Trộm vía là gì? Ý nghĩa và sự thật về nguồn gốc của trộm vía


Tên trộm là từ được dùng rất phổ biến để khen trẻ em, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Nhiều người chỉ biết hùa theo mọi người mà không thực sự biết ý nghĩa của việc ăn trộm là gì? Nó có nghĩa là gì? Và tại sao nó lại được dùng để khen ngợi trẻ em mà không phải là một từ nào khác. Tất cả sẽ có trong bài viết này của Nhà hàng Sen Hồ TâyHãy tham khảo để biết nhé.

trom-qua

Trộm cắp là gì?

Tên trộm là tính từ dùng với mục đích ca ngợi những đứa trẻ với hàm ý rằng những đứa trẻ đó xinh đẹp, bụ bẫm, ngoan ngoãn là do được thần linh, tổ tiên phù hộ. Trộm vía là cách nói mang màu sắc tâm linh mang đậm nét văn hóa Á Đông nói chung và hồn cốt văn hóa Việt Nam nói riêng.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta vẫn thường nghe ông bà, cô bác khen trẻ con hàng xóm bằng những câu như: Trộm vía, bé bụ bẫm quá, Trộm vía ngoan quá ”.

Từ xa xưa, ông bà ta đã có quan niệm giúp tránh những điều xui xẻo như đặt tên xấu cho con để tránh ma quỷ chú ý. Ngoài việc đặt tên, chúng ta cũng thường khen trẻ bằng những cụm từ bắt đầu bằng “Nhà hát”.

Trộm vía thường được dùng ở đầu câu khi bạn muốn khen trẻ để ngăn lời khen đó biến thành điềm xấu.

Nguồn gốc của từ trộm

Nguồn gốc của câu nói này là người xưa cho rằng con trai có ba hồn bảy vía, con gái thì ba hồn chín vía.

Astral ở đây là năng lượng tinh thần mà con người có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Khi phạm vào một huyệt vị nào đó sẽ làm cho cơ thể ốm yếu, người Việt cho rằng những tác động từ bên ngoài vào mắt, mũi, miệng, lưỡi sẽ làm cho thần khí bị chấn động và có thể sinh bệnh.

Vì vậy, việc “ăn trộm” được coi như một lời tạ lỗi với thần linh, cầu xin thần linh phù hộ cho những đứa trẻ được khỏe mạnh.

Tổ tiên của chúng ta cũng tin rằng “có kiêng có lành”. Đối với trẻ em, thể vía của trẻ còn non yếu cần được bảo vệ, giữ gìn nên trước khi khen ngợi trẻ, người lớn cần phải xin phép thần linh trước. Đây cũng được coi là một lời xin lỗi vì nếu một người có tinh thần quyết liệt mà khen bé chẳng hạn sẽ lấn át bé, khiến bé sợ hãi và quấy khóc.

Một số người lý giải rằng do ma quỷ ghen tị với con người nên thỉnh thoảng đến quấy rầy những đứa trẻ ngoan. Chính vì vậy mà ngày xưa người ta hay đặt cho con cái những cái tên xấu để ma quỷ ít nhìn thấy và dễ nuôi hơn.

Tại sao người ta nói Ăn cắp?

Sở dĩ người ta nói trộm linh mà không nói trộm bóng, trộm ảnh, trộm linh hồn, trộm linh hồn là bởi vì những người ở mỗi giới tính khác nhau thì có “thiên cơ” khác nhau.

Theo quan niệm của ông cha ta, nếu khi khen con mà không thêm chữ “đạo tặc” thì lời khen đó sẽ phản tác dụng, đứa trẻ được khen có thể không còn được xinh đẹp, khỏe mạnh như xưa.

Theo ý kiến ​​của nhà nghiên cứu Nguyễn Hùng Vĩ, sở dĩ chúng ta dùng từ “trộm” chứ không phải “trộm hồn” là vì hai từ “hồn” và “hồn” là cách đọc của từ “hồn” trong tiếng Hán cổ. .

Ở phần “hồn” là linh thiêng, còn “hạp” là linh, trong tiếng Hán “phạch” chuyển âm có nghĩa là “thần”. Từ đây chúng ta không chỉ hiểu trộm linh hồn là gì? nhưng cũng biết tại sao nó là kẻ trộm linh hồn mà không phải của linh hồn.

Người viết bài này cho rằng việc sử dụng cụm từ “tên trộm” kết hợp với hậu tố của nó, ví dụ: Trộm, tôi quá mũm mĩm, tôi thật thông minh. Trộm vía con nào ngoan quá, khen con quá dễ thương chỉ là quan niệm dân gian mang màu sắc tâm linh, không có cơ sở khoa học.

Một số người khác lại giải thích rằng: ma quỷ thường bẫy những em bé xinh xắn, ngoan ngoãn nên trước khi khen ngợi các bé thì phải thêm vào chữ “trộm” để đánh lạc hướng ma quỷ không cho các bé “vâng dạ”…

Phần kết

Khó có thể diễn tả hết ý nghĩa của từ “đạo chích”. Nhưng ngày nay, đây dường như là câu cửa miệng khi khen một đứa trẻ.

Trên đây là những kiến ​​thức hữu ích liên quan đến chữ trộm mà Mang Tận Nhà muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Source: Banggiaonline.com
Category: Tổng hợp kiến thức

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.