đế của Đại Việt

Sau khi lên ngôi, Trần Thái Tông đã phong Trần Thủ Độ làm Quốc phụ, toàn quyền làm Chấp chính sự. Tuy nhiên, ông bận đánh giặc bên ngoài nên để Trần Thừa làm nhiếp chính.

Đề nghị này đã được tòa án chấp thuận. Tháng 10 âm lịch năm 1226, Thái Tông tôn Trần Thừa làm Thái thượng hoàng. Còn Trần Thủ Độ giữ chức Thái sư cai quản việc binh.

Trên đây là đầy đủ tiểu sử của Trần Thái Tông. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết Trần Thái Tông là ai. Đừng quên theo dõi Mang Tận Nhà để luôn được cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.