Trần Thánh Tông là ai? Một vị vua anh minh của nhà Trần

Trần Thánh Tông là một vị hoàng đế tài ba; đến những người thân cận, không phụ thuộc vào chúa tôi. Đối với dân chúng trong nước, ông mở mang kinh tế và giáo dục khắp nơi. Vậy Trần Thánh Tông là ai, hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu về anh ấy nhé!

Trần Thánh Tông không chỉ giỏi đánh giặc mà ông còn là một ngôi sao sáng của nền Thiền học Việt Nam. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu vua Trần Thánh Tông là ai? và các tác phẩm thơ văn và văn học của ông!

Trần Thánh Tông là ai?

Trần Thánh Tông là vị vua sáng suốt của nhà Trần. Vua Trần Thánh Tông tên thật là Trần Hoàng, tên thật là Trần Hoàng. Ngay khi sinh ra, ông đã được phong làm thái tử. Năm 1258, Trần Hoàng được vua cha truyền ngôi và trở thành vị vua thứ hai của nhà Trần.

Ông là một vị Hoàng đế tài ba, có công lớn trong việc xây dựng nước Đại Việt hưng thịnh. Dưới triều đại của ông, Đại Việt Thái Bình và quân Nguyên Mông đã tạm dừng xâm lược, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển thế lực mạnh mẽ.

Trần Thánh Tông là ai?

Tiểu sử Vua Trần Thánh Tông

Trần Thánh Tông sinh năm nào?

Trần Thánh Tông sinh ngày 12 tháng 10 năm 1240. Ông nổi tiếng là vị Hoàng đế có lòng thương dân. Đặc biệt là thân thiết với những người anh em trong Hoàng gia vốn gần như không có trước đây và sau này.

Trần Thánh Tông mất năm nào?

Trần Thánh Tông mất năm 1290. Lăng Trần Thánh Tông hiện ở Long Hưng, Thái Bình. Ngày 25 tháng 5 năm Trung Hưng thứ 6 (3 tháng 7 năm 1290), Thượng hoàng Trần Thánh Tông băng hà tại Cung Thọ, hưởng thọ 51 tuổi.

Trần Thánh Tông là ai?

Quê hương của Trần Thánh Tông ở đâu?

Quê của Trần Thánh Tông ở Thăng Long, Hà Nội. Ông là một vị vua có địa vị cao, nhân cách lớn, nhân từ, bao dung, trung thành, luôn lấy nhân nghĩa làm đầu.

Ông là vị vua vì nước, vì dân, vì sự ổn định của vương triều Trần. Ông được dân chúng yêu mến, tín nhiệm các hoàng tử, tôn vinh hiền tài, kính trọng học sĩ; làm nên đại nghĩa của dân tộc, đánh đuổi giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước phồn vinh.

Cha Trần Thánh Tông là ai?

Cha Trần Thánh Tông là vua Trần Thái Tông. Trần Thái Tông, vị vua đầu tiên của triều Trần. Ông được biết đến như một nhà thông thái, yêu đất nước và con người. Các con ông cũng văn võ song toàn, vì nước quên thân; nhưng cũng có những người đã phản quốc, đầu hàng quân thù.

Mẹ của Trần Thánh Tông là ai?

Mẹ của Trần Thánh Tông là Thuận Thiên công chúa họ Lý. Ông kế thừa tình phụ tử của mình với một triều đại sùng đạo Phật, lấy “nhân trị” làm quốc sách.

Vợ lẽ của Trần Thánh Tông là ai?

Các thê thiếp của Trần Thánh Tông gắn bó với ông là:

 • Nguyên Thánh Thiên Cảm hoàng hậu Trần Thiêm. Bà là con gái thứ năm của vua An Sinh Trần Liễu.
 • Cô ruột Cao Ngọc Bích.
 • Cô bồ nhí Mạnh Lan Anh.
 • Phu nhân Vũ Ngọc Lan.
 • Phu nhân Trần Thị Khương.

Hậu duệ của vua Trần Thánh Tông là ai?

Con cháu của vua Trần Thánh Tông là:

 • Thái tử Trần Khâm hay Trần Nhân Tông, mẹ là Thiên Cảm hoàng hậu.
 • Tả Thiên Đại Vương Trần Đức Việp, là một trong những nhân vật cao cấp của triều đình Đại Việt dưới thời Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông.
 • Năm 1302, ông được cháu là Trần Anh Tông phong làm Thái sư Đại tướng quân, cùng với Trần Quốc Chấn và Trần Nhật Duật là Thái Thượng hoàng. Ông mất vào ngày 1 tháng 1 âm lịch năm 1306, hưởng thọ 42 tuổi.
 • Công chúa Thiên Thụy là con đầu, chị của Trần Nhân Tông, mất cùng ngày với Nhân Tông (ngày 3 tháng 11 âm lịch, năm 1308). Lấy vợ là Hùng Vương Trần Quốc Nghiễn, con Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Có thuyết cho rằng công chúa là con gái của thiếp Ngọc Lan.
 • Công chúa Bảo Châu, con gái thứ tư, gả cho Vũ Túc Vương Đạo, con của Chiêu Minh Đại Vương Trần Quang Khải. Điều này được ghi lại trong Văn bia thờ Phụng Dương công chúa (Phượng Đường, công chúa thần của Bi Minh Tinh Từ) do Thiếu Bảo Lê Cung Viễn soạn năm 1293.
 • Công chúa Chiêu Hòa, được biết đến qua các tài liệu thần phả và giai thoại, không thấy có trong các bộ chính sử hiện có (Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Việt Sử Thông Giám, Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục, v.v.). Cưới An Đức hầu Cao Toàn.
 • Công chúa Zhao Zheng, giống như công chúa Zhaohua, không có tên trong lịch sử chính thức. Bà tên là Trần Thị Hinh, thân mẫu là bà phi Trần Thị Khương.

Trần Thánh Tông trị vì

Ngày 24 tháng 2 năm Nguyên Phong thứ 8 (30 tháng 3 năm 1258), Trần Thái Tông nhường ngôi cho Thái tử Trần Hoằng và truy phong ở Bắc cung làm Thái tử.

Mục đích của Thái Tông là để Trần Hoàng quen việc nước. Đồng thời ông muốn tránh xung đột giữa các hoàng tử.

Trần Thánh Tông lên ngôi Thái thượng hoàng.

Năm Đinh Sửu (1277), Đường Thái Tông băng hà. Năm Mậu Dần 1278, Thánh Tông nhường ngôi cho Thái tử Khâm. Sau đó về cung Trùng Quang, phủ Thiên Trường làm Thượng hoàng.

Trần Thánh Tông là ai?

Khi giặc Nguyên lại âm mưu xâm lược nước ta, ông cùng con tổ chức hội nghị năm Bính Thân (1282); Hội nghị Diên Hồng (1284). Ông cùng các quan đã phát động tinh thần yêu nước của toàn dân.

Thái thượng hoàng trực tiếp tham gia lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Nguyên – Mông. Ông đã góp phần làm nên chiến thắng lịch sử năm 1285 và 1288, phá tan ý đồ xâm lược của kẻ thù.

Vị Hoàng đế tối cao đã tiên đoán về sự xâm lược của các thế lực phong kiến ​​phương Bắc, một đế chế hùng mạnh. Thánh Tông biết nhìn xa trông rộng, lựa chọn những người khỏe mạnh để bổ sung vào quân đội; đồng thời củng cố toàn bộ bộ máy chỉ huy quân sự của vương triều.

Tác phẩm thơ văn của vua Trần Thánh Tông

Trần Thánh Tông không chỉ là vị vua anh hùng trong ba cuộc kháng chiến chống đế quốc Nguyên – Mông. Nhưng anh ấy cũng đã để lại cho chúng ta nhiều tác phẩm hay.

 • Di sản (Sao chép để lại cho thế hệ mai sau).
 • Chòm sao (Sao chép sự tiếp nối của nghiệp gia đình).
 • The Zen Zong Willow Enrating (Bài hát của Trường phái Khai sáng Thiền tông).
 • Release the ox (Thả trâu).
 • Giá chỉ (Giải thích về sự tôn kính).
 • Trần Thánh Tông tập thơ (Tuyển tập thơ Trần Thánh Tông).

Trên đây là những điều liên quan đến vua Trần Thánh Tông. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết Trần Thánh Tông là ai và các tác phẩm văn thơ của vua Trần Thánh Tông. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Giai Ngô nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.