Trần Thuận Tông là ai? 4 lần bị ép cho đến bức tử

Nói về cuộc đời bất hạnh, đầy phù phiếm của mình, có lẽ người ta nhớ đến vua Trần Thuận Tông là một trong số đó. Trần Thuận Tông là ai? Vị hoàng đế này đã sống cuộc đời như thế nào? Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu nhé!

Trần Thuận Tông là ai?

Trần Thuận Tông là ai?

Trần Thuận Tông là vị hoàng đế thứ 11 của triều đại nhà Trần của Đại Việt. Trần Thuận Tông lên ngôi được 9 năm, xuất gia hơn 1 năm.

Trần Thuận Tông là ai?

Ông là vị hoàng đế áp chót của nhà Trần của Đại Việt, trước khi nhà Hồ ra đời. Cuộc đời của anh chỉ có danh mà không có quyền lực, nhu nhược nhưng cũng rất đáng thương.

Trần Thuận Tông sinh năm nào?

Trần Thuận Tông sinh năm 1377, lúc nhỏ được phong là Chiêu Định Vương, lên ngôi năm 11 tuổi. Ông lên ngôi dưới triều Quang Thái.

Trần Thuận Tông mất năm nào?

Trần Thuận Tông mất tháng 4 năm 1399, 22 tuổi. Ông ta làm vua trong 10 năm nhưng thực tế không có quyền lực. Việc nước do một tay Thượng hoàng Trần Nghệ Tông và Thái sư Hồ Quý Ly lo liệu.

Vì không có thực quyền nên Trần Thuận Tông chỉ được xem như ngồi trên ngai vàng. Anh ta thậm chí không thể giữ được mạng sống của chính mình và bị người khác ép phải chết.

Thân thế của vua Trần Thuận Tông

Vua Trần Thuận Tông tên thật là Trần Ngung, là con út của Thượng hoàng Trần Nghệ Tông, không rõ mẹ. Sinh thời vua Trần Phế Đế, Trần Nghệ Tông bấy giờ là Thái tử.

Trần Thuận Tông là ai?

Năm 1377, em họ của Trần Thuận Tông là Trần Phế Đế (con vua Trần Duệ Tông) lên ngôi Hoàng đế. Năm 1388, Thượng hoàng Trần Phàm muốn loại trừ Hồ Quý Ly, Quý Ly đã khẩn khoản phế truất Hoàng đế.

Thượng hoàng Trần Nghệ Tông nghe theo, phế truất và giết chết Thượng hoàng. Ông lập Hồ Quý Ly lên ngôi, xưng là Nguyễn Hoàng. Bên cạnh đó, ông lập con là Chiêu Định Vương, tức Trần Thuận Tông lên ngôi khi mới 11 tuổi.

Chiến tranh và bất ổn trong nước

Hồ Quý Ly gả con gái là Thành Khâm cho Trần Thuận Tông, làm Hoàng thái hậu. Bên cạnh đó, Hồ Quý Ly vẫn tiếp tục chuyên quyền. Ông đã gieo trồng những cộng sự thân thiết để nắm giữ những vị trí chủ chốt trong quân đội và triều đình.

Vua Nghệ Tông cha rất tin cậy Hồ Quý Ly. Công việc trong triều do Nghệ Tông sắp đặt, nhưng hầu hết đều nghe lệnh Quý Ly. Tình trạng này đã gây tâm lý hoang mang, bất chấp, gây hoang mang trong nhân dân nhiều nơi.

Trần Thuận Tông là ai?

Cho đến năm 1390, tướng Trần Khát Chân được vua cử đi đánh Chiêm, giết chết Chế Bồng Nga khiến quân Chiêm đại bại. Lúc này, việc xâm lược Chiêm Thành tạm yên.

Trừ giặc Chiêm Thành, Hồ Quý Ly ngày càng lộng hành, thao túng triều đình. Quý Ly xúi giục Thượng hoàng giết những người không cùng mình, trong đó có nhiều hoàng tử, vương phi.

Các học giả bất bình và thấy rõ mưu đồ của Hồ Quý Ly. Họ trình báo lên Thượng hoàng với ý định làm gián điệp cho Quý Ly kế thừa nhà Trần. Chẳng trách Nghệ Tông không mảy may nghi ngờ, bèn đem cho Quý Ly xem. Kể từ đó, những người trung thành không còn dám hó hé gì nữa.

Ngày 15 tháng 12 năm 1394, Thượng hoàng Trần Nghệ Tông băng hà. Hồ Quý Ly làm Thái sư phụ, dịch sách dạy vua Thuận Tông lúc nhỏ. Đồng thời, Quý Ly nắm mọi quyền hành trong cung đình.

Hồ Quý Ly cai trị triều chính

Trần Thuận Tông lên ngôi hoàng đế khi mới 11 tuổi. Anh ấy còn trẻ, trong ngoài chưa thấu đáo. Lúc này Thượng hoàng Trần Nghệ Tông cũng băng hà, Hồ Quý Ly nhân cơ hội cai trị triều đình.

Hồ Quý Ly đã chép bài Thiên Vô Dật trong kinh, khuyên nhà vua không nên nhàn rỗi mà phải nghiên cứu, học tập và sửa mình.

Năm 1397, Quý Ly ép Thuận Tông dời đô về An Tôn, tỉnh Thanh Hóa. Nhiều quan đại thần can ngăn, cho rằng An Tôn chỉ thích hợp loạn lạc chứ không thích trị quốc. Quý Ly không nghe, quyết định dời đô. Ông cũng đổi tên nhiều trấn, bổ nhiệm chức quan ở các lộ, dinh; bổ nhiệm các tổng giám đốc và các tỉnh trưởng.

Hồ Quý Ly cũng ra lệnh cho phủ lập trường quan, cho ruộng công theo các thứ bậc khác nhau. Theo đó ruộng đất tư hữu là có hạn, trừ vua chúa chỉ còn lại một phần ruộng đất nhất định, nếu dư thì phải nộp cho nhà nước.

Trần Thuận Tông là ai?

Năm 1398, Hồ Quý Ly ép Trần Thuận Tông nhường ngôi cho con là Thái tử Trần An. Khuyên Thuận Tông nên làm Thái thượng hoàng, xuất gia tu hành theo Đạo giáo.

Thái tử Ân lên ngôi, tức là Trần Thiếu Đế. Mẹ là Thanh Ngạc Hoàng hậu trở thành Từ Hi thái hậu. Thuận Tông được tôn làm Thái Thượng Nguyên Quân Hoàng đế.

Khi đó, Thái tử An mới 2 tuổi. Đã vậy, Quý Ly lại càng thuận lợi trong việc nắm trong tay quyền quyết định triều chính vì Trần An là cháu nội, còn quá nhỏ.

Vua Trần Thuận Tông băng hà

Tháng 4 năm 1399, Hồ Quý Ly ép Thuận Tông đi tu ở quán Ngọc Thanh. Nhưng Hồ Quý Ly không để yên cho Trần Thuận Tông, ông lo hậu quả sau này nên muốn diệt trừ triệt để.

Sau nhiều lần hạ độc Thuận Tông không thành, Quý Ly sai tướng quân Phạm Khả Vinh chém chết Thượng hoàng. Sau đó, táng tại Yên Sinh lăng, hiệu là Thuận Tông. Năm đó anh mới 22 tuổi.

Vua Trần Thuận Tông và 4 lần bị cưỡng bức như thế nào?

Có thể nói, cuộc đời của vua Trần Thuận Tông là một bất hạnh. Cái ngai vàng mà ông ta cai trị thật bất lực, yếu ớt đến mức đáng thương. Vua Trần Thuận Tông và 4 lần bị Hồ Quý Ly cưỡng bức là minh chứng cho cuộc sống phù phiếm, phù phiếm của ông.

Buộc phải dời đô

Mùa xuân, tháng giêng năm Đinh Sửu (1397), Hồ Quý Ly sai quan đại thần kiêm Thái sư Đỗ Tĩnh đi thăm đất, đo đạc động An Tôn, phủ Thanh Hóa.

Mặc cho nhiều quan đại thần can ngăn, phản đối việc dời đô, Quý Ly không mảy may bận tâm.

Các bộ trưởng cho rằng, khi các vị hoàng đế dời đô, đất nước sẽ gặp những điều xui xẻo. Hơn nữa, đất An Tôn chưa ổn định. An Tôn chật hẹp và vắng vẻ, chỉ thích hợp với loạn lạc chứ không thích hợp với chính quyền.

Trần Thuận Tông là ai?

Trước những phản ứng mạnh mẽ đó, Trần Thuận Tông không đưa ra quyết định gì, để Quý Ly tự quyết. Vì vậy đến mùa đông, tháng 11, Quý Ly bắt vua dời đô vào Thanh Hóa.

Buộc phải nhường ngôi

Trước khi Thượng hoàng Trần Nghệ Tông băng hà, Hồ Quý Ly đã tuyên thệ sẽ dốc lòng trung thành giúp đỡ dòng họ Quan họ để truyền lại cho con cháu. Lời thề độc rằng nếu bạn không làm điều này, Chúa sẽ ghét bạn, nổi giận.

Trần Thuận Tông là ai?

Vì lời thề đó, Quý Ly không thể phế truất Trần Thuận Tông. Vì vậy, để thực hiện âm mưu cướp ngôi nhà Trần, Hồ Quý Ly đã ép Trần Thuận Tông nhường ngôi cho con lên làm Thái thượng hoàng.

Như vậy, đúng với lời thề là giúp truyền lại cho cháu của Nghệ Tông. Ngoài ra, Thái tử Trần An là cháu của Hồ Quý Ly nên càng thuận lợi trong việc nắm quyền quyết định ở triều đình.

Buộc phải rời khỏi

Không chỉ ép vua nhường ngôi, Hồ Quý Ly còn lấy cớ để khuyên vua dành thời gian tập trung tu hành. Ngoài áp lực tâm lý, Hồ Quý Ly còn thuyết phục Trần Thuận Tông bằng những lời lẽ hoa mỹ về cõi thần tiên.

Trần Thuận Tông là ai?

Trần Thuận Tông biết không thể từ chối, đành phải nghe theo lời Hồ Quý Ly. Sau đó Hồ Quý Ly làm dinh Bảo Thành ở tây nam Thanh Hóa, đưa vua đến đó, nhưng thực chất là quản thúc.

Tháng 4 năm Kỷ Mão (1399), Hồ Quý Ly bắt vua bỏ nhà đi theo Đạo giáo, đến quán Ngọc Thanh ở làng Đạm Thủy.

Buộc phải tự tử

Sau khi ép Trần Thuận Tông xuất gia, Hồ Quý Ly luôn cử người theo vua để chăm sóc. Để trừ tai họa, Hồ Quý Ly quyết giết Trần Thuận Tông, cũng là con rể của mình. Hồ Quý Ly viết thư cho vua, kể chuyện Dương Nhật Lễ và Trần Phế Đế bị truất ngôi và bị giết để ép Trần Thuận Tông phải tự sát.

Trần Thuận Tông bị người của Hồ Quý Ly ép uống thuốc độc, bắt uống thêm nước dừa khi bụng đói, để thuốc mau hết tác dụng. Tuy nhiên, Trần Thuận Tông vẫn không chết.

Nghe tin mưu sát không thành, Hồ Quý Ly sai người đánh xe là Phạm Khả Vinh dùng dây lụa treo cổ rồi giết vua. Năm đó, Trần Thuận Tông mới 22 tuổi.

Trần Thuận Tông là ai?

Để nói về cuộc đời bất hạnh của Trần Thuận Tông, các nhà sử học đã nhận xét rằng ông đã làm theo mệnh lệnh của quần thần, chỉ ngồi và giữ ngôi cho ngai vàng. Anh ta không có tiếng nói, quyền hạn để cai trị một quốc gia. Có thể do quá yếu, đã để Hồ Quý Ly hoành hành, số phận buộc phải chết là điều khó tránh khỏi.

Chắc hẳn qua bài viết, bạn đọc đã hiểu hơn về cuộc đời của vị vua bất hạnh. Trần Thuận Tông là ai, vị vua này đã trải qua những lần hành hạ như thế nào, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu. Đừng quên chia sẻ bài viết và theo dõi Mang Tận Nhà để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.