Trương Hán Siêu là ai? Tiểu sử nhà thơ Trương Hán Siêu

Trương Hán Siêu là nhà thơ nổi tiếng của nền văn học trung đại Việt Nam. Hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu Trương Hán Siêu là ai và cuộc đời của anh ấy nhé!

Trương Hán Siêu là cái tên không còn quá xa lạ với những ai yêu thích văn học, thơ ca của Việt Nam. Tuy nhiên, để biết Trương Hán Siêu là ai thì dường như không phải ai cũng biết. Hãy để Giai Ngô chia sẻ với các bạn độc giả về Trương Hán Siêu là ai? và tiểu sử của nhà thơ này!

Trương Hán Siêu là ai?

Trương Hán Siêu là một vị quan dưới 4 đời vua Trần và có nhiều đóng góp cho sự hưng thịnh của nhà Trần. Ông là người có kiến ​​thức sâu rộng, giàu lòng yêu nước, được các vua Trần tôn làm quân sư.

Ngoài ra, ông còn được biết đến là một nhà thơ nổi tiếng với tác phẩm Bạch Đằng giang phú. Đây là một kiệt tác văn học được rất nhiều người yêu thích và tìm hiểu.

Ai là nhân vật chính?

Tiểu sử nhà thơ Trương Hán Siêu

Trương Hán Siêu sinh năm nào?

Đề cập đến năm sinh của Trương Hán Siêu, hiện nay vẫn chưa có số liệu chính xác về ngày sinh của ông. Theo sử sách, Trương Hán Siêu quê ở làng Phúc Am, huyện Yên Ninh, trên đường Trường Yên (nay là phường Phúc Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình).

Trương Hán Siêu mất năm nào?

Trạng nguyên Trương Hán Siêu mất năm 1354, hiệu là Lang Phu. Ông được đánh giá là người uyên bác, uyên thâm về Nho giáo và Phật giáo, giàu lòng yêu nước.

Ai là nhân vật chính?

Sự nghiệp của Trương Hán Siêu

Sự nghiệp chính trị của Trương Hán Siêu

Trương Hán Siêu vốn là môn khách của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn và tham gia vào hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống quân xâm lược Nguyên – Mông lần thứ 2 và thứ 3.

Ông cũng từng làm quan dưới 4 triều Trần và giữ nhiều trọng trách như Hàn lâm viện (dưới thời vua Trần Anh Tông), Hành khiển (dưới thời vua Trần Minh Tông), Hữu ty lang trung (dưới thời vua Trần Hiển Tông). ) kiêm Tả Tử Lăng (đời vua Trần Dụ Tông).

Năm 1351, ông được bổ nhiệm làm Tham tán Chính trị. Sau khi mất, ông được phong làm Thái phó và được thờ ở Văn Miếu Thăng Long ngang hàng với các bậc hiền triết xưa.

Sự nghiệp văn học của Trương Hán Siêu

Trương Hán Siêu để lại nhiều bài thơ đặc sắc. Bạch Đằng giang phú của ông được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu của văn học yêu nước thời Lý – Trần, chứa chan niềm tự hào: “Giặc tan muôn đời, yên có sau, hiểm có nguy, ta có đức cao vọng trọng”.

Ai là nhân vật chính?

Trương Hán Siêu còn soạn Linh Tế tháp (bia ký tháp Linh Tế), Quảng Nghiêm bi văn (văn bia chùa Quảng Nghiêm). Cả hai bài báo này đều đề cao Nho giáo và chỉ trích Phật giáo. Ông cùng với Nguyễn Trung Ngạn đồng viết Hoàng triều di thảo và Hình thư; đặt nền móng cho chế độ phong kiến ​​Việt Nam vận hành theo quy luật.

Trương Hán Siêu đời tư

Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, ông từng khinh thường đồng loại, không kết giao với ai trừ Phạm Nghiêu Tử. Gặp bác sĩ, anh chỉ nói đùa và cười vì cho rằng họ không đồng điệu với mình.

Trương Hán Siêu là một người làm quan văn học, vượt trội hơn mọi người, tuy cứng rắn, ngay thẳng nhưng lại chơi với người không đáng chơi, gả con gái cho người không xứng.

Người đời sau tôn vinh Trương Hán Siêu như thế nào?

Đền thờ Trương Hán Siêu

Đền thờ Trương Hán Siêu có một vị trí khá đặc biệt, đền nằm về phía Tây Nam của núi Dục Thúy. Một phần của chùa tựa lưng vào núi, phía trước là dòng sông Đáy hiền hòa. Tất cả những điều đó đã tạo cho ngôi chùa một khung cảnh thanh bình nhưng vẫn rất uy nghiêm.

Ai là nhân vật chính?

Giải thưởng Trương Hán Siêu

Tại Ninh Bình, giải thưởng văn học được trao hàng năm trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cho các tác phẩm tiêu biểu mang tên Giải thưởng Trương Hán Siêu. Hàng năm tại khu di tích đền thờ Trương Hán Siêu còn tổ chức lễ trao học bổng cho học sinh giỏi tỉnh Ninh Bình.

Ai là nhân vật chính?

Có thể nói, Trương Hán Siêu là một trong những anh hùng dân tộc, người có nhiều đóng góp tích cực cho nền văn học nước nhà. Tên ông và Phú sông Bạch Đằng sẽ được ghi nhớ và trở thành một trong những điểm sáng trên bầu trời văn học Việt Nam.

Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã biết được Trương Hán Siêu là ai cũng như sự nghiệp sáng tác của nhà thơ. Còn chần chừ gì nữa, hãy theo dõi Giai Ngô để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Source: Banggiaonline.com
Category: Tiểu Sử

Đánh giá:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.