Trứng có trước hay gà có trước? Đáp án cho câu hỏi kinh điển

Có rất nhiều câu hỏi khoa học mà đến nay, nhiều người đã phải “vắt óc” suy nghĩ mãi mà vẫn chưa tìm ra câu trả lời. Vậy quả trứng có trước hay con gà có trước, hãy cùng Giai Ngọ giải đáp nhé!

Qua quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học, nhà sinh vật học, nhà khảo cổ học,… Trước hoặc trứng gà trước Đây chính là câu trả lời quyết định cho câu hỏi muôn thuở, hãy cùng Giai Ngọ tìm câu trả lời nhé!

Trứng có trước hay gà có trước?

Trứng có trước hay gà có trước là câu hỏi “hack não” từ thời xa xưa. Vào thời ông bà ta, một câu hỏi đã xuất hiện khiến nhiều thế hệ phải vò đầu bứt tai. Ban đêm kê cao gối ngủ không ngon, thậm chí còn dễ xúc động.

Chỉ là một câu đố về con gà mà đã khiến nhiều thế hệ nhà khoa học phải vò đầu bứt tai. May mắn thay, hôm nay nó cũng sắp được giải quyết.

Trước hay trứng gà trước?

Cấu trúc của vỏ trứng

Vỏ trứng là thành phần giúp trứng tránh khỏi những tác động từ bên ngoài. Nó cung cấp canxi cho sự cứng của gà con trong trứng (75% canxi từ vỏ và 25% canxi từ lòng trắng).

Thành phần của vỏ trứng như sau:

  • 93,5% muối canxi (canxi cacbonat).
  • 4,09% chất đạm.
  • 0,14% chất béo.
  • 1,2% nước.
  • 0,55% Mg oxit.
  • 0,25% photpho.
  • 12% chất diệt khuẩn Si.
  • 0,03% Na.
  • 0,08% K và Fe, Al.

Có một điều mà ít ai để ý là trên vỏ trứng có hàng nghìn lỗ nhỏ li ti mà mắt người thường khó có thể nhìn thấy được. Mục đích của các lỗ ti thể này là cung cấp oxy cho phôi.

Trước hay trứng gà trước?

Những giả thiết trước đây về việc quả trứng có trước hay con gà có trước?

Động vật đẻ trứng đã có từ khoảng năm 340 trước Công nguyên. Điều này có nghĩa là gà đã xuất hiện từ rất lâu. Theo tự nhiên, con gà khi đến thời kỳ sinh sản sẽ đẻ một quả trứng, điều này có thể kết luận là con gà có trước.

Đến một mức độ nhất định, trứng sẽ nở thành gà. Vì vậy, không có trứng để ấp một con gà. Đây là cơ sở khiến nhiều người phải xoắn não khi được hỏi về vấn đề này.

Trước hay trứng gà trước?

Theo lý giải của các nhà khoa học

Quả trứng có trước hay con gà có trước, theo lý giải của các nhà khoa học thì đó chính là con gà. Việc phát hiện ra một loại protein cụ thể chỉ có thể hình thành trong buồng trứng của gà mái trên vỏ trứng.

Điều này đã giúp các nhà khoa học trả lời những câu hỏi mà hàng nghìn năm vẫn chưa có lời giải đáp. Trước khi nó có thể tồn tại trong thực tế, quả trứng phải ở bên trong con gà.

Loại protein đặc biệt này, được gọi là ovocledidin-17, hoặc OC-17, hoạt động như một chất xúc tác để đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng.

Lớp vỏ cứng này là ngôi nhà vững chắc cho lòng đỏ trứng và bảo vệ gà con khi chúng phát triển bên trong.

Khám phá này không chỉ giúp chúng ta hiểu cách gà đẻ trứng mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với việc nghiên cứu vật liệu mới.

Trước hay trứng gà trước?

Theo lý giải của chuyên gia

Quả trứng có trước hay con gà có trước, theo lý giải của chuyên gia thì đó là quả trứng. Trứng khủng long và sinh vật cổ đại có niên đại 190 triệu năm.

Loài chim cổ nhất, Archaeopteryx, sống cách đây khoảng 150 triệu năm, có nghĩa là nó xuất hiện muộn hơn nhiều so với trứng khủng long, vì vậy về cơ bản trứng có trước gà.

Theo lý giải của cộng đồng mạng

Trứng có trước hay gà có trước, theo lý giải của cộng đồng mạng thì câu trả lời là gà và trứng có tỉ lệ như nhau.

Đối số thứ nhất:

Theo một ý kiến, dù con gà có trước hay quả trứng có trước thì nên chia câu hỏi này thành hai câu hỏi. Nếu bạn hỏi về nguồn gốc của gà và trứng, loài nào xuất hiện trên trái đất đầu tiên, thì câu trả lời là trứng.

Nếu đặt câu hỏi con gà đẻ trứng trước hay con gà nở ra con gà trước thì câu trả lời là con gà, vì trứng không thể tạo ra protein – thành phần chính của vỏ trứng.

Vì vậy chỉ có con gà mới đẻ được trứng và sau đó trứng nở thành gà, trứng không thể tự đẻ ra con rồi mới nở.

Đối số thứ hai:

Nếu gà tiến hóa từ một loài cũng có một loại protein gọi là OC-17 trong buồng trứng của nó, thì trứng sẽ đến trước gà.

Đối số thứ ba:

Có trứng trước thì cũng chẳng có ý nghĩa gì vì trứng không nở thì làm quái gì mà nở ?.

Có vẻ như câu hỏi quả trứng có trước hay con gà có trước vẫn là một câu hỏi gây tranh cãi trong thời gian sắp tới. Còn bạn, bạn nghĩ đâu là câu trả lời cho câu hỏi này? Hãy chia sẻ cùng Gia Ngô nhé!

Trước hay trứng gà trước?

Những điều thú vị xung quanh câu hỏi quả trứng có trước hay con gà có trước?

Dựa vào khoa học và vật lý để hiểu và giải thích các hiện tượng tự nhiên là nhiệm vụ của con người. Trả lời câu hỏi này không chỉ là một vấn đề thú vị mà còn là cơ sở thông tin hữu ích.

Mục đích là tạo ra những ý tưởng mới về việc tạo ra các vật liệu và quy trình mới. Dựa vào đó chúng ta có thể học hỏi được rất nhiều điều mới.

Xem thêm:

Trở lại câu chuyện tìm ra quả trứng có trước hay con gà có trước, vẫn còn nhiều tranh cãi. Còn ý kiến ​​của bạn thì sao, hãy chia sẻ bên dưới và đón đọc thêm nhiều tin tức khác tại Mang Tận Nhà nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Là gì

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.