Trùng Quang Đế là ai? Tiểu sử vị vua cuối cùng của nhà Trần

Trùng Quang Đế được sử sách biết đến là vị vua sáng suốt và hào hiệp của Đại Việt. Vậy bạn có biết không? Chong Guang Emperor là ai? không? Hãy theo dõi bài viết của Giai Ngô để hiểu thêm về tiểu sử và cuộc đời của vị vua này nhé!

Chong Guang Emperor là ai?

Chong Guang Emperor là ai?

Trùng Quang Đế là vị hoàng đế thứ hai của nhà Hậu Trần, được lập ra để chống lại sự đô hộ của nhà Minh sau năm 1407. Tên hiệu của ông là Trần Quý Khoang hay Trần Quý Khoách.

Trùng Quang Đế không phải là một danh nhân trong lịch sử Việt Nam hay một chiến công bất khả chiến bại với giặc ngoại xâm. Lên cầm quyền khi Đại Việt lâm vào cảnh nước mất nhà tan, nhưng ông vẫn hết lòng kiên trì thực hiện sứ mệnh cứu dân, cứu nước.

Trùng Quang là ai?

Chong Guang Emperor sinh ra khi nao?

Hiện nay, không có tài liệu nào đề cập đến ngày sinh của Trùng Quang Hoàng đế. Được biết, anh sinh ra tại thủ đô Thăng Long, Hà Nội.

Hoàng đế Trùng Quang mất năm nào?

Hoàng đế Trùng Quang mất ngày 14 tháng 4 năm 1414. Cái chết của ông là niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân Đại Việt bởi ông là một trong những vị anh hùng hiện thân cho sự ngoan cố không dễ khuất phục trước kẻ thù.

Trùng Quang là ai?

Cha mẹ của Trùng Quang Đế là ai?

Cha của Trùng Quang hoàng đế là Trang Định Vương Trần Ngạc. Ông chống lại Hồ Quý Ly và bị sát hại năm 1392.

Ông nội của Chong Guang Emperor là ai?

Trùng Quang Đế là cháu của Trần Nghệ Tông. Cuối thời Trần, Hồ Quý Ly được Nghệ Tông tin dùng nên nắm mọi quyền hành lớn trong triều. Sau khi Nghệ Tông mất, năm 1399, Hồ Quý Ly giết Trần Nhuận Tông (chú của Trùng Quang hoàng đế), lên ngôi, lập ra nhà Hồ.

Hoàng đế Chong Guang lên ngôi

Vua Trùng Quang Hoàng đế lên ngôi năm nào?

Ngày 17 tháng 3 âm lịch năm 1409, Trần Quý Khoang lên ngôi Hoàng đế ở Chi La, nay thuộc huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Niên hiệu của vua Trùng Quang Đế là gì?

Trùng Quang hoàng đế lên ngôi lấy niên hiệu là Trùng Quang. Ông bổ nhiệm Nguyễn Suy làm Thái bảo, Đăng Dung làm Đồng luận viên và Nguyễn Chương làm Tư Mã.

Trùng Quang Hoàng đế lên ngôi như thế nào?

Sau khi nhà Hồ mất, con thứ của Trần Nghệ Tông là Trần Ngỗi lên ngôi ở Mộ Độ (Ninh Bình), khôi phục nhà Trần (sử sách gọi là Hậu Trần), lấy hiệu là Giản Định Đế. Năm 1409, do nghe lời gièm pha, vua Giản Định đã giết Đặng Tất và Nguyễn Cảnh Chân, những người đã có công lớn trong việc bảo vệ đất nước và giết giặc.

Sau đó, Đặng Dung (con Đặng Tất) và Đặng Cảnh Dị (con Nguyễn Cảnh Chân) bất bình với vua Giản Định; Sau đó ông trở về Nghệ An, tôn Trần Quý Khoang lên làm vua.

Sau khi lên ngôi, Trùng Quang hoàng đế sai Nguyễn Suy đem quân mai phục, đón vua Giản Định trở về. Ngày 20 tháng 4, Giản Định đế được đưa về Nghệ An, Trùng Quang khiêm cung mặc thường phục xuống thuyền đón, tôn làm Thái thượng hoàng.

Trùng Quang là ai?

Hoàng đế Trùng Quang và công cuộc chống quân Minh xâm lược

Tháng 7 âm lịch năm 1409, vua Trùng Quang và Thượng hoàng chia quân làm hai đường đánh quân Minh. Trùng Quang đóng quân ở Bình Than; Hoàng đế đóng quân ở Hạ Hồng (Ninh Giang, Hải Dương). Tướng Minh là Trương Phụ đem quân đến viện trợ, Thượng hoàng liền bỏ thuyền chạy về trấn Thiên Quan. Trùng Quang nghi Thượng hoàng có lòng khác, sai người đuổi theo nhưng bị Trương Phụ giết chết.

Trong thời gian trị vì của mình, Trùng Quang Đế đã cùng các chúa Đặng Dung, Nguyễn Cảnh Dị và Nguyễn Suy dốc hết sức chiến đấu chống lại quân Minh. Họ từng đánh tan quân Minh ở La Châu, Hạ Hồng, truy kích đến Bình Than, nhưng cuối cùng bị tổn thất nặng nề, phải lui về Nghệ An, Hóa Châu.

Trùng Quang là ai?

Sau trận thư hùng đẫm máu ở kênh Thái Đà năm 1413, quân Hậu Trần tan vỡ, Trùng Quang hoàng đế chạy về Lão Quả nhưng bị Trương Phụ bắt được. Tháng 4 năm 1414, trên đường đi Đại Minh, Trùng Quang Hoàng đế đã gieo mình xuống biển tự vẫn. Nhà Trần diệt vong.

Trùng Quang là ai?

Tôn kính

Chong Guang Emperor được thờ ở đâu?

Trùng Quang Đế được nhân dân thờ tự tại đền Hậu Trần trên đất Mộ Độ xưa, nay thuộc Ninh Bình. Đền Hậu Trần thuộc thôn La, xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình nên còn được gọi là đền Lã.

Trùng Quang là ai?

Trùng Quang Hoàng đế thờ với ai?

Đền Hậu Trần thờ hai vị vua là Giản Định Đế và Trùng Quang Đế, đồng thời thờ thần Trần Triều Cơ Ngoài ra, vào ngày 12 đến ngày 13 tháng 3 âm lịch hàng năm, nhân dân còn tổ chức lễ hội đền La để tưởng nhớ. các anh hùng thời Hậu Trần.

Ý nghĩa của cái chết của Chong Guang Emperor là gì?

Ông là vị vua duy nhất trong lịch sử Việt Nam chọn cái chết vẻ vang khi chống giặc ngoại xâm thất bại. Cái chết của ông cho nhà Minh thấy rằng dù chiếm được Đại Ngu nhưng họ không thể khuất phục được người Việt.

Chong Guang Emperor là ai? Bạn có gì mà được sử sách Việt Nam ca ngợi? Trùng Quang hoàng đế là một vị anh hùng, một bậc anh hùng trong thời loạn, dù nghiệp lớn không thành nhưng ông vẫn được người đời sau ca tụng, suy tôn vì “luận anh hùng vì thành hay bại”.

Bài viết này đã giúp các bạn hiểu được Trùng Quang Đế là ai rồi phải không? Bạn nghĩ gì về vị vua này? Còn chần chừ gì nữa, hãy theo dõi Giai Ngọ để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.