Trần Thiếu Đế là ai? Ai làm vua nước Việt khi lên 2 tuổi?

Nhà Trần là một trong những triều đại nổi bật nhất trong lịch sử Việt Nam và để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho thế hệ mai sau. Vậy Trần Thiếu Đế là ai, hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu tiểu sử và cuộc đời của ông nhé!

Với dấu ấn 3 lần đánh tan quân xâm lược Nguyên – Mông, nhà Trần đã chứng tỏ sức mạnh của một triều đại biết trọng dụng nhân tài, thu phục lòng dân. Cho nên Trần Hoàng đế là ai?? Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu nhé!

Trần Thiếu Đế là ai?

Trần Thiếu Đế là vị vua cuối cùng của triều Trần. Trần Thiếu Đế tên là Trần An. Năm 3 tuổi, ông kế vị, lấy hiệu là Thiệu đế. Trần Thiếu Đế tuy được xưng là vua nhưng cũng chỉ là kẻ phù phiếm. Sau khi lên ngôi, Quý Ly tự xưng là Khâm Đức Hưng Liệt Đại Vương.

Nhà Trần là một triều đại lẫy lừng trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam. Triều đại nhà Trần bắt đầu khi vua Trần Thái Tông lên ngôi năm 1225 sau khi giành được quyền lực từ nhà Lý; hơn 175 năm với 12 triều đại và 7 năm sau trái đất có 2 đời vua.

Trần Thiếu Đế là ai?

Ba lần kháng chiến chống quân Mông – Nguyên vào thế kỷ XIII của Đại Việt dưới thời Trần có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Chiến thắng đó không chỉ khẳng định tinh thần yêu nước từ ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam, mà còn thể hiện quyết tâm bảo vệ đất nước, chủ quyền lãnh thổ của dân tộc.

Tiểu sử Vua Trần Thiếu Đế

Vua Trần Thiếu Đế sinh năm nào?

Trần Thiếu Đế sinh năm 1396, đến năm 1398 được lên làm vua. Chỉ 2 năm sau, Trần Thiếu Đế bị ông nội là Hồ Quý Ly ép nhường ngôi. Nhà Trần kết thúc, nhà Hồ bắt đầu.

Trần Thiếu Đế là ai?

Trần Thiếu Đế mất năm nào?

Ngày 28 tháng 2 năm Canh Thìn – 1400, Hồ Quý Ly ép Thiếu Đế thoái vị, phế truất Bảo Ninh Đại Vương. Từ đó đến nay không có sử sách nào ghi lại năm mất của Trần Thiếu Đế.

Trần Thiếu Đế quê ở đâu?

Trần Thiếu Đế sinh ra ở Thăng Long, Hà Nội. Tổ tiên xa xưa của dòng họ Trần có nguồn gốc từ tộc Min ở huyện Tần Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Dưới sự “đạo diễn” của Trần Thủ Độ, vở kịch truyền ngôi từ họ Lý sang họ Trần kết thúc vào ngày 11 tháng Chạp năm Ất Dậu (1225). Tại điện Thiên An, Lý Chiêu Hoàng xuống chiếu “nhường ngôi cho chồng”. Trần Cảnh mở ra triều đại nhà Trần.

Trần Thiếu Đế là ai?

Có thể nói, sự ra đời của vương triều Trần thực sự là một bước ngoặt của Đại Việt trong thời kỳ phong kiến. Nhà Trần cũng là triều đại tạo nên tinh thần Đông A – Vua tôi đoàn kết, anh em hòa thuận, cả nước chung tay xây dựng nên một triều đại lừng lẫy trong lịch sử dân tộc.

Cha Trần Thiếu Đế là ai?

Cha của Trần Thiếu Đế là vua Trần Thuận Tông. Trần Thiếu Đế là con trưởng của vua. Ông lên ngôi năm 1398, khi mới 2 tuổi, trẻ nhất trong các vua nhà Trần và cũng trị vì ít nhất 2 năm.

Mẹ của Trần Thiếu Đế là ai?

Mẹ của Trần Thiếu Đế là Hoàng hậu Lê Thánh Ngâu. Bà là con gái lớn của Hồ Quý Ly. Hồ Quý Ly với âm mưu thao túng triều đình nhà Trần, sau khi phế truất Thuận Tông. Ông lên ngôi Hoàng đế nhằm từng bước soán ngôi của nhà Trần.

Trần Thiếu Đế mất ngôi

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, ngày 28 tháng 2 năm 1400, Quý Ly ép Thiệu đế thoái vị, bắt dân chúng phải tôn thờ; Các quan ba lần tiến cử ông lên ngôi. Quý Ly giả vờ từ chối và nói: “Ta sắp xuống hố rồi, làm sao có thể nhìn thấy hoàng đế bất tử trên mặt đất nữa” rồi tự lập làm vua, đặt quốc hiệu là Đại Ngu.

Trần Thiếu Đế là ai?

Tuy bị tàn tật nhưng vì là cháu của Hồ Quý Ly nên vị vua nhà Trần này đã giữ được mạng sống. Ông bị giáng làm Bảo Ninh Đại Vương. Số phận sau này của ông không còn được sử sách ghi lại.

Sau khi lên ngôi từ nhà Trần năm 1400, nhà Hồ kéo dài đến năm 1407 thì bị nhà Minh đánh bại. Triều đại này chỉ kéo dài 7 năm, trải qua 2 đời vua (Hồ Quý Ly và Hồ Hán Thương). Đây là triều đại ngắn ngủi nhất trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam và từ đó, những thông tin về Trần Thiếu Đế là ai dần lộ diện và thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Trên đây là những điều liên quan đến vua Trần Thiếu Đế là ai. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết Trần Thiếu Đế là ai và cuộc đời của ông ấy ngắn ngủi như thế nào. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo của Giai Ngô nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.